Nhà đất công “đâm ngang hông” ngân sách

Cả tuần qua, dư luận không khỏi bức xúc trước tài liệu HĐND TP HCM phát hiện 1 công ty (DN) nhà nước cho thuê nhà đất công giá rẻ, sau đó người thuê chỉ cần “trang điểm” lại đôi chút rồi cho thuê có giá đắt gấp đôi.

Ấy là chuyện xảy ra ở Công ty TNHH MTV Quản lý Kinh doanh nhà TP. DN nhà nước này ký hợp đồng cho Công ty Vạn Thịnh Phát thuê cao ốc số 8 Nguyễn Huệ (quận 1) thời hạn 20 năm có giá chỉ hơn 13,5 USD/m²/tháng. Rồi sau đó, Công ty Vạn Thịnh Phát cho thuê lại có giá hơn 28 USD/m²/tháng (cao gấp đôi số tiền thuê của TP). Tòa nhà này có tổng qui mô sử dụng hơn 9.000 m², tính sơ sơ DN lời dao động 130.000 USD/tháng, tương đương hơn 1,5 triệu USD/năm (35 tỉ đồng/năm). Ông Nguyễn Thành Tài, Phó Giám đốc Công ty Quản lý Kinh doanh nhà TP HCM, cho biết trường hợp này nếu tính theo giá quy định của nhà nước thì rất thấp (hơn 800 triệu đồng/tháng) nhưng tính theo giá cho thuê giai đoạn này thì hơn 3 tỉ đồng/tháng và được điều chỉnh 5 năm/lần.

Nhà đất công đâm ngang hông ngân sách - Ảnh 1.

Chỉ cần “trang điểm” lại đôi chút cho tòa nhà này là công ty tư nhân đã vô tư hốt bạc từ công sản được cho thuê có giá bèo Ảnh: TẤN THẠNH

Theo một sốh giải đáp của ông Tài, Công ty Quản lý Kinh doanh nhà TP HCM đã làm lợi cho ngân sách TP gần gấp 4 lần giá quy định chứ không hề gây thất thoát. Nhưng nhìn vào con số lợi nhuận mà DN đạt được thì chẳng lẽ lãnh đạo Công ty Quản lý Kinh doanh nhà TP không thấy tiếc. Đáng nói hơn, trong tính năng của DN nhà nước này có kinh doanh BDS vậy vì nguyên nhân gì mà không tự sửa sang lại rồi cho thuê văn phòng để đạt lợi nhuận tối đa, có về nguồn thu lớn nộp vào ngân sách. Đằng này, Công ty Quản lý Kinh doanh nhà TP lại chọn một sốh dễ nhất là cho DN tư nhân thuê rồi cầm 1 cục tiền cho chắc ăn. Nếu DN nhà nước chỉ biết chọn một sốh làm dễ mà không biết kinh doanh để có lại lợi nhuận tối đa thì phải xem lại năng lực quản lý. Lưu ý, ngoài tòa nhà trên, Công ty Quản lý Kinh doanh nhà TP còn đang quản lý 31 căn nhà trống có được từ việc thu hồi hoặc DN trả lại.

Điều đáng buồn là đó không phải trường hợp duy nhất về lãng phí tài sản công. Bởi còn hàng ngàn căn nhà thuộc có nhà nước cho thuê nhưng không đòi được tiền thuê nhà ở TP HCM. Theo báo cáo của Sở Xây dựng TP ở thời điểm tháng 5-2017, có gần 3.500 trường hợp nợ tiền thuê nhà ở cũ thuộc có nhà nước quá 3 tháng (thuộc diện phải thu hồi nhà) có tổng số tiền lũy kế dao động 45 tỉ đồng, đến nay con số này chắc còn lớn hơn.

Trong số này, không hiếm trường hợp thuê nhà nhưng không ở mà đem cho người khác thuê lại để kiếm lời. Thế là, không các tiền cho thuê vốn đã rất thấp không thu được đồng nào mà tài sản nhà nước còn bị người thuê nhà trục lợi. Rõ ràng, một số chế tài xử lý các trường hợp này đều có nhưng không được cơ quan thực hiện làm hết trách nhiệm nên người thuê nhà mới có cớ chây ì, thậm chí là thách thức.

TP HCM luôn nói thiếu tiền để thực hiện một số chương trình đột phá nhưng ngay chính các đơn vị quản lý, kinh doanh thuộc có của mình vẫn còn để thất thoát tài sản thì thật đáng lo ngại. Ngân sách càng ít thì buộc TP phải tận dụng các khoản thu dù là nhỏ nhất như tiền cho thuê nhà và không lãng phí nguồn thu từ đất vàng chứ chẳng thể chờ mong vào ngân sách trung ương rót về. Làm được bởi thế mới thấy được sự công minh của TP và người dân sẵn sàng chung tay cộng chính quyền thi công TP HCM thành nơi đáng sống.

Bộ Xây dựng lên tiếng về đất ‘vàng’, đất công bỏ hoangTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net