Lộ diện hàng loạt thương vụ M&A lớn trên thị trường bất động sản Việt Nam trong 6 tháng đầu năm

Trong 6 tháng đầu năm 2018, tổng giá trị các thương vụ M&A ở Việt Nam đạt 3,35 tỷ USD, bằng 139% cộng kỳ năm 2017. Trong đó, ngành BĐS chiếm ưu thế có tỷ trọng 66,75%; thứ hai là ngành tài chính ngân hàng (19,06%) và sản xuất công nghiệp (9%).

Con số trên được đưa ra trong Báo cáo của nhóm chuyên gia thuộc Diễn đàn chuyển nhượng, sáp nhập Việt Nam (MAF), trong đó đa số chuyển nhượng trong lĩnh vực BĐS hướng tới các dự án BĐS ở khu vực thành phố lớn hoặc thành phố mới phát triển, nơi tập trung dân cư, các dự án nghỉ dưỡng, các khách sạn ở địa điểm trọng điểm.

Trước đó, trong năm 2017, ngành BĐS chỉ đứng thứ hai về tỷ trọng giá trị M&A, đạt 27%. Theo các chuyên gia của MAF, các ngành đang được quan tâm và M&A nhiều nhất giai đoạn này là các ngành quan trọng trong việc tiếp cận phân khúc 95 triệu dân của Việt Nam.

Nhận định về phân khúc BĐS nửa đầu năm 2018, ông Troy Griffiths, Phó giám đốc điều hành Savills Việt Nam, cho rằng nền kinh tế vĩ mô phát triển ổn định đã thúc đẩy tốc độ tăng trưởng phân khúc trong nước theo chiều hướng tích cực và lôi kéo mạnh mẽ dòng vốn FDI. Đây là sự khởi đầu khá thuận lợi cho năm 2018 có các diễn biến đầy chờ mong trên mọi phân khúc BĐS.

Có thể thấy các vận hành M&A đang diễn ra khá sôi động. Trong đó đáng chú tâm là chuyển nhượng của Nomura Real Estate (Nhật Bản) mua 24% quyền có ở Sunwah Tower, 1 tòa nhà văn phòng hạng A có tổng qui mô sử dụng lên đến 20.800 m2 ở phố tản bộ Nguyễn Huệ, quận 1, TP.HCM. Tòa nhà Sun Wah có địa điểm đắc địa và khách thuê đa số là công ty nước ngoài.

Ngay từ đầu năm, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo đã mở hàng M&A BĐS 2018 bằng 1 thương vụ đình đám khi chi số tiền lớn cho Công ty cổ phần Địa ốc Phú Long để nắm giữ 50% vốn của Liên doanh An Khánh JVC, chủ đầu tư có Dự án Khu thành phố Splendora có tổng qui mô 264 ha, tổng vốn đầu tư trên 2 tỷ USD.

Cũng vào tháng 3 vừa qua, CapitaLand đã mua lại dao động 0,9 ha ở 1 địa điểm đắc địa ở quận Tây Hồ, Hà Nội. Dự án này bao gồm 380 căn hộ cao tầng, dao động 21.400 m2 văn phòng và hơn 19.300 m2 qui mô bán lẻ. Thương vụ này sẽ mở rộng danh mục đầu tư của CapitaLand lên đến 12 dự án phát triển khu dân cư, 1 khu phức hợp và 21 khu nhà ở dịch vụ ở sáu thành phố của Việt Nam.

Keppel Land, 1 nhà đầu tư Singapore, mới đó cũng đã mua 10% cổ phần còn lại của Jencity Limited ở dự án Saigon Sports City, trị giá dao động 11,4 triệu USD. Với qui mô 64ha, dự án này sẽ bao gồm dao động 4.300 căn nhà đẳng cấp và đầy đủ cơ sở hạ tầng cho các vận hành thể thao, vui chơi, mua sắm và ăn uống.

Đáng chú tâm, tháng 4/2018, Vinhomes và 1 công ty thành viên khác của tập đoàn Vingroup đã ký thỏa thuận có Quỹ đầu tư GIC Private Limited của Chính phủ Singapore. Theo đó, GIC sẽ đầu tư tổng cộng 1,3 tỉ USD dưới hai hình thức là mua cổ phần của Vinhomes và cung cấp 1 công cụ nợ cho Vinhomes (như khoản cho vay) để thực hiện các dự án BĐS.

Theo nghiên cứu, GIC là 1 trong các nhà đầu tư tài chính lớn nhất trên phân khúc vốn Việt Nam có các khoản đầu tư vào các “ông lớn” như Masan Group, Vietjet Air, Vinamilk, FPT, PAN Group, Vinasun… Theo tính toán, tổng giá trị các khoản đầu tư này dao động gần 15.000 tỉ đồng.

Mới đó nhất, Frasers Property, cánh tay đầu tư của tỉ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi mới thông báo đạt được thỏa thuận mua lại Công ty Bất động sản Phú An Điền (PAD)- thành viên của Công ty BĐS Trần Thái.

Thương vụ này có giá trị dao động 47,3 triệu USD giúp Frasers Property nắm giữ 75% cổ phần của PAD. Được biết, PAD đang phát triển dự án căn hộ cao tầng kết hợp có thương mại ở phường Linh Trung, Thủ Đức. TP.HCM.

Cách đó không lâu, Frasers Property cũng chi ra 18 triệu USD để thâu tóm 1 dự án của Trần Thái ở Quận 2. Như vậy, chỉ tính riêng phân khúc TP.HCM, Frasers Property đang có đến 3 dự án nhà ở thông qua con các con phố thâu tóm. Tất cả chúng đều nằm ở khu Đông Thành phố.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng việc hạn chế cho vay BĐS, kiểm soát nợ xấu của Ngân hàng Nhà nước đã buộc các nhà đầu tư trong nước tìm kiếm các nguồn vốn khác, trong đó có M&A. Trong khi đó, dưới con mắt của các nhà đầu tư ngoại, lĩnh vực BĐS Việt Nam vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển, mức sinh lợi cao khi so sánh có các phân khúc trong khu vực.

Với diễn biến giai đoạn này, theo tiên liệu từ giới chuyên môn, năm 2018 sẽ là 1 năm kỷ lục mới cho các chuyển nhượng M&A trong lĩnh vực BĐS ở Việt Nam. Hình thức đầu tư này càng ngày càng phát triển thành phổ biến, khi nó kết hợp được thế mạnh của cả hai bên nhà đầu tư nước ngoài có khả năng tài chính mạnh, giàu bí kíp trong khi các công ty địa phương có quỹ đất lớn và am hiểm về trình tự, thủ tục đầu tư…

Hơn nữa, chính sách bán hàng mở cửa đối có các nhà đầu tư nước ngoài của Chính phủ cũng sẽ tạo ra sức hút dòng vốn ngoại vào phân khúc BĐS 1 cách mạnh mẽ.

Ông Eric N Solberg, Chủ tịch và Giám đốc điều hành EXS Capital cho biết, các quỹ đầu tư nước ngoài hiện không chỉ tập trung vào phân khúc BĐS hạng sang, mà còn phát triển sang các phân khúc khác, như văn phòng cho thuê, BĐS bán lẻ và nhà ở vừa túi tiền.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net