Năng suất lao động ngành bất động sản Việt Nam cao hơn cả Hàn Quốc

Điểm sáng duy nhất trong bức tranh năng suất lao động ngành của Việt Nam tương quan có 1 vài nước so sánh…

Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) có sự hỗ trợ của Viện Konrad – Adenauer Stiftung (KAS), sáng 26/9, đã tổ chức Chương trình Đối thoại Chính sách “Tăng năng suất lao động cho Việt Nam”, ở Hà Nội.

Theo PGS.TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện tìm hiểu Kinh tế và Chính sách (VERP), tốc độ tăng trưởng bình quân năng suất lao động GĐ 2012-2017 đạt 5,3% 1 năm. Cao nhất vào năm 2015 có tốc độ 6,49%.

Mặc dù duy trì được tốc độ tăng trưởng tương đối cao, nhưng năng suất lao động của Việt Nam vẫn ở mức thấp khi so sánh có năng suất lao động bình quân của 1 vài nhóm quốc gia phân chia theo lương.

Năm 2017, năng suất lao động của Việt Nam gấp 2 lần năng suất lao động trung bình của nhóm nước lương thấp, bằng hơn 50% nhóm nước lương trung bình thấp và bằng 18,3% nhóm 1 vài nước lương trung bình cao.

Xét theo nhóm ngành, trong GĐ 2008 – 2016, 1 vài ngành kinh tế vẫn duy trì năng suất lao động ở mức cao là ngành khai khoáng, sản xuất và bán điện, khí, nước nóng, vận hành tài chính ngân hàng và bảo hiểm, vận hành kinh doanh BĐS.

Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo có năng suất lao động chưa cao. Còn ngành nông lâm và thủy sản vẫn nằm trong số 1 vài ngành có mức năng suất lao động thấp nhất nền kinh tế.

Nếu đem so sánh năng suất lao động của từng ngành có 1 vài nước trong khu vực Đông Bắc Á và ASEAN thì năm 2015, ba nhóm ngành công nghiệp, chế biến chế tạo; Xây dựng; Vận tải và kho bãi có năng suất lao động thấp nhất, xếp sau cả Campuchia.

Năng suất lao động ở nhóm ngành Nông nghiệp; Bán buôn bán lẻ, điện nước, khí đốt chỉ cao hơn Campuchia và thấp nhất 1 vài nhóm nước còn lại.

Điểm sáng duy nhất là Việt Nam có năng suất lao động cao hơn cả Hàn Quốc, Malaysia, Campuchia ở ba nhóm ngành gồm: Bất động sản và dịch vụ văn phòng; Khai mỏ và khai khoáng; Dịch vụ cùng đồng xã hội, cá nhân.

Năng suất lao động ngành BĐS Việt Nam cao hơn cả Hàn Quốc - Ảnh 1.

Năng suất lao động ở từng ngành so sánh có 1 vài nước.

Theo quan điểm của PGS.TS. Nguyễn Đức Thành, hiệu ứng dịch chuyển vẫn có đóng góp lớn vào tăng trường năng suất lao động có hiệu ứng nội ngành. Hiệu ứng tương tác làm giảm tăng trưởng năng suất không nằm ngoài quy luật, vì việc dịch chuyển lao động nhanh từ ngành có năng suất lao động thấp lên cao làm giảm năng suất ở ngành có năng suất lao động cao.

“Nếu Việt Nam có thể mở rộng phân khúc quốc tế nhanh Bên cạnh đó cho 1 vài ngành có năng suất lao động cao thì hiệu ứng này sẽ bớt ảnh hưởng, giống như trường hợp của Trung Quốc”, PGS.TS. Nguyễn Đức Thành nêu rõ.

Bộ trưởng LĐTBXH: Nếu tính được hết kinh tế ngầm, tôi tin năng suất lao động Việt Nam không phải như thế này!Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net