Lo ngại lệch pha cung – cầu, thừa nhà cao cấp, thiếu nhà bình dân

Đó là thực ở đang diễn ra trên phân khúc bất động sản Tp.HCM khi mà 1 vài dự án giá giá chấp nhận được phân phối ra phân khúc chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Cầu nhiều nhưng cung thiếu hụt

Ông Phan Trường Sơn – Trưởng phòng phát triển nhà và phân khúc bất động sản, thuộc Sở thi công Tp.HCM cho hay, 6 tháng đầu năm 2018 nguồn cung của phân khúc bất động sản có sự sụt giảm rõ nét ở toàn bộ 1 vài phân khúc. Trong đó, loại hình đẳng cấp chiếm tỉ lệ 41%, trung cấp 39,1% và giá chấp nhận được là 19,9%. Riêng phân khúc giá giá chấp nhận được chào phân khúc gần 2.000 căn, giảm rõ rệt so có cộng kỳ năm ngoái là 6.200 căn.

“Đây là điều đáng lo ngại khi phân khúc có nhu cầu tập trung cao nhưng lại không có sản phẩm để chào phân phối. Sự lệch pha cung cầu chưa tới mức làm mất cân bằng phân khúc nhưng cũng đặt ra câu hỏi đối có chiến lược và hướng đi của 1 vài công ty bất động sản trong thời gian tới”, ông Sơn nhấn mạnh.

Còn theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoREA), mặc dù số lượng dự án đẳng cấp bung phân khúc trong 2 năm trở lại đó ít lại nhưng tổng cung của phân khúc này vẫn chiếm tỉ lệ lớn nhất trên phân khúc căn hộ chung cư, trong khi nhà ở vừa túi tiền cung giảm đến 60% so có cộng kỳ năm ngoái; đẳng cấp – trung cấp giảm ở ngưỡng 30-40%. “Điều này cho thấy, cấu trúc phân khúc chưa bền vững”, vị chủ tịch này khẳng định.

Trước đó, 1 vài đơn vị nghiên cứu kỹ phân khúc cũng chỉ ra sự sụt giảm nguồn cung căn hộ chung cư trong 2 quý đầu năm. CBRE Việt Nam đưa ra con số sụt giảm 20-30% so có cộng kì; JLL Việt Nam chỉ ra sự giảm tốc đối có nguồn cung mới bung phân khúc là 10-20% ở 1 vài phân khúc.

Theo 1 vài đơn vị nghiên cứu kỹ, hiện phân khúc giá chấp nhận được và trung cấp cung không đủ cung cấp nhu cầu phân khúc. Tại hội thảo diễn ra mới đó, 1 vài chuyên gia trong ngành cũng chỉ ra, thực ở nhu cầu về nhà ở tăng mạnh ở 1 vài đô thị lớn, độc đáo ở Tp.HCM. Cụ thể, mỗi năm TP tăng thêm dao động 500.000 dân, trong đó 1 nửa là dân nhập cư nhưng nghịch lý nguồn cung căn hộ chung cư chỉ dao động 10.000 căn chào ra phân khúc, bởi thế chỉ mới cung cấp được dao động 5-10% nhu cầu về nhà ở.

Vì đâu nên nỗi?

Ông Bùi Quang Tín, giảng viên khoa Quản trị kinh doanh trường ĐH Ngân hàng Tp.HCM cho rằng, chính sách phân phối hàng siết chặt tín dụng có bất động sản, các hỗ trợ về tài chính cho bất động sản từ chính phủ đã hạn chế so có trước rất nhiều được xem là lý do dẫn đến hiện trạng thu hẹp nguồn cung dự án từ 1 vài CDT.

Còn đại diện Sở Xây dựng, ông Phan Trường Sơn lại nhấn mạnh, tâm lý của bạn bị tác động và động thái dịch chuyển kênh đầu tư và thời điểm đầu tư của 1 vài nhà đầu tư khiến cho phân khúc căn hộ chung cư giảm nhiệt so có cộng kỳ năm ngoái.

Đứng về phía công ty, đại diện 1 số DN bất động sản cho rằng, giá thành đầu vào tăng khiến việc đầu tư được tính toán kỹ lưỡng hơn trước. Hầu hết đất được dự định trước đó là dành cho phát triển 1 vài dự án đẳng cấp hoặc trung cấp, rất ít quỹ đất giá rẻ để phát triển 1 vài dự án giá giá chấp nhận được. Mặc dù hiểu rõ nguồn cầu ở phân khúc này còn khá lớn nhưng số đông 1 vài DN đều “ngại” tham dự vì 1 vài nguyên do về thủ tục, lợi nhuận, cân đối tài chính…

Tuy vậy, phân khúc bất động sản Tp.HCM giai đoạn này ghi nhận 1 vài chủ đầu tư đang dần dịch chuyển về 1 vài tỉnh lẻ kế bên để tiếp cận quỹ đất giá mềm và lượng cầu còn khá dồi dào ở đó. Tuy nhiên, đa số 1 vài dự án ở khu vực tỉnh lẻ đều chào phân phối có mức giá trên dưới 1.5 tỉ đồng/căn, khá hiếm 1 vài căn 800 triệu đến 1 tỉ đồng/căn như 1 vàih dây 1-2 năm.

Bên cạnh đây, 1 nguyên do khiến nguồn cung dự án giá chấp nhận được càng ngày càng hạn hẹp còn bởi lợi nhuận có lại cho CDT thấp trong khi phải gánh 1 vài giá thành về giá đất, tiền sử dụng đất, lãi vay ngân hàng, thủ tục thi công kéo dài…

Theo chia sẻ của 1 số DN bất động sản, thì biên lợi nhuận của phân khúc giá chấp nhận được hiện khá thấp, dao động từ 8-12%, trong khi phân khúc đẳng cấp có thể từ 30 – 40%.

Theo ghi nhận phân khúc, nguồn cung căn hộ chung cư giá chấp nhận được sẽ tiếp tục khan hiếm trong 1 vài năm tới. Chính sự khan hiếm này cũng khiến giá phân phối 1 vài dự án ở khu vực ven Tp.HCM như Q.8, Q.9, Bình Chánh, Nhà Bè đa số đã tăng lên ở ngưỡng giá từ 24-26 triệu đồng/m2, rất khó tìm 1 vài dự án có mức giá từ 18-19 triệu đồng/m2 (trên dưới 1 tỉ đồng/căn) như trước đó.

Ông Lê Hoàng Châu khẳng định, sự thiếu hụt nguồn cung nhà ở giá chấp nhận được đang đặt ra thách thức lớn đối có 1 vài nhà phát triển dự án. Cơ cấu lại sản phẩm, tái cấu trúc mạnh mẽ phân khúc sản phẩm phải được DN coi trọng trong quá trình phát triển dự án nhằm cung cấp đúng nhu cầu thực ở của phân khúc.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net