Kiến nghị mở rộng không gian đô thị TP HCM về phía Long An

Đó là quan điểm của Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển thành phố Việt Nam ở hội thảo khoa học “Quản lý thành phố trên địa bàn TP HCM: hiện trạng, vấn đề và biện pháp” .

Hội thảo do Hội đồng Lý luận Trung ương và Thành ủy TP HCM tổ chức chiều 11-10.

Lấy sông Vàm Cỏ Đông làm ranh giới

Theo GS.KTS Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển thành phố Việt Nam, TP HCM có ý nghĩa lớn về kinh tế, văn hóa, xã hội nên nghiên cứu kỹ quy hoạch vùng để gắn kết là rất quan trọng. TP có không gian đa dạng vì vậy chẳng thể tách để nghiên cứu kỹ riêng mà phải đồng bộ có quy hoạch chung, quy hoạch vùng.

KTS Chính cho rằng giao thông ở TP đang gặp nhiều gặp khó khi mà phương tiện cá nhân càng ngày càng tăng thêm. “Không có cách nào giải quyết vấn đề giao thông nếu xe máy làm việc quá nhiều. Xe máy rất quan trọng đối có cuộc sống tuy nhiên cần hướng người dân tham dự giao thông công cộng nhiều hơn” – ông Chính nêu.

Ngoài ra, ông Chính cũng cảnh báo hiện trạng ngập đang thách thức sự phát triển của TP, nhất là ở các quận 5, 6, 7. Ông Chính nhìn nhận, dù TP có làm nhiều hệ thống tốt đi nữa nhưng quản lý không tốt thì cũng chưa chắc có hiệu quả cao. Trong khi đây, đất dành cho phát triển thành phố chưa tương xứng.

Kiến nghị mở rộng không gian thành phố TP HCM về phía Long An - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội thảo (Ảnh: Phan Anh)

Do đây, ông kiến nghị TP HCM nên mở rộng không gian thành phố về phía tỉnh Long An, lấy sông Vàm Cỏ Đông làm ranh giới môi trường xung quanh, gồm các huyện Cần Giuộc, Cần Đước và 1 phần huyện Bến Lức. Cụ thể, có thêm tổng quy mô dao động 48.000-50.000 ha, dân số dao động 37-42 vạn người. Như vậy, quy mô TP sẽ tăng lên thêm dao động 50 km2.

Vốn cho hạ tầng thành phố: bài toán khó

Trước đây, phát biểu đề dẫn hội thảo, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Tất Thành Cang cho biết TP mong muốn thành phố TP trong tương lai sẽ hình thành các khu thành phố mới văn minh tân tiến, bền vững, tạo thêm nhiều điểm nhấn về không gian thiết kế phong cảnh.

Tuy nhiên, bên cạnh các kết quả đạt được, công tác quy hoạch vẫn còn 1 số hạn chế như phân loại và số lượng quy hoạch nhiều nhưng thiếu gắn kết do chưa có quy hoạch cấp quốc gia; quy hoạch cấp vùng; trong khi quy hoạch các ngành hạ tầng còn manh mún, thiếu tính tích hợp;…

“Bài toán khó đối có TP chính là nhu cầu về nguồn vốn cho đầu tư phát triển hạ tầng so có khả năng cân đối của ngân sách, cụ thể nguồn vốn ngân sách dành cho đầu tư các công trình hạ tầng thành phố chỉ cung cấp dao động 22% trên tổng nhu cầu vốn đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng thành phố hàng năm ở TP” – ông Cang lo lắng.

Bên cạnh đây, ông Cang cho biết ngập lụt luôn là vấn đề mà TP quan tâm thi công đề xuất các biện pháp căn cơ để giải quyết. Nhằm phân tích hiện trạng công tác quản lý thành phố của TP có 1 số vấn đề như đã nêu trên, ông Cang mong muốn qua hội thảo sẽ đúc kết các bí kíp trong công tác quản lý thành phố, gắn có phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội bền vững.

bất động sản vùng thành phố TP.HCM mở rộng: Bà Rịa – Vũng Tàu trở thành “cơn sốt” mới của giới địa ốcTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net