Mang dự án thế chấp, chủ đầu tư còn ‘dọa’ kiện cư dân

Không chỉ đem dự án thế chấp ngân hàng khiến cư dân không vay được ngân hàng để trả tiền mua nhà, chủ đầu tư dự án chung cư Lan Phương Tower (104 Hồ Văn Tư, P.Trường Thọ, Q.Thủ Đức, TP ) còn “dọa” thu hồi tài sản của cư dân.

Khốn khổ mua phải dự án bị thế chấp

Theo phản ánh của những cư dân, năm 2010 họ ký hợp đồng mua căn hộ chung cư chung cư Lan Phương do Công ty TNHH Sản xuất – thương mại Lan Phương (Công ty Lan Phương) làm chủ đầu tư. Đến năm 2011, bạn chi trả được dao động 80% số tiền, còn lại, họ vay ngân hàng trả chậm. Cư dân được Công ty Lan Phương trình làng đến Ngân hàng Thương mại cổ phần Phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long (MHB) vay vốn.

Mang dự án thế chấp, chủ đầu tư còn dọa kiện cư dân - Ảnh 1.

Chung cư Lan Phương hiện đang thế chấp ở ngân hàng

Tuy nhiên, khi họ làm thủ tục vay tiền, phía ngân hàng cho biết, dự án chung cư Lan Phương đã thế chấp ngân hàng này, chủ đầu tư chưa giải chấp nên chẳng thể cho bạn vay tiếp. Khi bạn bức xúc, khiếu nại đến Công ty Lan Phương nhưng không nhận được phản hồi nên họ ngưng đóng tiền. Bất ngờ, ba năm sau họ nhận được thông báo của doanh nghiệp đề nghị đóng lãi phạt chậm nộp lên đến hàng trăm triệu đồng.

Chị Đinh Hồng Yến (bạn mua căn hộ chung cư chung cư Lan Phương) bức xúc:“Trước khi ký hợp đồng chuyển nhượng căn hộ chung cư, nhân viên doanh nghiệp giải đáp mua căn hộ chung cư ở đấy sẽ được vay gói hỗ trợ ưu đãi lãi suất 30.000 tỷ đồng. Thế nhưng, sau khi ký hợp đồng, đã chi trả 30% giá trị căn hộ chung cư, tôi bất ngờ khi biết căn hộ chung cư của mình đã thế chấp ngân hàng nên chẳng thể vay tiền được”.

Mang dự án thế chấp, chủ đầu tư còn dọa kiện cư dân - Ảnh 2.

Cư dân cho rằng, họ sẽ không đóng số tiền còn lại do dự án cầm cố ngân hàng

Theo chị Yến, chị khiếu nại nhưng Công ty Lan Phương không trả lời nên chị ngưng đóng tiền. Tuy nhiên, đến dao động tháng 3/2018, chị nhận thông báo của chủ đầu tư đề nghị đóng gần 400 triệu đồng tiền lãi phạt.

Tương tự, anh Huỳnh Hữu Trí (cư dân chung cư ) cho biết, cuối năm 2013, anh ký hợp đồng mua căn hộ chung cư chung cư Lan Phương có giá 925 triệu đồng. Khoảng 1 năm sau, anh đóng được trên 500 triệu đồng; số còn lại, anh đến ngân hàng MHB xin vay vốn thì “tá hỏa” dự án này đã bị chủ đầu tư thế chấp, không cho vay được.

Anh Trí phản ánh đến chủ đầu tư nhưng nhiều năm qua, Công ty Lan Phương vẫn không hồi âm. Dừng đóng tiền thì đến dao động tháng 4/2018, anh Trí nhận được thông báo của chủ đầu tư đề nghị chi trả tiền lãi phạt gần 150 triệu đồng. “Việc cư dân chậm đóng tiền là do lỗi của chủ đầu tư (thế chấp dự án cho ngân hàng khiến họ không vay được tiền để chi trả). Nay chủ đầu tư đã giải chấp xong, quay sang bắt phạt là không hợp lý”, anh Trí bức xúc.

“Dọa”… kiện cư dân

Theo những cư dân, sau khi nhận những thông báo nộp phạt trên, họ phản ứng quyết liệt thì chủ đầu tư cắt giảm lãi phạt. Cụ thể, anh Trí từ gần 150 triệu đồng giảm xuống còn 72 triệu đồng; chị Yến từ 398 triệu đồng xuống còn 199 triệu đồng. Tuy nhiên, những cư dân cho rằng lỗi của chủ đầu tư nên họ không chấp nhận có khoản phạt này.

Mang dự án thế chấp, chủ đầu tư còn dọa kiện cư dân - Ảnh 3.

Cư dân bức xúc vì không vay được tiền, không có Giấy quyền sử dụng nhà đất “sổ hồng”

Trước thái độ kiên quyết của cư dân, vừa qua, ông Phan Hải Lâm – Phó giám đốc Công ty Lan Phương đã gửi văn bản thông báo: “Từ ngày 23/7/2018 trở đi, chúng tôi sẽ ngừng cung cấp dịch vụ giữ xe, cấp nước và sẽ không thu phí tiền quản lý đối có những bạn cố tình không chi trả số tiền còn nợ. Đồng thời, chúng tôi sẽ thực hiện phương pháp thu hồi tài sản”.

Theo ông Phan Hải Lâm, những tài liệu mà cư dân chung cư Lan Phương phản ánh là hoàn toàn sai lệch. Nhiều hộ dân mua căn hộ chung cư đến nay đã 3 – 5 năm, nợ tiền doanh nghiệp từ 50% – 70%, trong khi lại không đóng tiền gốc lẫn lãi. “Cư dân đã vi phạm còn giả bộ kêu cứu khiến cho doanh nghiệp bị thiệt hại. Việc này tôi cũng đang rất bức xúc. Công ty đang đã đi vào hoạt động hồ sơ để khởi kiện họ” – ông Lâm nói.

Lùm xùm nhữngh tính qui mô căn hộ chung cư ở chung cư Mon City: Chủ đầu tư nói gì?Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net