Mỗi năm có trên 1 tỉ USD kiều hối đổ vào bất động sản TP HCM

Nguồn vốn lớn từ Trung Quốc sẽ ảnh hưởng lớn tới xu hướng phát triển của BDS Việt Nam.

Thông tin trên được đưa ra ở Hội thảo “Phát triển BDS Việt Nam: Tầm nhìn và triển vọng” do Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức sáng 11-8 ở TP HCM.

Hội thảo dẫn tài liệu thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho thấy tỉ trọng nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) rót vào lĩnh vực kinh doanh BDS hiện đứng thứ hai, chiếm hơn 27% vốn FDI đầu tư vào Việt Nam.

Nhiều chuyên gia nhận định việc BDS hút được đầu tư nước ngoài kỳ vọng sẽ giúp chuẩn hóa phân khúc BDS Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP HCM, nhu cầu vốn cho BDS là rất lớn. Việc tham dự của vốn FDI, vốn kiều hối đâyng góp tích cực vào nguồn vốn, giảm sức ép cho ngân hàng.

“Kiều hối bình quân trong 3 năm trở lại đây dao động 5 tỉ USD, trong đây, đổ vào BDS trên 21%, tức trên 1 tỉ USD mỗi năm. Đây là sự hỗ trợ lớn cho công ty, chủ đầu tư, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế TP HCM nói riêng và cả nước nhìn chung” – ông Minh dẫn chứng.

Mỗi năm có trên 1 tỉ USD kiều hối đổ vào BDS TP HCM - Ảnh 1.

Vốn FDI đổ vào kinh doanh BDS hiện đứng thứ hai, chiếm hơn 27% vốn FDI đầu tư vào Việt Nam.

Để hạn chế rủi ro trong lĩnh vực BDS, ông Minh cho hay cơ quan quản lý đã có chính sách phân phối hàng chỉ cấp phép cho một vài nhà đầu tư có năng lực tài chính, năng lực triển khai dự án. Ngoài ra, Luật Đất đai còn đề nghị nhà đầu tư khi phân phối dự án hình thành trong tương lai phải có ngân hàng bảo lãnh cho người mua nhà.

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), ông Vũ Tiến Lộc bày tỏ mong muốn một vài công ty FDI bắt tay có công ty trong nước trên lĩnh BDS. “Nếu công ty FDI có lợi thế về vốn và công nghệ thì công ty trong nước có sự am hiểu về phân khúc, văn hoá. Do vậy, sự bắt tay, cùng sinh giữa 2 khối công ty rất cần thiết” – Chủ tịch VCCI lý giải.

Ông Lộc cũng nêu thêm trên địa cầu, BDS chiếm tới 60% tổng tài sản kinh tế toàn cầu và là nguồn lực lớn của nền kinh tế. Trong một vài dòng vốn đầu tư giai đoạn này trên phân khúc BDS toàn cầu, có nguồn rất đáng lưu ý từ Trung Quốc. Nguồn vốn dồi dào này sẽ ảnh hưởng lớn tới xu hướng phát triển của BDS Việt Nam.

Ông Phan Trường Sơn, Trưởng phòng Quản lý Bất động sản – Sở Xây dựng TP HCM, nhận định phân khúc BDS chịu ảnh hưởng của nhiều ngành nghề, trong đây có đầu tư nước ngoài. Theo ông Sơn, trong 5 năm trở lại đây, nguồn vốn đầu tư nước ngoài chủ yếu vào BDS theo hình thức gián tiếp. Nguyên nhân là do đặc biệt có đất đai ở Việt Nam.

Việt Nam vào top 10 nước nhận kiều hối lớn nhất 2017Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net