Mất bản đồ quy hoạch, lấy gì để triển khai dự án Thủ Thiêm?

Các chuyên gia quy hoach cho rằng, bản đồ gốc quy hoạch khu thành phố mới Thủ Thiêm (TP.HCM) tỉ lệ 1/5.000, kèm theo chọn lọc của Thủ tướng là văn bản pháp lý quan trọng về quy hoạch dự án này.

Việc chưa từng có, như chuyện đùa

Trao đổi có Tiền Phong, KTS Phạm Thanh Tùng- Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho rằng, việc các cơ quan công dụng TP. HCM trả lời bản đồ gốc quy hoạch 1/.5000 khu thành phố mới Thủ Thiêm, kèm theo chọn lọc số 367/QĐ-TTg ngày 4/6/1996 của Thủ tướng là văn bản pháp lý về quy hoạch dự án này mà thất lạc là chuyện như đùa.

“Thất lạc bản đồ gốc quy hoạch nếu đúng như cơ quan công dụng TP. HCM nói là việc chưa từng có chưa từng xảy ra. Bởi theo Luật Quy hoạch thành phố, hồ sơ quy hoạch thành phố là tin tức nhà nước được lưu trữ theo pháp luật về lưu trữ đều quy định rất chi tiết về quy trình, thời hạn, trách nhiệm của từng cơ quan đơn vị có liên quan trong việc lưu trữ”, KTS Tùng nói.

Theo KTS Phạm Thanh Tùng, có 1 dự án khu thành phố diện tích lớn như dự án Thủ Thiêm phải trãi qua các cấp từ Trung ương đến địa phương và các sở ban ngành phê duyệt, thậm chí đã tổ chức trưng bày lấy ý kiến của người dân mà nói việc làm mất hay thất lạc là điều cực kỳ vô lý.

KTS Tùng đánh giá đối có hồ sơ quy hoạch khu thành phố mới Thủ Thiêm theo quy định là do Bộ Xây dựng trình để Thủ tướng ký phê duyệt. “Bản đồ quy hoạch mật độ 1/5.000, không chỉ Văn phòng Chính phủ và các Bộ như Xây dựng, Tài nguyên và môi trường… ở các cấp như UBND TP.HCM và các sở ngành, địa phương thực hiện phải được lưu trữ.

Mất gốc lấy gì để triển khai dự án?

Theo đánh giá của 1 số chuyên gia quy hoạch, các dự án lớn phải căn cứ từ bản đồ quy hoạch mật độ 1/5.000 đến quy hoạch mật độ 1/2.000. Đối có các trường hợp chưa có bản đồ quy hoạch mật độ 1/2.000 thì phải căn cứ vào quy hoạch mật độ 1/5.000.

“Phải hiểu quy hoạch mật độ 1/5000 là quy hoạch định hướng, nó có tính khả thi như là cái gốc, trên cơ sở Thủ tướng phê duyệt. Các dự án dự định đầu tư thực hiện phải trên cơ sở quy hoạch gốc được phê duyệt. Và nó là căn cứ để TP. HCM phân định hạn kỳ đầu tư cho dự án này”, vị chuyên gia quy hoạch đánh giá.

PGS.TS-KTS Trần Trọng Hanh, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội dù cho rằng, việc giao đất thực hiện dự án hiện quy hoạch dựa vào các văn bản mới nhưng việc thất lạc bản đồ gốc là khó hưởng ứng. “Thực ra bản đây chỉ có giá trị lưu trữ chứ không có giá trị về mặt pháp lý giai đoạn này. Phân chia đất cho các đơn vị, cũng như về giải phóng mặt bằng, hay là về thu hồi đất của các hộ dân thì căn bản cũng không bị ảnh hưởng nhiều bởi quy hoạch cũ bởi vì người ta dựa vào bản quy hoạch mới đã được cơ quan nhà nước phê duyệt. Mà đã phê duyệt rồi nó sẽ thay thế bản quy hoạch cũ”, ông Hanh nói.

Tuy nhiên, ông Hanh cho rằng, người dân và giới chuyên môn về quy hoach thấy được bị “sốc” khi bản đồ quy hoạch bị thất lạc là đúng. Bởi vì bản đồ quy hoạch quan trọng như thế mà thất lạc thì rất khó xảy ra. “Hiện nay quy hoạch coi trọng việc lưu trữ hồ sơ. Bởi vì, quy hoạch giai đoạn này là tin tức quan trọng”, ông Hanh nhấn mạnh.

Trước đây, ngày 2/5 ở buổi họp định kỳ báo trả lời báo chí về “số phận” tờ bản đồ quy hoạch ban hành kèm theo Quyết định 367 năm 1996 của Chính phủ về quy hoạch thi công Khu thành phố mới Thủ Thiêm, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM Nguyễn Thanh Nhã xác nhận đã ‘truy tìm’ từ nhiều năm nhưng đến nay vẫn tìm chưa ra bản đồ trên

Theo ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP HCM từ đây tới nay hơn 20 năm rồi, công tác lưu trữ không tìm thấy bản gốc đây. “Nghe nói hình như đã tìm thấy 1 bản sao… Quyết định 367 kèm theo bản đồ đây là cơ sở pháp lý để Thủ tướng phê duyệt dự án nên chẳng thể không có bản đồ được”,ông Hoan nhấn mạnh.

Chưa tìm thấy bản đồ gốc về quy hoạch 1/5000 khu dân cư mới Thủ ThiêmTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *