Ngân hàng “siết chặt” cho vay, thị trường bất động sản sẽ ra sao?

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, cho biết 1 vài ngân hàng đang “siết” việc cho vay bất động sản nhằm thực hiện văn bản chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (văn bản số 563/NHNN-TTGSNH) được ban hành vào cuối tháng 1/2018.

Theo ông Minh, ngoài khảo sát kỹ giá đất trước khi cho vay, đưa ra 1 vài cảnh báo về việc rót vốn vào lĩnh vực bất động sản, đặc trưng là các khu vực mà giá trị đất bị đẩy lên bất thường ở 1 vài vùng ven ngoại thành, nhiều ngân hàng còn giảm mật độ cho vay xuống mức thấp, dao động 50%, thậm chí 30% so có giá phân khúc để cắt giảm việc người dân đầu tư.

Cụ thể, ở ngân hàng BIDV, nhân viên cho biết, nếu vay cố định trong thời gian 12 tháng, lãi suất là 7,8%/năm; còn cố định 24 tháng lãi suất sẽ là 8,8%/năm. Sau thời gian này, lãi suất cho vay sẽ bằng lãi suất kỳ hạn 24 tháng cùng có biên độ 3,5%/năm (theo mức tính giai đoạn này là dao động 10,7%/năm).

Nhiều ngân hàng ra quy định, vay càng nhiều thì lãi suất càng cao để tránh người dân đem tiền đầu cơ nhà đất. Chẳng hạn ở ngân hàng TPBank, nếu vay dưới 2 tỷ đồng, lãi suất 1.0%/tháng nhưng nếu vay trên 2 tỷ đồng thì lãi suất từ 12% trở lên.

Nhiều ngân hàng khác cũng cho biết, hiện mức lãi suất cho vay lĩnh vực bất động sản đã tăng lên 12%/năm đối có vay trung hạn, còn vay dài hạn là từ 12,5%/năm, tức tăng 1-2%/năm so có trước đấy vài tháng.

Chẳng hạn, ở Eximbank tiến hành biểu lãi suất cho vay ngắn hạn mới đối có 1 vài khoản vay mua nhà, đất tăng thêm 1%/năm so có trước, lên mức 11%/năm, còn vay dài hạn là 12,5%/năm, tức tăng 0,7-0,9%/năm. Tại ACB, lãi suất dao động từ 8,5-10%/năm tuỳ từng đối tượng bạn. Viet A Bank đang tiến hành mức lãi suất cho vay mua nhà, đất là 12,38%/năm. Sacombank có 1 vài trường hợp vay dài hạn, lãi suất thời điểm giải ngân là 12,5%/năm.

Tham khảo ở 1 số ngân hàng khác, được biết trước hiện tượng giá bất động sản tăng nóng bất thường hơn 1 năm qua, nhiều nhà băng đang nâng chuẩn cho vay, thẩm định cũng khắt khe hơn, theo hướng sẽ không cho vay hơn 70% giá trị tổng tài sản, đồng thời tính toán khá nghiêm ngặt nguồn trả nợ của bạn.

“Tính đến tháng 6 năm nay, tín dụng toàn ngành đã tăng 6,16% so có đầu năm. Trong đấy, cho vay bất động sản chỉ tăng 2,19%, tỷ trọng cho vay mảng này hiện chiếm 7,5% tổng dư nợ nền kinh tế, thấp hơn rất nhiều so có mức 15,8% năm 2017 hay 17,1% vào năm 2016”, ông Nguyễn Hoàng Minh nói.

Cũng theo ông Minh, mới đấy, Chính phủ 1 lần nữa đề nghị từ nay đến cuối năm, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành chính sách phân phối hàng tiền tệ thận trọng, linh hoạt, hỗ trợ thanh khoản hợp lý cho 1 vài tổ chức tín dụng, kiểm soát nghiêm ngặt tín dụng vào bất động sản. Đồng thời, sẽ thanh tra đột xuất 1 vài tổ chức tín dụng có tốc độ tăng cho vay cao vào bất động sản, chứng khoán, tiêu dùng, chiếm tỷ trọng lớn trong tổng dư nợ.

Trao đổi có chúng tôi về vấn đề này, ông Ngô Quang Phúc, Tổng Giám đốc Phú Đông Group, cho rằng chính sách phân phối hàng tăng lãi suất cho vay mua nhà nhằm thực hiện mục tiêu điều chỉnh phân khúc bất động sản nhưng vô tình lại đang ảnh hưởng rất lớn đến người mua nhà có nhu cầu ở thực. Vấn đề ở đấy, theo ông Phúc, Ngân hàng Nhà nước chỉ quản lý lãi suất căn bản.

ngoquangphuc

Ông Ngô Quang Phúc “gặp khó nhất là các đối tượng khách danh tiếng tư nhà đất cho thuê, bởi lợi nhuận cho thuê sẽ đảm bảo không đủ bù đắp cho kinh phí đi vay.”

Tuy nhiên, 1 khi siết room tín dụng dành cho lĩnh vực bất động sản sẽ dẫn đến việc 1 vài ngân hàng cho vay càng ngày càng gặp khó hơn rất nhiều, phân khúc sẽ tiếp tục chững lại trong thời gian tới do bạn sẽ không dám tìm đến 1 vài ngân hàng do không có khả năng trả lãi dài hạn, trong khi nguồn cung nhà ở vẫn tăng đều.

“Theo tôi, gặp khó nhất là các đối tượng khách danh tiếng tư nhà đất cho thuê, bởi lợi nhuận cho thuê sẽ đảm bảo không đủ bù đắp cho kinh phí đi vay. Trên phân khúc, 1 vài nhà đầu tư vẫn chuộng loại hình mua căn hộ cao tầng cho thuê, và đa phần là đi vay tiền từ 1 vài ngân hàng thương mại. Do vậy, 1 khi lãi suất tăng sẽ tác động mạnh đến bạn phân khúc này”, ông Phúc nhận định thêm.

Bằng chứng cho thấy phân khúc đã chững lại, theo báo cáo của Hiệp hội Môi giới bất động sản Việt Nam mới đấy. Hà Nội và TP.HCM hiếm dần 1 vài làm việc mua đi phân phối lại nhộn nhịp, sôi động của 1 vài nhà đầu tư thứ cấp, 1 vài nhà đầu cơ. Do giá cả bất động sản ở các nơi này gần như không có mật độ tăng cao như vài năm trước đấy. Thậm chí, có nhiều dự án còn giảm giá phân phối bằng nhiều hình thức khác nhau.

Bà Nguyễn Hoài An, đại diện CBRE Việt Nam cho rằng, hiện nhiều ngân hàng tăng lãi suất cho vay bất động sản 1-2%, theo công đoạn có thể tăng nữa và đấy là 1 gặp khó ảnh hưởng đến bất động sản.

Theo đấy, nếu lãi suất tăng và duy trì mặt bằng tăng đấy thì đảm bảo sẽ ảnh hưởng đến nhiều kênh đầu tư khác nhau, trong đấy có đầu tư bất động sản. Một 1 vàih rõ ràng, mặt bằng lãi suất tăng sẽ khiến các kinh phí đầu vào tăng theo. Các chủ đầu tư đi vay vốn để phát triển dự án đảm bảo sẽ bị ảnh hưởng.

Còn theo ông Phúc, 1 vài ngân hàng thương mại khi cho vay bất động sản có 2 đối tượng chính. Đó là bạn là công ty kinh doanh bất động sản và bạn là người mua nhà. Đối tượng chịu nhiều thiệt thòi nhất trong việc tăng lãi suất và siết room tín dụng lại là người có nhu cầu mua nhà ở thực. “Đối tượng này đã ít tiền mà lại càng ít sự chọn lọc nguồn vốn vay nên sắp tới sẽ chẳng thể tiếp cận được 1 vài sản phẩm nhà ở càng ngày càng khan hiếm nguồn cung”, ông Phúc nói thêm.

Thay vào đấy, Ngân hàng Nhà nước cần có các cơ chế cho vay ưu đãi và khuyến khích 1 vài chủ đầu tư phát triển 1 số dự án nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền (1-2 tỷ đồng/căn) dành cho nhu cầu ở thực của đại phần lớn người dân giai đoạn này. Không hạn chế room tín dụng đối có 1 vài chủ đầu tư ưu tiên phát triển loại hình sản phẩm nhà ở này. Khuyến khích 1 vài ngân hàng thương mại tăng tín dụng tiêu dùng mua nhà dành cho bạn cá nhân.

Đối có 1 vài ngân hàng thương mại, theo ông Phúc nên có chính sách phân phối hàng cho vay thuận lợi đối có bạn mua nhà lần đầu, bạn mua nhà có mục đích để ở chứ không phải đầu tư. “Việc này sẽ không khó có 1 vài ngân hàng vì có thể xác định được mục đích vay khi thẩm định hồ sơ của bạn và cần ưu đãi lãi suất vay”, ông Phúc góp ý.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net