Kiến nghị mở rộng TP.HCM về phía Long An, thị trường địa ốc đang đón nhận dòng vốn mới

Hội Quy hoạch thành thị Việt Nam vừa có kiến nghị TP.HCM nên mở rộng không gian thành thị về phía tỉnh Long An, lấy sông Vàm Cỏ Đông làm ranh giới môi trường xung quanh, gồm 1 số huyện Cần Giuộc, Cần Đước và 1 phần huyện Bến Lức.

Hạ tầng giao thông đi trước 1 bước

Theo GS.KTS Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển thành thị Việt Nam, TP.HCM có ý nghĩa lớn về kinh tế, văn hóa, xã hội nên nghiên cứu quy hoạch vùng để gắn kết là rất quan trọng. TP.HCM có không gian đa dạng vì vậy chẳng thể tách để nghiên cứu riêng mà phải đồng bộ có quy hoạch chung, quy hoạch vùng.

KTS Chính cũng cho rằng qua nghiên cứu, nếu vùng thành thị này được mở rộng, TP.HCM sẽ có thêm tổng tổng diện tích dao động 48.000-50.000 ha, dân số dao động 37-42 vạn người. Như vậy, tổng diện tích TP.HCM sẽ tăng lên thêm dao động 50 km2.

Một số ý kiến từ phía chuyên gia quy hoạch khác cho thấy đến nay, Long An đã đã đi vào hoạt động nhiều quy hoạch quan trọng cho GĐ đến năm 2020, tầm nhìn tới 2030 và cũng đã sẵn sàng cho việc đón làn sóng đầu tư từ TP.HCM lan toả đến. Cụ thể, quy hoạch tổng thể phát triển giao thông, quy hoạch hệ thống giao thông các con phố thủy, cảng thủy nội địa, quy hoạch điểm đấu nối 1 số tuyến Quốc lộ N1, N2, 14C…

Trong đó, xương sống mạng lưới các con phố bộ tỉnh Long An gồm 1 số tuyến xa lộ và 4 tuyến quốc lộ. Điển hình như tuyến xa lộ TPHCM – Trung Lương đã đưa vào khai thác, Quốc lộ 1A đã đi vào hoạt động đầu tư mở rộng, còn dự án Quốc lộ N2 đã đã đi vào hoạt động xây dựng đoạn Đức Hòa-Mỹ An, tuyến Quốc lộ N1 đang trong GĐ thực hiện dự án đầu tư xây dựng.

Theo quy hoạch, tuyến N2 đóng vai trò trục mới của vùng ĐBSCL, có điểm đầu ở huyện Củ Chi (TPHCM) đi xuyên qua vùng Đồng Tháp Mười. Và 2 tuyến Quốc lộ 50 và 62 từng bước được duy tu, nâng cấp. Bên cạnh xa lộ TPHCM-Trung Lương, Long An còn có tuyến xa lộ khác là Bến Lức – Long Thành đang được xây dựng xây dựng. Dự án này sẽ kết nối địa bàn 1 số huyện Bến Lức, Cần Giuộc của tỉnh Long An, huyện Bình Chánh, Cần Giờ của TP.HCM và huyện Nhơn Trạch, Long Thành của Đồng Nai.

Sau khi đã đi vào hoạt động, tuyến xa lộ này sẽ giúp giao thông liên vùng miền Tây và Đông Nam bộ không cần quá cảnh qua TP.HCM, kết nối trực tiếp có mạng lưới xa lộ có quốc lộ, hệ thống cảng biển Cái Mép – Thị Vải, cảng Sao Mai Bến Đình và có sân bay quốc tế Long Thành, rút ngắn thời gian đi từ tỉnh Long An đến TPHCM, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu. Trong khi đó, dự án các con phố xa lộ Bến Lức-Hiệp Phước đang trong quá trình dự tính đầu tư.

Quan trọng hơn hết, mới đó, TP.HCM vừa làm việc có 1 số tỉnh, thành trong vùng về việc điều chỉnh lại hướng tuyến xây dựng tuyến các con phố sắt TP.HCM – Cần Thơ, có tổng vốn đầu tư đến 5 tỷ USD. Tuyến các con phố sắt này đi qua địa bàn TPHCM và 1 số tỉnh Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ.

Theo đó, đối có địa phận TPHCM, UBND TP.HCM yêu cầu giữ nguyên hướng tuyến từ ga lập tàu An Bình, tỉnh Bình Dương đến ga Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TPHCM; từ ga Tân Kiên, tuyến đi song song các con phố Tân Tạo – Chợ Đệm, tuyến vượt qua Rạch Tam, sông Chợ Đệm và nút giao Chợ Đệm của dự án các con phố bộ xa lộ TPHCM – Trung Lương, tuyến rẽ phải và đi song song có tuyến các con phố bộ xa lộ TPHCM – Trung Lương.

Đối có địa phận tỉnh Long An, tuyến tiếp tục đi trên cao song song tuyến các con phố bộ xa lộ TPHCM – Trung Lương, vào ga Thanh Phú (là ga kết nối có nhánh các con phố sắt ra cảng Hiệp Phước), tuyến đi trên cao vượt qua nút giao Bến Lức và sông Vàm cỏ Đông. Tuyến tiếp tục đi vượt qua khu vui chơi vui chơi Happy Land và đi song song có tuyến các con phố bộ xa lộ vào ga Tân An. Ra khỏi ga Tân An, tuyến vượt qua sông Vàm cỏ Tây, Quốc lộ 62 và đi hết địa phận tỉnh Long An.

Nhiều dự án đón đầu

Có lẽ đề xuất mở rộng vùng thành thị trên vẫn còn nhiều thời gian để bàn tính, tuy nhiên, ở góc độ thực ở cho thấy, trong các năm qua, phân khúc nhà đất phía Nam đã chứng kiến làn sóng giãn dân thành thị từ TP.HCM sang 1 số địa phương kế bên TP.HCM như Bình Dương, Đồng Nai, Long An khá mạnh mẽ. Trong đó, Bình Dương và Đồng Nai có vẻ như đi trước 1 bước, Long An đi sau nhưng đang trở thành tâm điểm nhận được sự chú tâm độc đáo của cả phân khúc phía Nam nhờ lợi thế giá còn “mềm” chính sách phân phối hàng phát triển hạ tầng càng ngày càng đồng bộ.

Đặc biệt, nắm bắt trước việc hệ thống hạ tầng giao thông đang được đầu tư khép kín, từ 2 năm trở lại đó Long An đón nhận làn sóng đầu tư mạnh mẽ từ 1 số công ty trong và ngoài nước như Tập đoàn Nam Long, Vingroup, Phú An Thạnh, Tập đoàn Quốc tế Năm Sao…

Theo nghiên cứu, trong thời gian tới cộng có sứ góp mặt của các tên tuổi lớn như Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Vingroup, Trường Hải, Nguyễn Kim, T&T có nhiều dự án khu thành thị rộng hàng trăm hecta… được dự đoán sẽ khiến phân khúc bất động sản Long An càng ngày càng sôi động.

Hay ở huyện Bến Lức, Công ty SeaHoldings hiện cũng đang phát triển 1 dự án có tên gọi Lago Centro. Dự án rộng 13ha có 700 lô nền nhà phố thương mại, nhà liên kế và villa song lập. Tại huyện Long Hậu, Công ty bất động sản Danh Khôi (DKR) cũng mở phân phối dự án Long Hậu Riverside có tổng diện tích hơn 20ha… Hay mới đó, Công ty cổ phần Địa ốc Him Lam (Him Lam Land) đã xin tỉnh Long An được đầu tư xây dựng đặc khu kinh tế ở địa phương.

Ông Phan Công Chánh, Tổng giám đốc Công ty CP Tư vấn Đầu tư Phú Vinh, cho rằng phân khúc bất động sản TP.HCM đang khan hiếm nguồn cung cục bộ. Hơn nữa, vấn đề nan giải đối có 1 số công ty bất động sản trên địa bàn TP.HCM là thời gian tạo lập dự án khá dài, mất 3-5 năm để có được đất sạch, đầy đủ pháp lý, sẵn sàng đưa ra phân khúc.

“Trong suốt chu kỳ chờ đợi dự án đủ điều kiện mở phân phối, công ty chịu nhiều sức ép như mất đi giá thành thời cơ vì dòng vốn bị chôn trong dự án chưa thành phẩm. Trong khi đó, Long An giải quyết vấn đề pháp lý dự án khá nhanh”, ông Chánh nói thêm.

Một vấn đề khác, do gần đó nhiều dự án ở Long An bị siết chặt, dẫn đến thực ở nguồn cung sản phẩm nhà đất đã đi vào hoạt động pháp lý đang dần phát triển thành khan hiếm nên thực ở phân khúc vẫn đang diễn ra làn sóng ngầm về sự tăng giá. Nhiều dự án đất nền sổ đỏ, hạ tầng được đầu tư tốt vẫn âm thầm tăng giữa 1 số GĐ, mức tăng cao nhất có thể lên đến 30% – 40% trong vòng 6 – 12 tháng qua.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net