Lộ nhiều sai phạm ở dự án cao ốc nghìn tỷ giữa trung tâm Hà Nội, ông chủ đứng sau là ai?

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP), dự án công trình cao ốc 21 tầng ở số 44 Yên Phụ (Hà Nội) đã có sai phạm về việc góp vốn của Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội, vi phạm quản lý không gian xây dựng ngầm thành thị. Ngoài ra, TTCP kiến nghị kiểm tra, rà soát lại việc miễn tiền thuê đất.

Những năm gần đấy, phân khúc địa ốc Hà Nội xôn xao có 1 công trình tháp đôi đẳng cấp cao 21 tầng, có tên thương mại là Hanoi Aqua Central. Đây là tòa nhà hỗn hợp khách sạn 5 sao, căn hộ cao tầng thương mại, văn phòng và trọng điểm thương mại được xây dựng trên lô đất 6.800m2 ở địa chỉ 44 Yên Phụ. Một địa điểm rất đắc địa, ngay sát khu phổ cổ Hà Nội, được xem là “đất vàng” ở Thủ đô.

Các căn hộ cao tầng ở đấy được quảng cáo là căn hộ cao tầng đẳng cấp có giá cả chục tỷ đồng mỗi căn. Hanoi Aqua Central có tổng số 238 căn hộ cao tầng và penthouse, đều là một vài căn hộ cao tầng 3-4 phòng ngủ quy mô từ 117 đến 146m2, có giá bán dao động 70-90 triệu đồng/m2.

Lộ nhiều sai phạm ở dự án cao ốc nghìn tỷ giữa trọng điểm Hà Nội, ông chủ đứng sau là ai? - Ảnh 1.

Vị trí đắc địa dự án Hanoi Aqua Central

Ông chủ Hanoi Aqua Central là ai?

Theo nghiên cứu của chúng tôi, khu đất xây dựng dự án trước đấy do Công ty Kinh doanh nước sạch Hà Nội quản lý, sử dụng từ năm 2005 trước khi được chuyển mục đích sử dụng đất. Chủ đầu tư dự án này là Công ty CP Tháp nước Hà Nội, được thành lập vào tháng 2/2009. Tại ngày một vàih tân đăng ký kinh doanh 25/06/2015 thì doanh nghiệp có vốn điều lệ 197,8 tỷ đồng, gồm có 4 cổ đông sáng lập: gồm Công ty CP bất động sản An Bình có trụ sở ở 21 Hàm Nghi, Q1, Tp.HCM (doanh nghiệp này đã giao dịch hết cổ phần –PV), Công ty CP Picenza Việt Nam, Công ty CP Đầu tư và Thương mại Hà Nội và Công ty TNHH 1 thành viên nước sạch Hà Nội.

Ông Trần Văn Phòng là người đại diện pháp luật kiêm Tổng Giám đốc, được biết ông Phòng là thành viên HĐQT Công ty CP Sông Đà 207, 1 trong 2 nhà thầu của dự án.

Lộ nhiều sai phạm ở dự án cao ốc nghìn tỷ giữa trọng điểm Hà Nội, ông chủ đứng sau là ai? - Ảnh 2.

Nhìn vào cơ cấu cổ đông này, cho thấy một vài ông chủ đứng sau dự án đáng chú tâm phải kể tới là Picenza Việt Nam, do ông Nguyễn Văn Hùng là chủ tích, hay còn được biết đến là ông chủ của chuỗi bên trong xe Hùng Túy, được mệnh danh là “tay chơi” trong lĩnh vực bên trong xe khi có căn nhà mặt phố 20 Cát Linh quy mô sàn dao động 1.000m2 có đầy đủ một vài thương hiệu bên trong xe nhập khẩu từ Tây Ban Nha,…nhiều chi tiết được dát vàng 24k.

Tuy nhiên, cái tên nắm giữ đa số cổ phần ở dự án lại khá xa lạ là CTCP Đầu tư và Thương mại Hà Nội. Đây được xem là 1 trong 5 thành viên của Tập đoàn Đồng Lực, cái tên khá “bí ẩn” khiến nhiều người tò mò.

Theo nghiên cứu của chúng tôi, tập đoàn này vận hành ở lĩnh vực dược phẩm và y tế, hình thành từ năm 1998 cung cấp một vài thiết bị y tế ở Việt Nam. Trong lĩnh vực bất động sản, họ đầu tư thứ cấp vào nhiều dự án ở Hà Nội như Diamond Flower, 671 Hoàng Hoa Thám, Dự án BOT quốc lộ 6 Hòa Lạc-Hòa Bình…

Lộ nhiều sai phạm

Theo tài liệu vừa được báo Đấu Thầu phản ánh kết luận của TTCP về dự án Hanoi Aqua Central, trong quá trình đầu tư xây dựng dự án này có nhiều sai phạm. Thời gian triển khai dự án từ quý 1/2016 đến quý 2/2018. Tại thời điểm thanh tra, Dự án đã đã đi vào hoạt động tất cả 3 tầng hầm và đang xây dựng phần thân công trình.

Đáng chú tâm là việc ngày 12/1/2017 Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội có văn bản gửi UBND TP. Hà Nội về việc đầu tư bổ sung vốn nhà nước ở Công ty CP Tháp nước Hà Nội, là sai quy định theo Nghị định 91 của Chính phủ, bởi ở thời điểm này doanh nghiệp không được góp vốn hoặc đầu tư vào lĩnh vực BDS, trường hợp đã góp vốn, đầu tư phải thoái vốn.

Để đầu tư dự án này, tháng 11/2015 HĐQT của Tháp nước Hà Nội đã chọn lọc tăng tổng mức đầu tư Dự án từ 989 tỷ đồng lên 2.594 tỷ đồng (tăng 262%) và chuẩn bị tăng vốn điều lệ từ 197,8 tỷ đồng lên 518,8 tỷ đồng. Nên một vài bên phải góp vốn bổ sung.

Lộ nhiều sai phạm ở dự án cao ốc nghìn tỷ giữa trọng điểm Hà Nội, ông chủ đứng sau là ai? - Ảnh 3.

Phối cảnh dự án Hanoi Aqua Central

Trước đây, để thực hiện dự án năm 2007 giữa doanh nghiệp Nước sạch Hà Nội và CTCP Đầu tư và Thương Mại Hà Nội đã ký kết hợp tác kinh doanh, sau đây thành lập ra Cty Tháp Nước Hà Nội. Năm 2015 dự án được chuyển mục đích sử dụng đất. Hai bên đã áp dụng góp vốn theo mật độ Nước sạch Hà Nội góp 30% (tương đương 59,3 tỷ) và Đầu tư và Thương mại Hà Nội góp 70%, được huy động vốn từ một vài nhà đầu tư khác dao động 138,4 tỷ đồng.

Cũng theo TTCP, Đầu tư và Thương mại Hà Nội đã hỗ trợ Nước sạch Hà Nội gần 70,7 tỷ đồng, số tiền này được UBND TP Hà Nội chấp nhận được ghi tăng vốn chủ có, trong đây góp vào Tháp nước Hà Nội là 59,3 tỷ.

Ngoài ra, TTCP còn phát hiện dự án vi phạm về quản lý không gian xây dựng ngầm thành thị theo quy định ở Điểm b Khoản 5 Điều 3 Nghị định số 39/2010/NĐ-CP.

Đối có khoản 64 tỷ đồng tiền thuê đất và tiền chậm nộp còn nợ trước khi chuyển mục đích sử dụng đất: Theo lý giải của Chủ đầu tư và UBND TP. Hà Nội, thì Tổng cục Thuế đã chấp nhận có kiến nghị của Cục thuế Hà Nội cho Chủ đầu tư được miễn tiền thuê đất trong thời gian tạm ngừng xây dựng, tạm ngừng vận hành do lý do bất khả kháng từ ngày 22/7/2010 đến hết ngày 11/2/2015, số tiền 41,8 tỷ đồng. Trên cơ sở đây, Chi cục Thuế quận Ba Đình đã thực hiện quyết toán và Chủ đầu tư đã nộp số tiền thuê đất còn nợ và tiền chậm nộp vào ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, TTCP cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chỉ đạo một vài cơ quan tính năng kiểm tra, rà soát việc miễn tiền thuê đất trong thời gian tạm ngừng xây dựng, tạm ngừng vận hành; đồng thời tính tiền và ký hợp đồng thuê đất mới đối có quy mô 2.168 m2 đất làm sân các con phố nội bộ và 466 m2 đất làm vườn hoa mở phục vụ cho dân trong khu vực sau khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất để thực hiện Dự án theo đúng quy định của pháp luật.

TTCP cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chỉ đạo Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội rút bí kíp trong việc chỉ đạo người đại diện phần vốn nhà nước khi biểu quyết tăng vốn ở Công ty CP Tháp nước Hà Nội để thực hiện Dự án.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net