Lấn vịnh Đà Nẵng: Phải hết sức cân nhắc!

Phát triển là cần thiết nhưng phải cực kỳ cân nhắc đối có những dự án lấn biển vì nó tác động rất lớn về mặt môi trường, xã hội.

Trong bài viết “Lấn vịnh Đà Nẵng: Không khả thi!” (Pháp Luật TP.HCM ngày 3-3), nhiều chuyên gia quy hoạch, môi trường bày tỏ sự không đồng tình về đề xuất lấn biển của quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Sau bài viết, chúng tôi nhận được ý kiến của 1 số chuyên gia về biển cũng như người dân địa phương có quan điểm tương tự. Xin trình làng cùng bạn đọc hai ý kiến tiêu biểu.

TS NGUYỄN TÁC AN, Phó Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật biển Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang:

Phải cẩn thận có những dự án lấn biển

Vùng biển ven bờ có tài nguyên rất quý, có thể phát triển lâu dài, phục vụ cho rất nhiều người. Ở những nước, vùng biển ven bờ luôn được bảo vệ chặt chẽ, song song có những làm việc bảo tồn, giám sát, khai thác có lựa chọn.

Lấn biển sẽ tác hại rất lớn đến môi trường, sinh thái bởi sẽ hủy diệt môi trường vùng biển ven bờ. Khi lấn biển, vùng nước của cả 1 vùng biển ven bờ bị làm bẩn, vô số sinh vật chuyên sống gần bờ sẽ bị giết chết. Nếu vùng biển đây có san hô thì dự án lấn biển càng tác động xấu tới sinh thái, vì những rạn san hô sẽ chết và chẳng thể khôi phục.

Vùng biển ven bờ là vùng tài nguyên chia sẻ, là nguồn sống của cùng đồng, là sinh kế của người dân ở đây. Trong khi đây, việc lấn biển chủ yếu chỉ vì mục tiêu kinh tế, phục vụ cho lợi ích của công ty hoặc 1 số ít người. Do đây, muốn thực hiện những dự án lấn biển, dứt khoát phải có sự khảo cứu toàn diện, đầy đủ, cực kỳ khách quan, nghiêm túc. Phải phân tách tác động về mọi mặt, phải làm rõ, công khai, minh bạch lấn biển sẽ được cái gì, mất cái gì, ai được, ai mất. Quan trọng nhất là ý kiến của người dân ở đây có đồng thuận hay không vì vùng biển đây gắn liền có cuộc sống của họ.

Phát triển là cần thiết nhưng phải cực kỳ cân nhắc đối có những dự án lấn biển vì nó tác động rất lớn về mặt môi trường, xã hội. Đừng vì lợi ích kinh tế trước mắt mà gây hại lâu dài đối có cùng đồng. Thủ tướng đã nói không phát triển bằng bất cứ giá nào. Do đây phải tham khảo kỹ lưỡng, có trách nhiệm đối có những đề xuất lấn biển ở bất cứ địa phương nào.

Lấn vịnh Đà Nẵng: Phải cực kỳ cân nhắc! - Ảnh 1.

Đầu năm 2018, biển xâm thực gây sạt lở nặng bãi tắm Sao Biển, TP Đà Nẵng. Ảnh: NGUYỄN TRI

Ông PHẠM VINH QUANG, các con phố Nguyễn Tất Thành, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng:

Ý tưởng chưa thích hợp thực ở

Nếu lấn biển thành công, khu vực nơi tôi sinh sống sẽ phát triển mạnh hơn về du lịch, dịch vụ; cuộc sống gia đình tôi có thể sẽ khá hơn giai đoạn này. Tuy nhiên, tôi vẫn rất băn khoăn về dự án này bởi đã thấy nhiều bài học nhãn tiền.

Thứ nhất, khu vực vịnh Thanh Bình, các con phố Nguyễn Tất Thành, phường Thanh Bình, quận Hải Châu trước đây chỉ làm kè ngăn biển xâm thực thôi mà làm đến sáu lần đều bị sóng biển đánh sập.

Thứ hai, kho xăng dầu K83 ở chân đèo Hải Vân, phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu xây kè lấn biển, sau đây nước biển xâm thực ngược vào làng biển dưới chân đèo gây sạt lở.

Thứ ba, mới đầu năm nay, bãi tắm nước ngọt Sao Biển, quận Ngũ Hành Sơn dù được làm cơ sở hạ tầng khá kiên cố nhưng vẫn bị nước biển xâm thực, gây sạt lở nghiêm trọng.

Ba ví dụ trên cho thấy môi trường xung quanh có sức mạnh rất kinh khủng. Do đây mọi làm việc gây mất cân bằng sinh thái đều phải được tính toán thật kỹ lưỡng, nếu không sẽ gây thiệt hại nặng về kinh tế, xã hội, môi trường. Theo tôi, ý tưởng này chưa thích hợp có tình hình kinh tế giai đoạn này của nước ta nhìn chung và Đà Nẵng nói riêng. Khi nào chúng ta giàu như Dubai, trình độ khoa học kỹ thuật phát triển mạnh như họ thì hẵng làm.

Hai dự án lấn biển tai tiếng

• Đầu năm 2018, tỉnh Khánh Hòa đã chọn lọc chấm dứt làm việc, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư dự án Công viên văn hóa vui chơi thể thao Nha Trang Sao do Công ty CP Nha Trang Sao làm chủ đầu tư. Dự án này đã đổ đất lấp biển, lấn chiếm trái phép vịnh Nha Trang gần 2,3 ha.

• Cuối năm 2017, UBND tỉnh Khánh Hòa đã xử phạt hành chính Công ty CP Khu du lịch Champarama tổng cùng 105 triệu đồng do đổ đất đá lấp lấn vịnh Nha Trang trái phép hơn 1,7 ha khi thi công dự án Khu nghỉ dưỡng Champarama Resort & Spa. Công ty TNHH Du lịch sinh thái Hòn Rùa lấp lấn vịnh Nha Trang cũng bị phạt tổng cùng 175 triệu đồng do lấp lấn vịnh Nha Trang trái phép gần 1,3 ha khi thi công dự án trồng rừng, nuôi rong biển kết hợp du lịch sinh thái đảo Hòn Rùa…

Kiểm tra những dự án lấn biển ở Nha Trang

Trao đổi có Pháp Luật TP.HCM, ông Huỳnh Ngọc Bông, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết UBND tỉnh đang giao những ngành tính năng tổng hợp để báo cáo Thủ tướng về những dự án đầu tư thi công thuộc khu vực TP Nha Trang có làm việc lấn biển, ảnh hưởng đến vịnh Nha Trang.

Đầu tháng 2-2018, Văn phòng Chính phủ có công văn truyền đạt chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình. Công văn nêu: Thời gian qua, 1 số báo có bài viết phản ánh hiện trạng nhiều dự án đầu tư thi công san lấp lấn biển, ảnh hưởng phong cảnh vịnh Nha Trang. Tình trạng này diễn ra trong thời gian dài và nghiêm trọng nhưng việc xử lý vi phạm chưa triệt để nên những công trình vi phạm vẫn tồn ở. Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra làm rõ nội dung phản ánh của báo chí, có nhữngh thức xử lý nghiêm những vi phạm (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1-5-2018.

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *