Liều lĩnh đầu tư đất nền

Canhoorchidpark.net

Liều lĩnh chạy theo xu hướng phân khúc mà chưa nghiên cứu kỹ tài liệu là lý do khiến nhiều nhà đầu tư nghiệp dư tiền mất tật có khi tham dự vào cơn sốt đất nền.

Nhiều người chạy theo cơn sốt nhà đất dù không hiểu biết gì về luật đất đai, pháp lý cũng như quy định trong mua phân phối, kết quả là nhận trái đắng sau khoản đầu tư.

Nhiều người “mắc cạn”

Dựa vào lời trình làng của người quen, chị Thu Thủy, 1 tiểu thương ở chợ Tân Bình, quận 10 đã bỏ ra gần 800 triệu đồng để mua lô đất 120m2 ở Long Thành, Đồng Nai. Khi đấy, chị Thủy đi xem trình làng 1 lần và được môi giới cam đoan giá sẽ tăng mạnh sau 1 năm.

Thấy pháp lý đầy đủ, chị gom tiền và giao hết cho người quen làm hợp đồng mua phân phối. Lúc nhận hợp đồng, do tin tưởng người phân phối và không hiểu lắm về đất đai nên kiểm tra thấy quy mô đúng, chị Thủy đặt bút ký mua mà không mảy may nghi ngại.

Đến cuối năm 2017, chị tá hỏa phát hiện ra lô đất mình mua không phải ở mặt một số con phố mà nằm sâu mấy trăm mét, trong 1 khu vực heo hút và chưa có một số con phố xá gì. Khi chị thắc mắc, nhân viên môi giới giải đáp do hết đất mặt một số con phố, chỉ còn lại một số lô đất ở gần đấy và đã thông báo có người đại diện của chị, người này cũng đã hưởng ứng.

Hỏi lại người khách mua thì người này cũng té ngửa vì tin người quen mà không kiểm tra lại. Khi chị muốn rút tiền lại không mua thì bên phân phối không hưởng ứng vì đã ra sổ xong. Kiện tụng cũng không thành vì chính chị đã ký hợp đồng xác nhận đầy đủ. “Các địa điểm đẹp giờ đất vù vù tăng giá, lô của tôi địa điểm xấu nên rao phân phối lại bằng giá cũng không có người mua vì một số lô kế bên phân phối thấp hơn do giá thành mua khi đầu thấp”, chị Thủy cho biết.

Cũng trong cơn sốt đất nền, nghe theo người quen, bà Nguyễn Thị Hoạch tin tưởng đặt mua 1 miếng đất 200m2, giá 750 triệu ở huyện Bến Lức, Long An. Theo hợp đồng, bà đặt cọc 10%, sau đấy chi trả tiếp 85%, giữ lại 5% đến khi có pháp lý chứng nhận quyền sử dụng đất thì trả nốt.

Công ty cũng cam đoan sẽ giao đất vào đầu 2017 và trong vòng 18 tháng sau đấy sẽ đã đi vào hoạt động pháp lý. Đến thời hạn nhận pháp lý đất, bà nhận được thông báo doanh nghiệp cần bổ sung pháp lý có cơ quan quản lý Nhà nước nên chưa thể tách sổ. Tuy nhiên, giai đoạn này bà vẫn chưa được nhận pháp lý chứng nhận quyền có của mình. Sau này bà được biết doanh nghiệp đã có pháp lý đi thế chấp vay ngân hàng.

“Trong khi đất đã tăng giá, tôi muốn phân phối đi nhưng chẳng thể vì chưa có pháp lý chứng minh quyền có. Thậm chí, tôi cũng chẳng thể xây nhà ở đấy vì tôi mới chỉ có 1 tờ hợp đồng góp vốn”, bà Hoạch cho biết.

Những trường hợp như của bà Hoạch rất khó nhờ được sự can thiệp của pháp luật vì không có chế tài nào cho việc chậm giao pháp lý của chủ đất. Trong khi đấy, doanh nghiệp đã thực hiện nghĩa vụ giao nền nên khách mua khó đi kiện. Đây chính là lỗ hổng khiến nhiều khách mua thiệt thòi.

Không ngậm trái đắng vì người quen, ông Nguyễn Xuân Bách, 1 hộ dân ở quận 11 lại thua lỗ nặng sau khi ăn theo làn sóng đầu tư đất. Vào thời điểm quý I/2017, khi cơn sốt đất đang nóng, ông chọn lọc phân phối đi căn nhà mặt phố 120m2, 1 trệt 2 lầu, nằm trên tuyến một số con phố khá sầm uất của quận Tân Phú, Tp.HCM có giá 10 tỷ. Số tiền này ông dành để mua 3 lô đất ở quận 9, sau đấy nhanh tay phân phối ra ngay trong cuối quý III/2017 có giá lời gần 800 triệu/lô.

Tuy nhiên, đầu năm nay, do không quen ở nhà chung cư, gia đình ông muốn quay lại mua nhà phố thì có gần 13 tỷ đồng, ông chẳng thể tìm mua được 1 căn nhà khác tương tự. Các căn cộng địa điểm, quy mô nhà cũ của ông có giá 14-15 tỷ đồng. Trước tình cảnh dở khóc dở cười này, ông Bách mới vỡ lẽ ra của phân phối đi rồi không mua lại được. Gia đình ông đành phải mua 1 căn mới ở địa điểm xấu hơn và quy mô nhỏ hơn căn đã phân phối có giá 12 tỷ đồng.

“Giá đất giờ tăng quá cao, nhà phố chỉ sau có mấy tháng mà giá dội lên gần 40-50% so có ban đầu. Lúc đầu còn tưởng mình lời vì phân phối nhà đầu tư đất nền, sau mới cảm thấy đấy là khoản đầu tư lỗ vốn”, ông Bách tâm sự.

Không nên chạy theo theo lợi nhuận trước mắt

Theo chuyên gia BDS Phan Công Chánh, không ít người Việt có xu hướng đầu tư theo tâm lý đám đông, thấy người khác đổ xô đi mua đất cũng nhảy vào đầu tư. Điều đấy khiến cho nhiều người bị cuốn vào vòng xoáy phân khúc mà bỏ qua hết kiến thức, quy luật phân khúc cũng như các bí kíp của người đi trước. Ông Chánh khuyên, người mua cần có sự tính toán trước khi nhảy vào đầu tư thay vì chạy theo đa số để không chịu thiệt trong mua phân phối.

Bà Trần Thị Cẩm Tú – Tổng giám đốc Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Eximrs cũng đưa ra lời khuyên, khi tham dự mua phân phối, người có nhu cầu mua đất nên so sánh có mảnh đất tương đồng về quy mô ở khu vực xung quanh, phải nghiên cứu kỹ địa điểm khu đất mình mua và tránh tùy thuộc vào 1 cá nhân hay môi giới nào đấy. Cần độc đáo chú tâm đến biên bản bàn giao đất, mua phân phối quyền sử dụng đất, quy hoạch theo tỉ lệ 1/500.

Phải xem rõ hợp đồng về điều khoản công đoạn chi trả, bồi thường, không nên mua đất có chung giấy có quyền sử dụng đất. Điều này cực kì nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần thận trọng có các khu đất chưa được phân lô, tách nền vì thường đang vướng mắc khá nhiều về pháp lý.

Cuối cộng là lưu ý khi mua đất nền ở bất kỳ khu vực nào cũng cần kiểm tra quy hoạch dự án từ cơ quan công dụng. Mỗi hợp đồng ký kết giữa người phân phối và người mua đều có các điều khoản được ghi rõ.

“Tất nhiên, ở góc độ người soạn thảo hợp đồng mua phân phối, chủ đầu tư luôn cài các điều khoản có lợi cho mình. Vì thế, người mua cần tỉnh táo, nghiên cứu rõ thay vì nhắm mắt đưa chân, chạy theo lợi nhuận trước mắt mà có thể phải đánh đổi bằng tài sản mình tích góp cả đời” – bà Tú cho biết.

Sau TP.HCM, đến lượt Long An ‘tuýt còi’ vô số dự án rao phân phối đất nền trái phép

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

1 reply

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *