Lộ lý do ‘siêu thành phố’ hoang tàn ở Bình Dương

Việc Thành phố Mới Bình Dương có 1.000 ha được xem là 1 Singapore thu nhỏ của tỉnh này nhưng 10 năm qua “siêu dự án” vẫn hoang vắng, nhà không đất trống, sau khi Tiền Phong phản ánh phía chủ đầu tư Tổng doanh nghiệp Becamex IDC đã lên tiếng lý giải.

Đổ cho bạn không về ở

Như Tiền Phong phản ánh, tháng 6/2009 UBND tỉnh Bình Dương đã phê duyệt quy hoạch chi tiết thi công Thành phố Mới Bình Dương mật độ 1/500 theo chọn lọc số 2273/QĐ-UBND. Đến tháng 7/2009, Tổng doanh nghiệp Becamex IDC được UBND tỉnh này cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất làm chủ đầu tư thực hiện dự án khu đô thị mới này. Sau đó, vào tháng 4/2010, lễ bắt đầu làm Thành phố Mới Bình Dương được tổ chức.

Lộ nguyên do siêu đô thị hoang tàn ở Bình Dương - Ảnh 1.

Thành phố Mới Bình Dương được xem là 1 Singapore thu nhỏ của tỉnh này nhưng 10 năm qua “siêu dự án” vẫn hoang vắng, nhà không đất trống.

Theo quy hoạch dự án Thành phố Mới Bình Dương có tổng tổng diện tích 1.000 ha, được kỳ vọng đủ khả năng phục vụ cho dao động 125.000 người an cư lâu dài và hơn 400.000 người không ngừng nghỉ đến làm việc. Để thực hiện siêu dự án này, Becamex IDC tính toán tổng nhu cầu vốn đến năm 2020 để đã đi vào hoạt động một vài dự án thành phần theo quy hoạch là hơn 200.000 tỷ đồng.

Từ việc quảng cáo của siêu dự án này, thời điểm một vàih đó gần 10 năm nơi đó đã tạo nên cơn sốt đất chưa từng có trong lịch sử Bình Dương. Mỗi ngày có hàng trăm bạn cả nước đổ về Thành phố Mới Bình Dương để mua đất…

Lộ nguyên do siêu đô thị hoang tàn ở Bình Dương - Ảnh 2.

“Siêu đô thị” hoang vắng không 1 bóng người.

Hàng loạt nhà phố, villa, chung cư mọc lên; đất đai được phân lô phân phối nền tràn lan. Thế nhưng sau gần 10 năm, các khu nhà hoành tráng, các villa hạng sang bị rêu phủ, cỏ dại mọc um tùm như 1 “siêu đô thị” hoang tàn.

Liên quan phản ánh trên, thảo luận có PV Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Hoàng – Phó Tổng giám đốc Becamex Bình Dương-chủ đầu tư dự án đô thị Mới Bình Dương lý giải, hiện Becamex đang đầu tư thi công theo đúng công đoạn. Ông này cho rằng, 1 số khu vực trong dự án đang trong GĐ thi công và đã đi vào hoạt động.

“Các dãy nhà đã đi vào hoạt động trong đô thị Mới Bình Dương đã có chủ, tuy nhiên người mua tạm thời chưa đến ở nên còn hoang vắng”, ông Hoàng lý giải.

Lộ nguyên do siêu đô thị hoang tàn ở Bình Dương - Ảnh 3.

Nói về nguyên do nhà bỏ hoang ở Thành phố Mới này, 1 người dân địa phương cho biết, chủ đầu tư thi công dàn trải nhiều khu nhà ở đẳng cấp có giá rất cao dao động từ 4 tỷ đồng trở lên nên không ai mua đó là lý do chính.

Vị này cũng cho rằng, theo quy hoạch Thành phố Mới Bình Dương có dao động 500 nghìn dân. “Đây là đô thị công nghiệp- dịch vụ và đô thi nên cần có công đoạn thi công. Thực tế đất đai và nhà cửa nơi đó đều có chủ nhưng đa số là dân mua rồi để đó chưa ở hoặc đầu tư thôi”, ông Hoàng- Phó Tổng giám đốc Becamex Bình Dương nói.

Nhà không “sổ đỏ” do Luật?

Liên quan đến việc hiện trạng hàng trăm bạn mua nhà, mua đất ở một vài dự án trên địa bàn Bình Dương như: Khu đô thị Việt Sing (TX. Thuận An) và khu dự án Mỹ Phước 4 (TX. Bến Cát) do một vài doanh nghiệp thành viên thuộc Tổng Công ty Becamex Bình Dương làm chủ đầu tư nhưng sau nhiều năm chưa nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng “sổ đỏ” dù họ đã đóng tiền, phía chủ đầu tư và cơ quan công dụng tỉnh này cho rằng, do Luật Đất đai có sự điều chỉnh, một vàih tân và 1 số bạn chưa tuân thủ một vài điều khoản như đã ký trong hợp đồng.

Lộ nguyên do siêu đô thị hoang tàn ở Bình Dương - Ảnh 4.

Treo biển cả năm trời nhưng cũng không có ai đến thuê. Thậm chí, các mảnh đất trống được phân lô phân phối nền trước đó nay bỏ không, người dân tận dụng mua gia súc như dê, heo, trâu, bò về chăn thả.

Đại diện Sở TN&MT Bình Dương cho rằng 1 số dự án chậm cấp “sổ đỏ” cho bạn là do dự án phải điều chỉnh lại cho thích hợp có Luật đất đai. Trước đó, một vài dự án khu đô thị được phê duyệt quy hoạch 1/2000. Tuy nhiên, từ năm 2013 trở về sau một vài dự án phải được quy hoạch 1/500. “Đa số các bạn mua đất chưa cấp sổ ở một vài dự án ở Bình Dương chủ yếu rơi vào thời điểm một vàih tân luật”, ông Phạm Danh – Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bình Dương cho biết.

Theo ông Danh, thời gian tới cơ quan công dụng sẽ kiểm tra và xử lý quyết liệt đối có một vài dự án nhà đất, chủ đầu tư phân phối nhà nhưng đến hẹn chưa cấp sổ cho bạn. “Hiện ở, một vài dự án đô thị trên địa bàn Bình Dương đang từng bước hoàn chỉnh. Cơ quan công dụng chỉ cấp phép cho một vài chủ đầu tư có danh tiếng, người dân không nên lo bị lừa đảo khi đến hẹn chưa được cấp sổ”, ông Danh trấn an.

Lộ nguyên do siêu đô thị hoang tàn ở Bình Dương - Ảnh 5.

Một ngôi villa trong số hàng nghìn căn villa ở đô thị này hoang tàn, u ám không bóng người.

Về phía Becamex Bình Dương lý giải: “Sau khi báo Tiền Phong phản ánh, tôi đã đề nghị một vài doanh nghiệp thành viên đến để báo cáo giải trình…Tôi đã đôn đốc và khẳng định chậm nhất cuối tháng 7 tới, toàn bộ bạn đều nhận được sổ. Đối có khu đô thị Việt Sing, hiện còn 69 sổ chưa giao do 1 số bạn chưa đến nhận và chủ đầu tư đang dùng mọi một vàih để giao sổ đến bạn”, ông Hoàng- Phó Tổng giám đốc Becamex Bình Dương cam đoan.

‘Đô thị kiểu Sing’ của Becamex Bình Dương gần 10 năm vẫn treo ‘sổ đỏ’Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net