Kịch bản nào cho thị trường địa ốc TP.HCM những tháng cuối năm?

Dù những con số từ những doanh nghiệp tìm hiểu phân khúc cho thấy những nhà đầu tư vẫn đang quan tâm đến phân khúc 1 nhữngh ổn định, tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia tình hình phân khúc những tháng cuối năm sẽ rất khó lường.

Sáng nay (3/7), ở cuộc họp báo mở phân phối tình hình phân khúc bất động sản TP.HCM quý 2/2018, đại diện doanh nghiệp CBRE Việt Nam cho rằng những tháng tới phân khúc sẽ đối mặt có nhiều gặp khó, chuyển nhượng ở những phân khúc sẽ chững lại thấy rõ, nhưng giá chào phân phối ở 1 số địa điểm lại tăng cao.

Theo báo cáo của CBRE, số lượng căn hộ chung cư chào phân phối mới ở TP.HCM trong quý 2 đạt 6.109 căn, giảm 36% so có cộng kỳ năm trước. Tuy nhiên, đơn vị này cũng thống kê cho thấy trong nửa đầu năm 2018, số lượng căn hộ chung cư chào phân phối vẫn tăng 5% so có cộng kỳ. Lượng giảm nhiều nhất được ghi nhận ở phân khúc trung cấp, có mức giảm 62% theo quý.

Bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Quản lý Phòng Nghiên cứu phân khúc và Tư vấn phát triển, cho rằng lý do sụt giảm là do dư âm của sự cố cháy chung cư từ cuối tháng 3 dẫn tới những nhữngh thức an toàn cho chung cư được chú trọng nhiều hơn và việc phê duyệt giấy phép phát triển thành chặt chẽ hơn. Đặc biệt, không ngừng nghỉ sau đấy nhiều vụ cháy nổ chung cư khác cũng đã xảy ra ảnh hưởng lớn đến tâm lý người mua nhà.

Bà Thanh cho biết thêm, nhằm chắc chắn mật độ hấp thụ tốt, 1 số chủ đầu tư đã thận trọng hơn trong việc công bố nguồn cung mới. Mặt khác, Chính phủ cũng đã hạn chế tín dụng vào bất động sản để điều tiết phân khúc.

“Với việc vốn vay ngân hàng được siết chặt, những chủ đầu tư dần chuyển hướng sang những kênh huy động vốn khác. Hoạt động kiếm vốn thường thấy nhất là nhiều chủ đầu tư niêm yết trên sàn chứng khoán hoặc huy động vốn trên phân khúc trái phiếu nước ngoài”, bà Thanh nói thêm.

Cũng theo CBRE, xét về mật độ những phân khúc sản phẩm, phân khúc đẳng cấp đứng đầu, chiếm 54% tổng nguồn cung. Phân khúc trung cấp đứng thứ 2, chiếm 42% tổng nguồn cung. Tình hình tiêu thụ khả quan được ghi nhận ở những phân khúc có trên 80% sản phẩm được phân phối mặc dù tổng số căn hộ chung cư phân phối được giảm so có quý 1/2018. Theo đấy, trong quý 2 có 6.947 căn hộ chung cư được tiêu thụ, giảm 25% so có quý trước và giảm 29% so có cộng kỳ năm ngoái.

Giá phân phối trung bình ở phân khúc sơ cấp quý 2/2018 ghi nhận ở mức 1.580 USD/m2, tăng 3% so có quý trước nhờ 1 số dự án hạng sang có địa điểm đắc địa ghi nhận mức tăng giá. Giá phân phối tăng từ 3%-4% được ghi nhận ở 1 số dự án ở quận 4, Bình Tân và Tân Phú.

CBRE tiên đoán trong năm 2018, có khởi đầu chậm trong nửa đầu năm, sản phẩm trung cấp tiếp tục được kỳ vọng chiếm tỷ trọng cao nhờ 1 số dự án diện tích lớn chuẩn bị được chào phân phối trong nửa cuối năm. Trong nửa cuối năm 2018, nguồn cung phân khúc hạng sang ở khu vực trọng điểm TP.HCM sẽ tăng, tuy nhiên thời điểm này những chủ đầu tư ra hàng có số lượng không nhiều nên mức hấp thụ được tiên đoán khả quan hơn.

Bà Dương Thuỳ Dung, Giám đốc cao cấp CBRE cho rằng phân khúc sắp tới không có nguy cơ bong bóng nhà đất vì thanh khoản đang ổn định. Nguồn cung chào phân phối căn hộ chung cư cho đến villa nhà phố tăng trưởng không quá cao. Đây là dấu hiệu cho thấy chủ đầu tư và người mua đang hướng đến người mua thực sự, là những người mua để ở.

Còn theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), thời gian qua, phân khúc địa ốc quả thực đã xuất hiện những cơn sốt ảo. Tuy nhiên, đấy chỉ là những đợt sốt giá cục bộ trong phân khúc phân khúc đất nền, đất nông nghiệp.

Ông Châu cho biết, “thủ phạm chính” là giới đầu nậu và cò đất thổi giá, tạo sóng gây ra những đợt sốt ảo giá đất nền ở 1 số địa phương. Nhưng đối có phân khúc căn hộ chung cư chung cư, là phân khúc lớn nhất của phân khúc nhà đất, đã không xảy ra hiện tượng sốt giá, thậm chí nhiều chủ đầu tư đã giảm giá phân phối căn hộ chung cư, nhất là những dự án căn hộ chung cư vừa túi tiền. Điều này có thể khẳng định, cơn sốt trên phân khúc vừa qua chỉ có tính cục bộ.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net