Nguyên kiến trúc sư trưởng lên tiếng về những sai phạm tại Thủ Thiêm

Trả lời báo chí, ông Lê Văn Năm, nguyên Kiến trúc sư trưởng TP HCM, cho biết sự việc xảy ra một vàih đấy gần 20 năm nên ông chẳng thể nhớ rõ toàn bộ.

Liên quan đến dự án Khu thành phố mới Thủ Thiêm (KĐTMTT, quận 2 – TP HCM), Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã chỉ ra vô số sai phạm của UBND TP. Trong đây có việc nhiều lần điều chỉnh quy hoạch khiến cho Thủ Thiêm biến dạng so có quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt.

Trong kết luận vừa ban hành, TTCP xác định ngày 16-9-1998, Kiến trúc sư trưởng TP đã Quyết định 13585 phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2.000 KĐTMTT có quy mô mới là 748 ha (gồm 618 ha đất và 130 ha mặt nước sông Sài Gòn). Trong đây quy mô khu thành phố lại bị giảm 26,3 ha (bao gồm 3 ha mặt nước) so có Quyết định 367/1996 của Thủ tướng. Việc làm này khiến ranh quy hoạch một vàih tân về phía Bắc thuộc khu phố 1, phường Bình An là 4,3 ha.

Theo TTCP, Kiến trúc sư trưởng TP không có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch này bởi theo Nghị định 91/1994 của Chính phủ, thẩm quyền thuộc UBND TP. Bản quy hoạch chi tiết này là 1 trong một vài lý do phá vỡ quy hoạch KĐTMTT được Thủ tướng phê duyệt, khiến cuộc sống nhiều người dân bị ảnh hưởng, khiếu nại kéo dài. Trách nhiệm trực tiếp thuộc Kiến trúc sư trưởng TP, một vài sở ngành liên quan và UBND TP.

Nguyên kiến trúc sư trưởng lên tiếng về những sai phạm ở Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Bản đồ được cho là quy hoạch 1/5.000 Khu thành phố mới Thủ Thiêm được Thủ tướng phê duyệt năm 1996.

Trả lời báo chí, ông Lê Văn Năm, nguyên Kiến trúc sư trưởng TP – người ký chọn lọc trên, cho biết sự việc xảy ra một vàih đấy gần 20 năm, giờ mọi thứ một vàih tân nhiều nên ông chẳng thể nắm rõ việc ký Quyết định số 13585 phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2.000 Thủ Thiêm có đúng thẩm quyền hay không. “Tôi đã nghỉ hưu 20 năm rồi. Lớn tuổi, sức khỏe không còn minh mẫn nên giờ chỉ nhớ 1 tình tiết. Đó là trước khi ký quy hoạch tỉ lệ 1/2000 KĐTMTT tôi có trình lên lãnh đạo TP. Sau đây, lãnh đạo giao lại cho tôi ký” – ông Năm nói.

Theo ông Năm, có nhiều ban ngành, cơ quan cộng tham dự chứ đâu thể mình ông quyết được. Bởi vì để ra cái quy hoạch là phải trình lên, trình xuống rồi phải trao đổi kỹ lưỡng một vài thứ.

Những điều chỉnh làm Thủ Thiêm biến dạngTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net