“Loạn” xưng căn hộ hạng sang, siêu sang…Bộ Xây dựng cần vào cuộc

Theo Horea, GĐ chủ đầu tư dự án mở phân phối căn hộ cao tầng chung cư hình thành trong tương lai dưới “mác” chung cư cao cấp, căn hộ cao tầng hạng sang, căn hộ cao tầng siêu sang, là GĐ mà người mua nhà dễ bị lừa dối, dễ bị mua nhầm sản phẩm không đúng như quảng cáo.

Hiệp hội Bất động sản thành thị Hồ Chí Minh (HoREA) cảm thấy trong nhiều năm qua, trên phân khúc BDS, đã xuất hiện hiện trạng “loạn” danh xưng “chung cư cao cấp, căn hộ cao tầng hạng sang, căn hộ cao tầng siêu sang”, kể cả bằng tên nước ngoài gắn có 1 số cụm từ như “Luxury”, “Hi-end”, “Premier”, “Royal”… được 1 số chủ đầu tư sử dụng tràn lan, coi đây là 1 thủ thuật “câu khách”, quảng bá sản phẩm.

Trên phân khúc, thực ở chỉ có 1 số không nhiều dự án BDS đạt chuẩn cao cấp, hoặc đạt chuẩn “khu thành thị kiểu mẫu”, chắc chắn chất lượng và cao cấp về quy hoạch dự án, kiến trúc căn hộ cao tầng, 1 số tiện ích và dịch vụ. Nhiều dự án BDS, chung cư cao tầng, căn hộ cao tầng được chủ đầu tư “tự phong” dự án cao cấp, căn hộ cao tầng hạng sang, căn hộ cao tầng siêu sang, nhưng chưa hề được Sở Xây dựng hoặc đơn vị phân tách độc lập công nhận.

Các chủ đầu tư này đã cung cấp tài liệu sai lệch, vi phạm 1 số hành vi bị nghiêm cấm ở Khoản 13 Điều 6 Luật Nhà ở 2014 vì đã “cung cấp tài liệu về nhà ở không chính xác, không trung thực, không đúng quy định hoặc không đúng đề nghị của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”; và cũng đã vi phạm 1 số hành vi bị cấm ở Khoản 3, Khoản 4 Điều 8 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 vì đã “Không công khai hoặc công khai không đầy đủ, trung thực tài liệu về BDS” và đã có dấu hiệu “Gian lận, lừa dối trong kinh doanh BDS“, khiến cho người tiêu dùng bị nhầm lẫn, bị lừa dối, dẫn đến bị thiệt hại về ích lợi khi mua nhà.

Trước hiện trạng trên, Hiệp hội cảm thấy Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 31/2016/TT-BXD ngày 30/12/2016 “Quy định việc phân hạng và công nhận hạng nhà chung cư”. Nhưng đến nay, theo tài liệu mà Hiệp hội được biết thì chưa có chủ đầu tư dự án hoặc Ban quản trị nhà chung cư lập hồ sơ đề xuất phân hạng nhà chung cư.

Bên cạnh đây, Hiệp hội cho rằng theo quy định 1 số Thông tư này của Bộ Xây dựng chỉ phân hạng chung cư sau khi đã thi công xong hoặc đã phân phối căn hộ cao tầng cho bạn. Đối có phân khúc căn hộ cao tầng chung cư đã được thi công đưa vào sử dụng và phân phối lại thì người mua nhà khó thể bị lừa dối vì đã có căn hộ cao tầng thực ở trong dự án. Thông tư chưa quy định cụ thể tiêu chí phân hạng nhà chung cư hình thành trong tương lai. Trong khi đề nghị của người mua căn hộ cao tầng chung cư hình thành trong tương lai muốn biết rõ hạng nhà chung cư, nhất là hạng nhà chung cư cao cấp trước khi chọn lọc mua nhà để tránh bị nhầm lẫn hoặc bị lừa dối.

Từ tìm hiểu trên đây và xuất phát từ đề nghị thực tiễn của phân khúc BDS và của người tiêu dùng, Hiệp hội kiến nghị như sau:

Kiến nghị Bộ Xây dựng tham khảo sửa đổi, bổ sung Thông tư 31/2016/TT-BXD theo hướng chỉ cần thiết quy định tiêu chí của “nhà chung cư cao cấp”, “nhà chung cư hạng sang”, “nhà chung cư siêu sang”, “căn hộ cao tầng cao cấp”, “căn hộ cao tầng hạng sang”, “căn hộ cao tầng siêu sang” (đi kèm 1 số từ nước ngoài tương đương) đối có nhà chung cư đã thi công đã đi vào hoạt động và nhà chung cư hình thành trong tương lai, để chắc chắn tính minh bạch, tranh giành lành mạnh của phân khúc BDS và bảo vệ lợi ích chính đáng của người mua nhà.

Kiến nghị Bộ Xây dựng tham khảo đề xuất sửa đổi, bổ sung Điều 55 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 theo hướng chủ đầu tư dự án nhà chung cư hình thành trong tương lai chỉ được quảng cáo, tiếp thị để huy động vốn có danh xưng dự án “nhà chung cư cao cấp”, “nhà chung cư hạng sang”, “nhà chung cư siêu sang”, “căn hộ cao tầng cao cấp”, “căn hộ cao tầng hạng sang”, “căn hộ cao tầng siêu sang”, sau khi đã được Sở Xây dựng có văn bản công nhận đạt tiêu chí này.

Kiến nghị Bộ Xây dựng tham khảo đề xuất sửa đổi, bổ sung Khoản 2 Điều 98 Luật Nhà ở 2014 theo hướng giao cho Bộ Xây dựng quy định tiêu chí của “nhà chung cư cao cấp”, “nhà chung cư hạng sang”, “nhà chung cư siêu sang”, “căn hộ cao tầng cao cấp”, “căn hộ cao tầng hạng sang”, “căn hộ cao tầng siêu sang” để chắc chắn tính minh bạch, tranh giành lành mạnh của phân khúc BDS và bảo vệ lợi ích chính đáng của người mua nhà (Không cần thiết “Bộ trưởng Bộ Xây dựng quy định việc phân hạng và công nhận phân hạng nhà chung cư”).Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net