“Mắc kẹt” toà tháp nghìn tỷ trên đường Lê Văn Lương, HUD muốn chuyển nhượng dự án

Toà nhà văn phòng hạng A HUD Tower được xây dựng trên khu đất 6.500m2, có địa điểm đắc địa góc ngã tư 1 số con phố Lê Văn Lương và Hoàng Minh Giám, tổng qui mô sàn dao động 70.000m2. Sau 8 năm bắt đầu làm xây dựng, đến nay toà nhà nghìn tỷ này mới đang đã đi vào làm việc để đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, Dự án Trụ sở Tổng Cty HUD kết hợp có văn phòng cho thuê (HUD Tower) do Tổng Công ty HUD làm chủ đầu tư đang khiến HUD “mắc kẹt” ở dự án nghìn tỷ này.

Trước năm 2011 HUD là hình mẫu của sự phát triển của 1 số tổng công ty, tập đoàn lớn nhà nước do phân khúc xây dựng, bất động sản phát triển mạnh. Từ Bắc vào Nam, HUD phát triển rầm rộ 1 số dự án khu thành thị, khu nhà ở…Tuy nhiên, sau 2011 phân khúc bất động sản suy thoái, HUD gặp phải nhiều gặp khó, thậm chí mắc nhiều sai phạm ở 1 số địa phương do Thanh tra chính phủ chỉ ra. Năm 2015, Thanh tra chính phủ chỉ ra, GĐ trước 2011 HUD đã đầu tư nhiều dự án vượt xa khả năng tài chính, quản trị dẫn đến việc chậm trể triển khai.

Do đầu tư dàn trải, khi phân khúc bất động sản suy thoái HUD phải giao dịch lại nhiều dự án, 1 phần dự án cho 1 số công ty khác, thậm chí bị thu hồi dự án.

Nhiều dự án đầu tư vượt xa khả năng tài chính của HUD đã phải giao dịch cho đối tác khác. Đơn cử như khu đất vàng Tổ hợp Ánh Dương ở Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư 10.000 tỷ.

HUD Tower cũng là 1 trong các dự án nghìn tỷ được HUD đầu tư GĐ trước 2011 có tổng mức đầu tư được cho là 2.000 tỷ đồng. Một toà nhà văn phòng nghìn tỷ biểu hiện rất rõ tham vọng của HUD khi bấy giờ.

Công trình có 3 tầng hầm cung cấp đủ nhu cầu đỗ xe cho tòa nhà, phần nổi gồm hai khối nhà cao 32 tầng và 27 tầng có đầy đủ công năng thương mại, văn phòng gồm nhiều dịch vụ tiện ích đẳng cấp. Công trình được thiết kế bởi Công ty giải đáp KYTA Singapore.

“Mắc kẹt” toà tháp nghìn tỷ trên 1 số con phố Lê Văn Lương, HUD muốn giao dịch dự án - Ảnh 1.

Thiết kế tòa nhà có khối đẹp, không gian sử dụng thông thoáng, hệ tường kính có khả năng 1 sốh âm 1 sốh nhiệt, trang thiết bị và bên trong xe sang trọng, 1 số thiết bị chính đều nhập khẩu từ 1 số nước phát triển, giao thông thuận lợi.

HUDTOWER gồm hai toàn tháp được thiết kế đặc biệt theo kiểu dáng của 2 cánh buồm cong vút lên cao tạo thành điểm nhấn thiết kế của khu vực. HUDTOWER được xây dựng dựa trên ý tưởng về 1 công trình không chỉ đơn thuần là 1 tòa nhà văn phòng hạng A có các nguyên tắc quốc tế về xây dựng, thiết kế, dịch vụ…

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai vì thiếu vốn nên dư án này chẳng thể đã đi vào làm việc đúng kế hoạch, nhiều lần phải tạm dừng xây dựng. Đến nay, sau 8 năm xây dựng công trình mới đang bước vào đã đi vào làm việc để khai thác sử dụng.

Trong thời gian qua, HUD liên tục đưa ra phương án muốn phân phối toà bộ dự án này để thu hồi vốn. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa được giao dịch thành công.

Mới đây, Bộ Xây dựng đã có Bộ Xây dựng đã có Văn bản số 1682/BXD-KHTC gửi Tổng Cty Đầu tư phát triển nhà và thành thị (Tổng Cty HUD), trả lời về việc giao dịch toà nhà này.

Theo đây, dán được bắt đầu làm xây dựng từ năm 2010, đã thực hiện nộp tiền thuê đất 1 lần cho hết thời gian thuê (ngày 30/7/2059). Giá trị đầu tư tính đến thời điểm 31/3/2018 dao động 1.540 tỷ đồng.

Với hiện trạng sử dụng và kinh doanh giai đoạn này, việc giao dịch trọn vẹn dự án theo Văn bản chấp thuận số 2667/BXD-KHTC ngày 22/10/2014 của Bộ Xây dựng sẽ khó khả thi và không thực hiện được.

Do vậy, trước nhu cầu của bạn cũng như sức ép thu hồi vốn đầu tư, ngày 22/5/2018, Tổng Cty HUD đã có Văn bản số 1103/HUD-KD về việc giao dịch 1 phần Dự án HUD Tower, ở lô đất 2.4-NO, 1 số con phố Lê Văn Lương, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội gửi Bộ Xây dựng. Sau khi tham khảo, Bộ Xây dựng có ý kiến như sau:

Chấp thuận để Tổng Cty HUD nghiên cứu kỹ 1 số hình thức kinh doanh đối có tòa nhà HUD Tower – Dự án Trụ sở Tổng Cty HUD kết hợp có văn phòng cho thuê bao gồm: Chuyển nhượng 1 phần qui mô sàn văn phòng, qui mô sàn thương mại hoặc giao dịch 1 phần dự án; chắc chắn tính khả thi, hiệu quả và theo đúng quy định của pháp luật. Sau khi Hội đồng thành viên Tổng Cty HUD thống nhất hình thức kinh doanh, báo cáo Bộ phương án chi tiết trước khi thực hiện.

Theo nghiên cứu kỹ phân tách của 1 số công ty nghiên cứu kỹ phân khúc, văn phòng cho thuê ở phía Tây Hà Nội vẫn khá dồi dào có rất nhiều toà nhà lớn như Keangnam, Chamvit, Handico Tower,… bởi thế, có 70.000m2 sàn văn phòng hạng A của HUD Tower có đi vào làm việc cũng là 1 thách thức lớn có HUD.

Ngoài ra, toà nhà văn phòng hạng A này còn có địa điểm “lỗi” về phòng thuỷ đối có 1 toà nhà văn phòng khi đối diện là khu nghĩa trang. Do vậy, nhiều khả năng sẽ gây gặp khó cho làm việc khai thác kinh doanh cho thuê.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net