Nhà đầu tư địa ốc Nhật Bản muốn tham gia vào các dự án di dời hàng chục nghìn nhà lụp xụp ven kênh TP.HCM

Chiều 3/3, ở hội thảo “Chỉnh trang và phát triển thành thị TP.HCM” do Hiệp hội BDS TP.HCM (HoREA) và Hiệp hội 1 vài doanh nghiệp Nhật Bản phát triển thành thị sinh thái (J-CODE) tổ chức, cho thấy rất nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đang muốn tham dự vào 1 vài dự án lớn này.

Được biết, chương trình “Chỉnh trang và phát triển thành thị” từ nay tới năm 2025, TP.HCM sẽ thực hiện quyết liệt việc di dời và giải tỏa gần 20.000 hộ trên và ven sông rạch để thực hiện công tác chỉnh trang thành thị, tạo bộ mặt mới cho 1 đô thị hội nhập. Theo đấy, kế hoạch di dời sẽ được áp dụng trong 2 GĐ.

Giai đoạn đầu từ 2015 – 2020 sẽ tập trung giải tỏa di dời 9.805 căn nhà ven sông, rạch. Giai đoạn 2 từ năm 2020 – 2025, sẽ đã đi vào hoạt động mục tiêu di dời 19.524 căn nhà và tổ chức lại cuộc sống của người dân đang sống trên và ven kênh, rạch.

“Đầu tư phát triển hạ tầng thành thị cho Việt Nam là trách nhiệm và là sứ mệnh của Nhật Bản trong việc duy trì và phát triển mối quan hệ giữa hai nước. Nhật Bản cũng ưu tiên việc doanh nghiệp tư nhân tham dự cộng cơ quan quản lý Tp. Hồ Chí Minh để đầu tư, thi công hạ tầng thành thị đô thị hiện đại và thân thiện có môi trường”, ông Keiji Kimura – Chủ tịch J-CODE, chia sẻ ở hội thảo.

Theo lãnh đạo J-CODE, tổ chức này hiện có 57 thành viên, đều có rất nhiều bí kíp trong quản lý tài chính, quy hoạch phát triển và thi công cơ sở hạ tầng thành thị rất mong muốn hợp tác cộng TP.HCM trong việc cung cấp bí kíp, biện pháp, công nghệ hiện đại để thi công Thành phố phát triển nhanh thành thành thị hiện đại phát triển bền vững và thân thiện có môi trường.

Theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Sử Ngọc Anh, 1 trong các gặp khó lớn nhất hiện vẫn là nguồn vốn để bồi thường, giải phóng mặt bằng. Nhu cầu vốn dao động 25.745 tỉ đồng. Trong đấy, nguồn vốn ngân sách TP.HCM chỉ có 2.508 tỉ đồng, cần phải huy động hơn 23.000 tỉ đồng nữa mới đủ giá thành bồi thường, giải phóng mặt bằng.

UBND TP.HCM đã phát hành danh mục 1 vài dự án mời gọi đầu tư đối có 1 vài dự án cải tạo, di dời nhà ven và trên kênh, rạch, chỉnh trang thành thị của Thành phố như: Dự án di dời và tái an cư 1 vài hộ dân sống trên và ven Bờ Nam Kênh Đôi, Quận 8; dự án nạo vét, cải tạo môi trường, thi công hạ tầng và khai thác quỹ đất ven Rạch Xuyên Tâm (quận Bình Thạnh, quận Gò Vấp); dự án cải tạo, chỉnh trang nhà ven và trên Rạch Văn Thánh…

Được biết, ngày 1/2/2018 ở hội nghị mời gọi đầu tư thực hiện 1 vài dự án cải tạo, di dời nhà ven và trên kênh, rạch, chỉnh trang thành thị TP.HCM, đĐại diện JICA cho rằng tổ chức này sẽ tập trung vốn cho khu vực tư nhân để thực hiện dự án cải tạo kênh rạch. Bên cạnh đấy, Ngân hàng Thế giới (WB) cũng cam đoan sẽ đồng hành có chính quyền TP.HCM trong chương trình chỉnh trang nhà trên và ven kênh rạch.

Chia sẻ ở hội thảo, ông Lê Trần Kiên, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM tài liệu, hơn 20 năm qua, đô thị đã di dời dao động 36.000 căn nhà trên và ven kênh rạch. Tuy nhiên, nhà ở trên và ven kênh rạch, ô nhiễm môi trường vẫn còn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống người dân. Hiện nay, trên địa bàn vẫn còn dao động 21.850 căn nhà trên và ven kênh rạch, tập trung chủ yếu ở quận 8, quận 7, quận 4.

Trong GĐ 2016 – 2020, đô thị phấn đấu di dời và tổ chức lại cuộc sống cho 20.000 căn nhà trên và ven kênh rạch. Để thực hiện được mục tiêu này, đô thị đã phân loại 3 nhóm dự án bao gồm nhóm chỉnh trang thành thị bằng nguồn vốn ngân sách (53 dự án, giá thành hỗ trợ tái an cư dao động 21.518 tỷ đồng), nhóm dự án thi công nhà ở thương mại kết hợp chỉnh trang thành thị (3 tuyến kênh rạch, giá thành bồi thường dao động 2.700 tỷ đồng) và nhóm dự án chỉnh trang thành thị theo hình thức đối tác doanh nghiệp PPP (6 dự án, giá thành bồi thường dao động 19.024 tỷ đồng).

Đối có chương trình cải tạo, thi công chung cư mới thay thế chung cư cũ bị hư hỏng, nguy hiểm, ông Lê Trần Kiên cho biết, đến năm 2020 đô thị phấn đấu cải tạo, sửa chữa, xây mới thay thế 50% chung cư cũ hư hỏng (trong tổng số có 474 chung cư cũ thi công trước năm 1975). Đặc biệt phải đã đi vào hoạt động tháo dỡ, xây mới thay thế chung cư hư hỏng cấp D (cấp nguy hiểm).

Hiện nay, UBND đô thị đã ủy quyền, phân công cho UBND 1 vài quận thực hiện 1 vài nhiệm vụ liên quan đến đầu tư, cải tạo, sửa chữa, xây mới chung cư cũ được thi công trước năm 1975. Nhưng hiện vẫn có 13 chung cư cấp D chưa có chủ đầu tư và vô vàn chung cư cần cải tạo, chỉnh trang.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Trần Vĩnh Tuyến nhấn mạnh, TP.HCM là thành thị độc đáo, 1 trọng điểm kinh tế lớn của cả nước, nhưng Thành phố vẫn là 1 thành thị chưa hoàn chỉnh, phải đối phó có các thách thức như kẹt xe, ngập nước, vấn đề vệ sinh môi trường, biến đổi khí hậu. Vấn đề vẫn còn hơn 20.000 hộ dân sống trên và ven kênh, rạch là nỗi trăn trở của lãnh đạo Thành phố nhiều thời kỳ.

Để đã đi vào hoạt động các mục tiêu, cung cấp nguyện vọng của người dân và nhu cầu phát triển của Thành phố, chủ trương xã hội hóa để tiết giảm gánh nặng cho ngân sách là hoàn toàn đúng đắn, nhất là trong bối cảnh tình hình gặp khó của ngân sách như GĐ này.

Đại diện 1 DN Nhật Bản, cho biết GĐ này TP.HCM giống Nhật Bản 1 vàih đấy 50 năm trước mà nước này đối mặt. Để giải quyết vấn đề này, Chính phủ Nhật đã tập trung đầu tư phát triển hạ tầng để giãn dân từ 1 vài TP lớn ra ngoại ô.

Khi hạ tầng được đầu tư, sẽ kéo theo 1 vài nguồn vốn đổ về 1 vài khu vực đấy hình thành 1 vài khu dân cư sầm uất, 1 bộ phận dân cư sẽ di dời ra ngoại thành sống khi đấy 1 vài vấn đề kẹt xe, ngập nước cũng được giải quyết.

Thị trường bất động sản, hạ tầng của Việt Nam nhìn chung và TP.HCM nói riêng đang quyến rũ 1 vài DN Nhật Bản. Điều này minh chứng bằng việc nguồn vốn đầu tư của Nhật vào VN thời gian gần đấy tăng mạnh, vượt qua 1 vài quốc gia khác. Rất nhiều DN Nhật đã chọn 1 vài DN Việt Nam để liên kết đầu tư và bước đầu đã có lại hiệu quả.

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *