Người mua thực “bị đuối” vì đất đã tăng giá quá cao

Mặc dù phân khúc đất nền khu ven Tp.HCM đã “hạ nhiệt” nhưng thực ở cho thấy, để có nền đất ở thời điểm giai đoạn này phát triển thành quá gặp khó có một số người mua ở thực. Họ phải đấyn nhận trả giá cao gấp 2 – 3 lần so có cộng kỳ năm ngoái.

Nung nấu ý định có mảnh đất thổ cư từ giữa năm 2017 nhưng đến nay anh Nguyễn Hữu Nghị (ngụ trọ ở Q.2) vẫn chưa thể hiện thực hóa giấc mơ ổn định gia đình của mình. Sau một số đợt nóng sốt, giá đất nền Q.2 liên tục biến động tăng khiến số tiền anh dành dụm để mua đất lại “chẳng thấm vào đâu” so có giá phân khúc. Theo anh Nghị, giai đoạn này mảnh đất anh có ý định mua từ năm ngoái đã tăng giá gấp đôi, bởi thế có thể giấc mơ ổn định gia đình của gia đình anh phải tạm gác lại.

Cũng vì “chần chừ” không xuống tiền ở thời điểm đất “hạ nhiệt” lần 1 vào giữa năm 2017 mà đến nay, chị Hồ Thị Huế vẫn ở nhà thuê mặc dù đã có trong tay tầm 700 triệu đồng. Chị Huế cho hay, vì nghĩ giá đất có thể xuống nên vợ chồng chờ đợi, ai dè qua Tết đất tăng giá vù vù. Với 700 triệu đồng, tôi chẳng thể mua được đất ở Q.9 vào thời điểm này.

Cùng nỗi lòng vì có thể giấc mơ ổn định gia đình sẽ không thành hiện thực, anh Vũ Văn Quyết, ngụ Q.7 hối hận: “Dành dụm, vay mượn 2 bên gia đình được 600 triệu đồng. Vào tháng 9/2017, 2 vợ chồng tính mua nền đất 100m2 ở một số con phố Lê Văn Lương nối dài (huyện Nhà Bè) nhưng còn thiếu 200 triệu đồng nên chọn lọc chưa mua mà để gom đủ tiền qua Tết sẽ mua. Thế nhưng, đến nay khi quay lại thì nền đất này đã tăng giá lên 1.8 tỉ đồng và đã qua 3-4 nhà đầu tư khác nhau”. Ngậm ngùi vì không mua được đất ở huyện Nhà Bè, anh Quyết tính đến phương án sẽ xuống khu vực xa hơn như Long An, Củ Chi để tìm nền thích hợp có tài chính.

Trường hợp như anh Nghị, anh Quyết, chị Huế không phải hiếm. So có cộng kỳ năm ngoái, đất nền khu ven Sài Gòn hiện đã tăng giá trung bình từ 30-40%, thậm chí 1 số khu vực như Q.9, Q.2 giá đất ghi nhận tăng từ 50- 60% trong vòng 1 năm. Giá đất âm thầm lên khiến việc có chốn ổn định gia đình của một số lao động tỉnh lẻ phát triển thành gặp khó hơn bao giờ hết.

Theo chia sẻ của một số khách mua thực, có trong tay tầm tiền dao động 500-700 triệu đồng thực sự gặp khó để có mảnh đất nền khu ven Tp.HCM ở thời điểm hiên ở. Thậm chí, ở một số tỉnh thành kế bên như Long An, Đồng Nai, Bình Dương giá đất nền liên tục lên cao, có số tiền này, họ cũng không thuận lợi để mua được nền đất ưng ý.

Tuy vậy, lại có 1 thực ở đang diễn ra ở một số quận, huyện vùng ven Tp.HCM đấy là, mặc dù quỹ đất phân phối ra hạn hẹp so có 2-3 năm trước; người mua thực không đủ khả năng để có vì giá đã lên quá cao nhưng trên thực ở ở một số KDC một số nền đất trống còn khá nhiều. Thậm chí có 1 số KDC mọc lên 2-3 năm nay nhưng chỉ lác đác vài căn nhà sinh sống, tỉ lệ đất còn trống chiếm 60-70%. Đất trống còn nhiều nhưng chủ yếu nằm trong tay một số nhà đầu tư mua đi phân phối lại, còn người mua thực thì chẳng thể có tới.

Ngay cả thời điểm này, khi đất nền khu ven có dấu hiệu “giảm tốc” thì phần nhiều vẫn là nhà đầu tư đi mua đất, người mua thực chỉ đếm trên đầu ngón tay. Theo ghi nhận, không chỉ vì giá đất đã lên cao, vượt quá khả năng chi trả của phần nhiều mà đâu đấy còn bởi niềm tin vào phân khúc đang bị lung lay?

Nhiều người có nhu cầu mua ở thực tỏ ra nghi ngờ về giá đất phân khúc. Với tốc độ tăng giá không kiểm soát thời gian qua, theo một số chuyên gia nhà đất, một số người ở thực cuối cộng mới là nạn nhân. Dường như chính mình họ không biết đâu là giá trị thực ở của phân khúc, bởi thế sự e dè, chờ đợi là điều dễ hiểu.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM cho rằng: Đa số đất nền khu ven Tp.HCM là phân phối cho nhà đầu tư, người mua ở thực chỉ chiếm trên dưới 20%. Ngay cả một số nền đất thứ cấp đã qua tay nhiều nhà đầu tư vẫn tiếp tục được giao dịch cho một số nhà đầu tư khác. Dòng tiền và giá lên xuống bởi thế chủ yếu từ nhà đầu tư mà ra. Theo ông Đực, nếu một sốh đấy 2 năm, chỉ cần có 400- 500 triệu đồng, người ở thực thuận lợi có nền đất 50-60m2 ở khu vực Q.9, Nhà Bè, Bình Chánh thì giai đoạn này nếu có vay thêm ngân hàng, họ cũng khó có thể mua được nền đất ở đấy, thậm chí, có số tiền này không đủ để mua nền đất chưa lên thổ cư.

“Giá đất lên quá cao, vượt xa giá trị thực đã để lại một số hệ lụy khôn lường. Hình ảnh một số khu dân cư, KDC hình thành nhiều năm vẫn là bãi đất trống, tiện ích, hạ tầng kém…là minh chứng rõ nét cho một số gì đã xảy ra sau một số cơn sốt đất khu ven. Do đấy, dù giá cả phát triển đến đâu, chúng ta phải luôn nhớ rằng: Tất cả phải hướng đến nhu cầuTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net