Mua nhà tại dự án đang thế chấp ngân hàng: Đáng sợ đến đâu?

Mới đấy, Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội vừa mở phân phối danh sách 92 dự án đang thế chấp ngân hàng, tài liệu này ngay lập tức đã khiến nhiều bạn mua nhà hoang mang. Vậy, mua dự án thế chấp ngân hàng có thực sự đáng sợ không và đáng sợ đến đâu?

Theo nghiên cứu chúng tôi, việc thế chấp dự án nhà đất cho ngân hàng là vận hành thông thường trong kinh doanh nhà đất bởi Luật Nhà ở hiện cho phép chủ đầu tư dự án thi công nhà ở được thế chấp dự án ở tổ chức tín dụng để vay vốn đầu tư dự án đây.

Cụ thể, theo quy định ở khoản 1 điều 147 Luật Nhà ở 2014 thì chủ đầu tư dự án thi công nhà ở được thế chấp dự án hoặc nhà ở thi công trong dự án ở tổ chức tín dụng đang vận hành ở Việt Nam để vay vốn cho việc đầu tư dự án hoặc thi công nhà ở đây.

Trong trường hợp chủ đầu tư đã thế chấp nhà ở mà có nhu cầu huy động vốn góp để phân chia nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở hoặc có nhu cầu phân phối, cho thuê mua nhà ở đây thì phải giải chấp nhà ở này trước khi ký hợp đồng huy động vốn góp, hợp đồng mua phân phối, thuê mua nhà ở có bạn, trừ trường hợp được bên góp vốn, bên mua, thuê mua nhà ở và bên nhận thế chấp chấp nhận.

Do vậy, chủ đầu tư dự án đã bị thế chấp vẫn được quyền phân phối, mua phân phối, cho thuê nhà ở của dự án có điều kiện phải được ngân hàng nhận thế chấp có văn bản chấp thuận; Người mua nhà ở một số dự án đã bị thế chấp ngân hàng có quyền đề nghị chủ đầu tư cung cấp văn bản của ngân hàng chấp thuận cho chủ đầu tư được phân phối nhà, căn hộ cao tầng hình thành trong tương lai để huy động vốn.

Điều 19, Nghị định 99/2015/NĐ-CP cũng quy định về dự án đang bị thế chấp vẫn được coi là đủ điều kiện nếu “bên thuê mua nhà ở và bên nhận thế chấp thống nhất việc không phải giải chấp và được mua phân phối, thuê mua nhà ở đây.

Mặc dù thế chấp dự án là vận hành huy động vốn thông thường của một số công ty bất động sản nhưng để chắc chắn ích lợi cho mình, một số chuyên gia khuyên người mua nhà cần tham khảo kỹ điều khoản trong hợp đồng mua phân phối nhà ở hình thành trong tương lai, nhất là các quy định về thời gian bàn giao căn hộ cao tầng, thời điểm chuyển quyền có và thời hạn được cấp sổ đỏ; chế tài về phạt vi phạm được nêu trong hợp đồng…

“Trước khi ký hợp đồng mua phân phối dự án đã thế chấp ở ngân hàng, người mua phải đề nghị chủ đầu tư cung cấp văn bản đã giải chấp căn hộ cao tầng mình chuẩn bị mua. Cùng có đây phải kiểm tra chứng thư bảo lãnh và giấy xác nhận dự án đủ điều kiện huy động vốn đối có việc phân phối nhà hình thành trong tương lai. Khách hàng có thể yên tâm nếu có đủ các pháp lý này”, ông Ngô Quang Phúc, Tổng Giám đốc Công ty Địa ốc Phú Đông Group cho biết.

Đồng quan điểm có ông Phúc, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM cũng khẳng định: “Thông tin thế chấp giúp người tiêu dùng biết rằng nếu muốn mua sản phẩm ở dự án đã thế chấp ngân hàng thì phải có điều kiện như chủ đầu tư phải giải chấp ngân hàng, nếu chưa giải chấp thì phải có văn bản của ngân hàng chấp nhận cho chủ đầu tư huy động vốn. Khi đây, người mua mới tránh được rủi ro.

Đứng ở góc độ pháp lý, một số luật sư cũng cho rằng khi thế chấp dự án để vay vốn hầu hết chủ đầu tư sử dụng vốn huy động đúng mục đích. Nhưng cá biệt, cũng có chủ đầu tư sử dụng vốn huy động sai mục đích, đầu tư dàn trải, thậm chí tiêu dùng cá nhân dẫn đến không đã đi vào hoạt động dự án, không bàn giao được nhà cho người mua, mất thanh khoản, gây ra nợ xấu gây thiệt hại cho bạn và khiến cho người tiêu dùng mất lòng tin.

Để chắc chắn ích lợi cho người mua nhà, ngân hàng nhận thế chấp cần có cơ chế giám sát bên thế chấp (chủ đầu tư) sử dụng nguồn vốn vay tín dụng và vốn huy động của bạn đúng mục đích nhằm đã đi vào hoạt động dự án, nhà ở để bàn giao cho bạn, thực hiện giải chấp để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền có nhà cho bạn đúng quy định.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net