Nguyên nhân ban đầu vụ cần trục rơi xuống đường ở Hà Nội khiến 1 người tử vong tại chỗ

Theo lãnh đạo quận Thanh Xuân, bộ phận cần trục bên trái của hệ thống sàn treo phục vụ thi công vách kính khi bị bật khỏi địa điểm đã rơi xuống một vài con phố trúng vào đầu chị Hằng.

Do tuột cần trục hệ thống sàn phục vụ thi công vách kính

Sáng 28/9, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu đã có tin tức về vụ tai nạn lao động xảy ra ở công trình thi công Trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê (lô đất 4.6 một vài con phố Lê Văn Lương, Nhân Chính, Thanh Xuân).

Theo đây, dao động 18h ngày 27/9 đã xảy ra vụ tai nạn lao động ở công trình thi công này làm chết 1 người và 1 người bị thương.

Lãnh đạo UBND Quận tin tức , qua kiểm tra thực ở cho thấy, công trình do Công ty TNHH xuất nhập khẩu và đầu tư Sao Mai (địa chỉ: Kim Mã Thượng, phường Cống Vị- Ba Đình- Hà Nội ) làm chủ đầu tư.

Nguyên nhân ban đầu vụ cần trục rơi xuống một vài con phố ở Hà Nội khiến 1 người tử vong ở chỗ - Ảnh 1.

Hiện trường ở tòa nhà.

Nhà thầu phụ thi công lắp kính mặt ngoài là Công ty Cổ phần thương mại phát triển công nghệ Hà Nội mới DHP (địa chỉ: tổ 3 Trần Phú, quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Công trình được Sở Xây dựng Hà Nội cấp Giấy phép thi công số 36/GPXD Ngày 26/6/2013 có diện tích 16 tầng, 2 tầng hầm; hiện đã thi công xong phần thô và đang trong quá trình thi công đã đi vào hoạt động, lắp kính mặt ngoài tòa nhà.

Nguyên nhân ban đầu vụ cần trục rơi xuống một vài con phố ở Hà Nội khiến 1 người tử vong ở chỗ - Ảnh 2.

Phần tin tức trên bảng phía ngoại khu công trình đã bị bóc gỡ.

Ngày 27/9, theo công đoạn thi công của dự án, 1 số công nhân được phân công lắp kính mặt ngoài tầng 5,6,7 của tòa nhà.

Quá trình lắp kính, một vài công nhân sử dụng hệ thống Gondola (sàn làm việc chuyên dụng trên cao) từ tầng 16 để đi đến phía ngoài tòa nhà.

Đến dao động 18h cộng ngày, khi lắp kính đến tầng 7, công nhân thấy đến giờ nghỉ nên điều khiển để sàn thao tác xuống tầng 6 cho mọi người xuống thì bất ngờ cần trục bên trái của Gondola tuột ra khỏi bộ phận đối trọng rơi từ tầng 16 xuống mặt một vài con phố Lê Văn Lương vào đầu chị Dương Thị Hằng (SN1987, quê Bắc Ninh, đang điều khiển xe máy BKS: 99R1-6939), khiến người phụ nữ này ngã xuống một vài con phố tử vong ở chỗ.

Ngoài ra, cần trục này rơi trúng vào phần cẳng tay của ông Nguyễn Hùng Cường (SN 1956; Hà Nội) đang điều khiển xe máy BKS 30K4-0255, di chuyển trên một vài con phố Lê Văn Lương hướng đi Láng Hạ.

Ông Cường bị xây xát bầm tím ở hai bên cẳng tay và được cấp cứu ở Bệnh viện Đống Đa (Hà Nội). Hiện nạn nhân đã được xuất viện.

Lãnh đạo UBND quận Thanh Xuân nêu rõ, lý do vụ tai nạn ban đầu được xác định do bộ phận giữ của hệ thống sàn treo Gondola phục vụ việc thi công hạng mục vách kính ở công trình bị bật khỏi địa điểm và rơi xuống một vài con phố giao thông.

Ngay sau khi nhận được tin tức, UBND quận đã chỉ đạo một vài cơ quan tính năng Công an quận, UBND phường, Công an P. Nhân Chính xuống ngay hiện trường nắm bắt tình hình, đưa người bị thương đi cấp cứu, phân luồng giao thông, bảo vệ hiện trường…

Hiện vụ việc đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Thanh Xuân áp dụng thu thập tin tức chứng cứ, làm rõ lý do vụ việc và xử lý các người có liên quan theo quy định của pháp luật.

Theo ghi nhận của PV, trong sáng 28/9, lực lượng tính năng, công an đang áp dụng khám nghiệm, kiểm tra ở công trình. Toàn bộ cửa vào công trình được đâyng chặt và trên phần bảng tin tức về công trình tất cả nội dung về chủ đầu tư, đơn vị thi công, giám sát đã bị xé bỏ.

Luật sư cho rằng cần sớm khởi tố vụ án

Trao đổi có PV, luật sư Nguyễn Công Thành (Hà Nội) cho rằng, có hậu quả chết người xảy ra thì cơ quan điều tra cần sớm khởi tố vụ án để làm rõ trách nhiệm.

Theo luật sư Thành, có hình ảnh của báo chí ghi lại cho thấy, công trình đang thi công không hề có lưới che chắn. Do vậy, việc này có dấu hiệu vi phạm quy định về quản lý an toàn lao động trong thi công, thi công công trình.

Luật sư chỉ rõ, hành vi này có dấu hiệu cấu thành tội Vi phạm quy định về thi công gây hậu quả nghiêm trọng được quy định ở Điều 298 BLHS 2015 (sửa đổi năm 2017).

Nếu cơ quan điều tra xác định chính xác và khởi tố theo tội này thì người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 500 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù 1-5 năm tùy theo mức độ, tính chất.

Vị luật sư nhìn nhận, căn cứ vào kết quả điều tra, cơ quan tính năng sẽ xác định trách nhiệm cụ thể thuộc về chủ đầu tư, đơn vị thi công, đơn vị giám sát thi công, nhà thầu hay cá nhân cụ thể, đồng thời, người phạm tội sẽ bị khởi tố và ngoài chịu trách nhiệm hình sự còn phải chịu trách nhiệm dân sự cho gia đình nạn nhân.

Công trình có thanh sắt rơi khiến cô gái tử vong ở chỗ: Chủ đầu tư là đơn vị nào?Tìm hiểu thêm tin tức:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net