Kiến nghị tính tiền sử dụng đất khi dự án đưa vào hoạt động

Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) vừa có công văn gửi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ kiến nghị tính thời hạn sử dụng đất kể từ ngày dự án được nghiệm thu bàn giao, đưa vào kinh doanh

Theo HoREA, Điều 126 Luật Đất đai 2013 đã quy định đất sử dụng có thời hạn thì thời hạn sử dụng đất không quá 50 năm đối có tổ chức để thực hiện một vài dự án đầu tư (Trường hợp độc đáo, không quá 70 năm); Đối có dự án kinh doanh nhà ở để phân phối hoặc để phân phối kết hợp có cho thuê hoặc để cho thuê mua thì thời hạn giao đất cho chủ đầu tư được xác định theo thời hạn của dự án; người mua nhà ở gắn liền có quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài;

Tại khoản 8 đã quy định “Thời hạn giao đất, cho thuê đất quy định ở Điều này được tính từ ngày có chọn lọc giao đất, cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.

HoREA cho rằng quy định về thời hạn giao đất, cho thuê đất nói trên có các mặt bất cập, chưa thật hợp tình hợp lý.

Cụ thể, đối có đa số một vài dự án BĐS, sau khi đã đã đi vào hoạt động công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án, và đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết mật độ 1/500 thì chủ đầu tư được UBND cấp tỉnh ra chọn lọc giao đất, cho thuê đất và xác định thời hạn sử dụng đất (đa số thời hạn sử dụng đất là 50 năm).

Sau đấy, chủ đầu tư dự án áp dụng một vài thủ tục thẩm định kiến trúc cơ sở, thẩm định kiến trúc kỹ thuật, xin cấp giấy phép thi công và thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất. Sau khi đã đi vào hoạt động một vài thủ tục dự trù đầu tư, chủ đầu tư bắt đầu triển khai công tác thi công một vài hạng mục công trình của dự án.

Toàn bộ một vài công việc này mất dao động trên dưới 3 năm thì dự án mới đã đi vào hoạt động, được nghiệm thu đưa vào sử dụng. Từ thời điểm đấy, chủ đầu tư bàn giao nhà cho bạn, và giữ lại phần thương mại, dịch vụ, văn phòng, căn hộ cao tầng cho thuê để khai thác kinh doanh, và mới bắt đầu có doanh thu, lợi nhuận. Do vậy, theo quy định trên đấy thì thời hạn kinh doanh thực ở của dự án chỉ còn dao động 47 năm.

Trong GĐ phân khúc BĐS bị khủng hoảng đấyng băng, nhiều dự án đã bị “đắp chiếu, trùm mền”, phát sinh hàng tồn kho và nợ xấu rất lớn.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, trong GĐ 2016-2020, tổng số nợ xấu của một vài ngân hàng thương mại vào dao động 300.000 tỉ đồng. Khoảng 70% tài sản bảo đảm cho một vài khoản nợ xấu này là BĐS. Như vậy, có dao động 200.000 tỉ đồng giá trị BĐS là tài sản bảo đảm cho một vài khoản nợ xấu thuộc một vài dự án đang bị “đắp chiếu, trùm mền”.

Có ý kiến quan ngại, nếu quy định thời hạn sử dụng đất tính từ ngày dự án đưa vào khai thác kinh doanh, thì sẽ xảy ra các trường hợp chủ đầu tư cố tình dây dưa kéo dài thời gian đã đi vào hoạt động dự án.

“Hiệp hội cảm thấy việc làm này sẽ gây hại trước hết cho chính chủ đầu tư do bị chôn vốn, mất thời cơ kinh doanh. Bên cạnh đấy, Luật Đất đai, Luật Đầu tư cũng đã có nhiều quy định về nghĩa vụ của chủ đầu tư, và một vài phương pháp xử lý, chế tài, kể cả thu hồi đất dự án chậm triển khai, tịch thu tiền ký quỹ…”, văn bản HoREA chỉ rõ.

Theo đấy HoREA kiến nghị sửa đổi quy định về “thời hạn sử dụng đất” và cho bổ sung nội dung: “hoặc kể từ ngày đã đi vào hoạt động dự án đưa vào khai thác, kinh doanh” vào khoản 8 Điều 126 Luật Đất đai 2013, như sau: Thời hạn giao đất, cho thuê đất quy định ở Điều này được tính từ ngày có chọn lọc giao đất, cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; hoặc kể từ ngày đã đi vào hoạt động dự án đưa vào khai thác, kinh doanh”Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net