Làn sóng đầu tư mới vào BĐS công nghiệp Việt Nam

T.S Sử Ngọc Khương, Giám đốc bộ phận đầu tư Công ty Savills Việt Nam cho rằng, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đang tạo ra những thời cơ nhất định cho phân khúc bất động sản công nghiệp, nhà xưởng ở Việt Nam, khi mà làn sóng nhà đầu tư đang nhắm đến Việt Nam như 1 nơi an toàn tránh khỏi vùng chiến tuyến thương mại.

Ông phân tách như thế nào về sự tác động của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ và Trung Quốc đến phân khúc bất động sản Việt Nam, cụ thể bất động sản công nghiệp?

Ông Sử Ngọc Khương: Thực tế, đồng nhân dân tệ (NDT) đã suy yếu 30% nên những nhà đầu tư Trung Quốc đang hướng sang những kênh đầu tư khác. Nếu chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiến thêm bước nữa thì bất động sản Việt Nam sẽ có thời cơ.

Không những những nhà đầu tư Trung Quốc dịch chuyển nhà máy vào Việt Nam mà cả những nhà đầu tư nước ngoài đang đầu tư ở Trung Quốc cũng có thể nhữngh tân môi trường kinh doanh, đặt nhà máy ở Việt Nam để tránh khỏi vùng chiến tuyến thương mại Mỹ – Trung.

Thực ra, những nhà đầu tư có xu hướng dịch chuyển sang những nước như Úc, Canada, Việt Nam cũng là điểm đến hoàn hảo vì là khu vực kế bên, tạm gọi là nơi xuất khẩu bất động sản ở chỗ.

Lợi thế nào của Việt Nam khiến những nhà đầu tư nước ngoài hướng đến, thưa ông?

Ông Sử Ngọc Khương: Nếu so có những nước láng giềng của Trung Quốc như Lào, Campuchia thì Việt Nam có lợi thế rõ nét về mặt kinh tế và giao thương vận chuyển hàng hóa. Hơn 40 cảng nước sâu là lợi thế vùng kinh tế của Việt Nam cho bất động sản công nghiệp vận hành.

Tuy vậy, mặt yếu của phân khúc bất động sản công nghiệp Việt Nam giai đoạn này là nguồn nhân lực chắc chắn trình độ để cung cấp nhu cầu của những nhà đầu tư có xu hướng mở rộng đầu tư ở Việt Nam còn yếu kém. Hầu hết lao động cho khu công nghiệp giai đoạn này là tay nghề, trình độ thấp.

Với bất động sản công nghiệp có 2 nhân tố khiến nhà đầu tư nước ngoài quan tâm là: sử dụng đất và lao động. Nếu muốn tạo ra giá trị tăng cao cho bất động sản công nghiệp thì Việt Nam phải có đội ngũ lao động cung cấp nhu cầu của nhà đầu tư và xu hướng hội nhập quốc tế.

Ông có nghĩ liệu nguồn lực mới cho phân khúc bất động sản công nghiệp sẽ kéo theo hiệu ứng dạng chuỗi từ bất động sản công nghiệp, nhà xưởng sang bất động sản dân cư khi mà nhu cầu nhà ở phục vụ chuyên gia sẽ tăng lên?

Ông Sử Ngọc Khương: Chắc chắn rồi. Thực tế đã chỉ ra, khi bất động sản công nghiệp phát triển thì sẽ liên quan đến phân khúc văn phòng chuyển nhượng. Bản thân, ở Tp.HCM tỉ lệ lấp đầy văn phòng luôn ở mức 95%, giá rất cao. Như vậy, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung này sẽ phần nào khiến bất động sản văn phòng tăng lên.

Còn riêng nhóm bất động sản nhà ở và khách sạn phục vụ nhu cầu ở cho những chuyên gia nước ngoài thì theo tôi nhóm này chỉ là giá trị cùng thêm chứ không phải là nguồn lực chính điều tiết phân khúc bất động sản.

Theo dự báo của ông khu vực nào sẽ bị ảnh hưởng rõ nét nhất từ sự phát triển bất động sản công nghiệp?

Ông Sử Ngọc Khương: Đó là những khu vực vệ tinh Tp.HCM. Nếu Tp.HCM là lõi bất động sản nhìn chung thì những tỉnh giáp giới sẽ hưởng lợi rõ nét nhất về bất động sản công nghiệp, nhà xưởng. Hạ tầng giao thông được đầu tư, cụ thể là tuyến các con phố vành đai 3 liên kết những vùng đang tạo ra lợi thế rõ nét để đưa phân khúc bất động sản công nghiệp phát triển.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *