Mở rộng hạ tầng về phía Bắc để xóa thế độc đạo cho sân bay Tân Sơn Nhất

Nhiều chuyên gia đề cập đến sự cần thiết phải mở rộng hạ tầng về phía Bắc để xóa được thế độc đạo của sân bay Tân Sơn Nhất khi hướng tiếp cận có sân bay hiện chỉ tập trung vào 1 mặt phía trục một số con phố Trường Sơn.

Các hãng hàng không nói gì khi mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất Các tuyến một số con phố cửa ngõ vào sân bay Tân Sơn Nhất lại ùn tắt Nghiên cứu việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất

Các đề xuất do Công ty giải đáp ADPi Engineering (Pháp) và nhóm chuyên gia của TP Hồ Chí Minh đưa ra liên quan đến việc nâng cấp, mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất (TSN) được giới chuyên gia hàng không độc đáo quan tâm. Trong đấy, nhiều chuyên gia đề cập đến sự cần thiết phải mở rộng hạ tầng về phía Bắc để xóa được thế độc đạo của sân bay TSN khi hướng tiếp cận có sân bay hiện chỉ tập trung vào 1 mặt phía trục một số con phố Trường Sơn.

Đặt vấn đề sân bay TSN mở rộng đến đâu, kết nối giao thông thế nào, TS Lương Hoài Nam – 1 chuyên gia về lĩnh vực hàng không cho rằng, không cần xây thêm một số con phố băng thứ 3 ở TSN bởi đến nay không 1 sân bay nào trên địa cầu xây 3 một số con phố băng gần nhau.

Mở rộng hạ tầng về phía Bắc để xóa thế độc đạo cho sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Máy bay xếp hàng ở khu vực sân đỗ chờ lên khách và hàng hóa ở sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: CTV.

So sánh giữa 2 sân bay tương đồng là TSN có khoảng một sốh giữa 2 một số con phố băng 365m, được giới hạn ở mức 38 lượt cất, hạ cánh/giờ, trong khi sân bay Dubai cũng chỉ có 2 một số con phố băng một sốh nhau 385m nhưng giới hạn tần suất cất, hạ cánh đã ở mức 62 chuyến mỗi giờ.

“Việc nâng giới hạn khai thác một số con phố băng của TSN lên 54-56 chuyến/giờ bằng một số biện pháp kỹ thuật đồng bộ là khả thi, từ đấy công suất khai thác khách và hàng hóa của TSN cũng sẽ tăng cao. Thực tế cho thấy, trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán vừa qua, tần suất cất hạ cánh ở TSN đã đạt tới con số 44 lượt/giờ”, TS Nam cho biết.

Cũng theo TS Nam, để nâng công suất cho TSN, ngoài việc thi công nhà ga T3 ở hướng Nam kết hợp có giao thông đủ cung cấp và mở rộng sân đỗ đến hết phía Tây của một số con phố lăn đã đi vào hoạt động để tăng số chỗ đậu máy bay thì ở hướng Bắc, cần thi công hạ tầng điều hành bay, một số con phố lăn, sân đỗ, nhà ga hành khách T4, nhà ga hàng hóa và khu logistics, cơ sở xăng dầu hàng không, cung ứng, phục vụ mặt đất… kèm theo điều kiện mở rộng một số con phố Tân Sơn, Quang Trung lên 40m cộng có việc mở rộng một số con phố Thống Nhất và một số con phố số 22, đoạn từ Quang Trung vào sân bay.

Mở rộng hạ tầng về phía Bắc để xóa thế độc đạo cho sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 2.
Sân bay Tân Sơn Nhấtchỉ sử dụng 1 mặt một số con phố cho toàn bộ một số dịch vụ nên điều này càng gây quá tải.

“Song đấy là dự án lớn, một sốh tân đáng kể tình trạng và tương lai phát triển của TSN khi lượng khách đạt 50 – 60 triệu/năm, gấp đôi công suất giai đoạn này. Việc huy động vốn đầu tư cũng sẽ gặp nhiều gặp khó”, TS Nam băn khoăn.

Tiếp tục bảo lưu quan điểm là phải di dời cảng hàng hóa của TSN ra khỏi trục một số con phố Trường Sơn ở mặt phía Nam của sân bay, phi công Mai Trọng Tuấn cho biết, lượng khai thác hàng hóa quốc nội và quốc tế đã đạt con số hàng triệu tấn mỗi năm; nhưng cả hành khách, hàng hóa chỉ dồn vào 1 mặt phía một số con phố Trường Sơn thì sức ép quá tải cho hướng tiếp cận sân bay là điều dĩ nhiên. Mở rộng hạ tầng sân bay về phía Bắc, sức ép giao thông ra vào sân bay sẽ giảm mạnh khi 1 lượng lớn hành khách, hàng hóa về một số quận, huyện của đô thị ở hướng này và đi một số tỉnh, thành khu vực miền Đông, miền Tây Nam bộ sẽ tiếp cận sân bay từ hướng này.

Theo Kỹ sư trưởng hãng hàng không Emirates Nguyễn Phụng Tâm, trong khi một số sân bay quốc tế của nước ngoài đều tận dụng triệt để ít nhất 2 mặt của sân bay cho một số dịch vụ khai thác liên quan đến hàng không để giảm tải lưu lượng xe, phương tiện vận chuyển đổ về sân bay thì ở sân bay TSN chỉ sử dụng 1 mặt một số con phố cho toàn bộ một số dịch vụ nên điều này càng gây quá tải cho tuyến cửa ngõ chạy xuyên tâm đô thị là Trường Chinh – Cộng Hòa – Nguyễn Văn Trỗi – Nam Kỳ Khởi Nghĩa.

Do đấy, theo kỹ sư Tâm, cần tận dụng cả mặt phía Bắc của sân bay, tận dụng đất của sân golf và trục một số con phố Quang Trung – Tân Sơn xây mới nhà ga để tăng công suất cho TSN. Trong quá trình thi công mới nhà ga, cần gắn kết lợi ích của một số hãng hàng không nội địa và quốc tế để chia sẻ gánh nặng vốn đầu tư.

Cùng quan điểm này, Kiến trúc sư Trần Đình Bá cho rằng, chỉ cần tận dụng quy mô đất ở phía Bắc TSN để thi công một số công trình hạ tầng như một số con phố lăn, sân đỗ; ga quốc tế, quốc nội và ga hàng hóa; xưởng sửa chữa, bảo trì máy bay cộng 1 số công trình phụ trợ khác… công suất khai thác hàng hóa, hành khách của TSN ít nhất cũng sẽ tăng lên gấp đôi so có giai đoạn này.

Trước ý kiến lo ngại phải di dời người dân khi mở rộng sân bay, một số nhà khoa học, chuyên gia hàng không đều khẳng định không phải di dời dân khi TSN chưa cần làm một số con phố băng thứ 3. Phản biện lại quan điểm tăng thêm ô nhiễm môi trường khi công suất khai thác của TSN tăng cao, TS Nguyễn Bách Phúc, Chủ tịch Hội Hascon khẳng định: “Tất cả sân bay trên địa cầu có tần suất cất hạ cánh, số lượng hành khách, hàng hóa cao gấp nhiều lần TSN đều không hề có khái niệm ô nhiễm môi trường”.

PGS-TS Nguyễn Thiện Tống, nguyên Chủ nhiệm bộ môn Kỹ thuật hàng không – Trường ĐH Bách khoa TP Hồ Chí Minh đưa ra tài liệu: Trong số 100 sân bay đông khách trên địa cầu vẫn có đến 29 sân bay chỉ nằm một sốh trọng điểm một số đô thị lớn từ 10km trở lại và có thêm 29 sân bay nằm một sốh trọng điểm đô thị không quá 20km.

So sánh giữa công suất của TSN có 1 loạt một số sân bay quốc tế có hạ tầng tương đồng, PGS-TS Nguyễn Thiện Tống, Kỹ sư trưởng Nguyễn Phụng Tâm cộng nhiều chuyên gia khác đều cho rằng, một số con phố băng cất, hạ cánh của sân bay TSN chưa được khai thác hết công suất bởi nguyên do tắc nghẽn do một số con phố lăn, sân đỗ và trên tuyến một số con phố tiếp cận sân bay cũng như hạ tầng mặt đất của TSN.

Về sự cần thiết phải mở rộng, duy trì TSN trong nhiều năm nữa, PGS-TS Nguyễn Thiện Tống nêu quan điểm, một số đô thị lớn trên địa cầu đều gắn liên có trọng điểm hàng không lớn và TSN phải được coi là cổng chính của một số con phố hàng không quốc tế đến Việt Nam.

“TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành miền Tây Nam bộ là khu vực có nhu cầu di chuyển bằng một số con phố hàng không rất cao. Đây cũng là nơi XNK hàng hóa, nông sản, thủy hải sản qua một số con phố hàng không chiếm tỷ trọng cao nhất của cả nước. Vì vậy, duy trì địa điểm TSN để phát triển kinh tế, du lịch và để giảm giá thành vận chuyển, chắc chắn tính tranh giành cho hàng hóa XK là vấn đề cần tính toán”, Kỹ sư trưởng Nguyễn Phụng Tâm nhìn nhận.

Tại sao chỉ nên mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất đến 50 triệu khách/năm?

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *