Khuất tất ở dự án Đức Long Golden Land

Qua kiểm tra, rà soát, Thanh tra TP HCM cảm thấy có nhiều “điểm mờ” ở dự án Đức Long Golden Land cần phải làm rõ

Liên quan đến dự án Đức Long Golden Land (Trung tâm Thương mại căn hộ chung cư đẳng cấp Dragon Court, phường Tân Thuận Tây, quận 7, TP HCM), ngày 13-9, UBND TP đã lập đoàn liên ngành, tổ chức kiểm tra toàn diện để làm rõ 1 số dấu hiệu vi phạm, đề xuất xử lý nghiêm theo quy định. Đoàn kiểm tra do Thanh tra TP làm trưởng đoàn. Thành viên gồm Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Sở Quy hoạch – Kiến trúc, UBND quận 7.

Sở không thấy nhưng thanh tra… nhìn ra!

Sự việc trên xuất phát từ đơn tố cáo của công dân liên quan đến các khuất tất của dự án Đức Long Golden Land do Công ty CP Đầu tư Xây dựng Vạn Gia Long (Công ty Vạn Gia Long) làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, theo Sở Xây dựng, các phản ánh trên của công dân chưa đủ cơ sở để xác định hành vi vi phạm…. Do đây, Phó Chủ tịch UBND TP Huỳnh Cách Mạng đã chỉ đạo Sở Xây dựng chuyển trọn vẹn hồ sơ tài liệu, đơn của công dân đến Thanh tra TP để kiểm tra, làm rõ nội dung phản ánh của công dân.

Qua rà soát, kiểm tra, Thanh tra TP cảm thấy nội dung tố cáo chưa bồi thường và giải phóng mặt bằng vẫn được cấp giấy phép quy hoạch, Sở Xây dựng cho biết chưa đủ cơ sở để xác định sai phạm. Tuy nhiên, qua rà soát theo hồ sơ, Thanh tra TP cho biết đến nay chưa xác định được chính xác tổng số hộ dân được bồi thường để thực hiện dự án là bao nhiêu. Do đây, theo Thanh tra TP, nội dung này cần được tiếp tục làm rõ.

Khuất tất ở dự án Đức Long Golden Land - Ảnh 1.

Dự án Đức Long Golden Land ở phường Tân Thuận Tây, quận 7, TP HCM đang… án binh bất động

Tương tự, đối có nội dung tố cáo chưa bồi thường giải tỏa xong nhưng đã phân phối trọn vẹn dự án qua hình thức phân phối cổ phần, trong khi Sở Xây dựng nói chưa đủ cơ sở để xác định hành vi vi phạm thì qua tham khảo báo cáo tài chính của doanh nghiệp, Thanh tra TP cho biết việc doanh nghiệp thành lập để thực hiện dự án phát triển Trung tâm thương mại – Dịch vụ và căn hộ chung cư đẳng cấp Sunshine Apartment nên việc toàn bộ 1 số cổ đông sáng lập mua phân phối trọn vẹn cổ phần cho người khác được xem như là hình thức mua phân phối dự án. Hay như nội dung phần “đất công” trong dự án đã “biến mất”, dự án mua phân phối gây thiệt hại cho nhà nước, Sở Xây dựng nói không có cơ sở thì Thanh tra TP cảm thấy có các “điểm mờ” cần được làm rõ.

Đặc biệt, đối có nội dung tố cáo dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh nhưng đã và đang phân phối ra phân khúc trái pháp luật, qua rà soát, Thanh tra TP cho hay theo tài liệu do Sở Xây dựng cung cấp cho thấy đến tháng 11-2017, công trình mới được cấp phép xây dựng phần ngầm. Đối chiếu có quy định nêu trên thì công trình chưa đã đi vào hoạt động xây dựng phần móng, bởi thế chưa đủ điều kiện để đưa vào kinh doanh căn hộ chung cư. Ngoài ra, theo tài liệu do công dân cung cấp, doanh nghiệp có đăng quảng cáo phân phối căn hộ chung cư trên 1 số trang mạng.

Bên cạnh đây, thuyết minh báo cáo tài chính cho năm tài chính kết thúc ngày 30-9-2017 có nội dung người mua trả tiền trước (tiền đặt cọc căn hộ chung cư) là gần 210 tỉ đồng, đồng thời trên Bảng cân đối số phát sinh, tài khoản 154 – kinh phí sản xuất kinh doanh dở dang chỉ biểu hiện đơn vị có 1 dự án Golden Land có phát sinh kinh phí. Qua đây cho thấy doanh nghiệp đã nhận tiền cọc phân phối căn hộ chung cư khi chưa đủ điều kiện kinh doanh là không đúng quy định pháp luật. Từ các điểm chưa rõ trên, Thanh tra TP đã kiến nghị UBND TP cho 1 số cơ quan công dụng kiểm tra toàn diện dự án.

Thi công trên đất chưa phải của mình

Theo báo cáo của Thanh tra TP, năm 2009, UBND TP chấp thuận cho Công ty Vạn Gia Long thực hiện dự án trọng điểm thương mại – căn hộ chung cư ở khu đất có diện tích dao động 7.530 m2 thuộc phường Tân Thuận Tây. Đến năm 2014, Công ty Vạn Gia Long có văn bản xin mở rộng diện tích diện tích từ 7.530 m2 lên hơn 11.623 m2.

Sau đây, Sở Xây dựng có văn bản kiến nghị UBND TP công nhận Công ty Vạn Gia Long được làm chủ đầu tư dự án “Trung tâm thương mại – Dịch vụ và căn hộ chung cư đẳng cấp Sunshine Apartment ở phường Tân Thuận Tây có diện tích 11.623 m2. Theo đề xuất của Sở Xây dựng, UBND TP có văn bản công nhận Công ty Vạn Gia Long làm chủ đầu tư dự án.

Đến ngày 12-10-2017, Sở Tài nguyên và Môi trường có văn bản trình UBND TP về việc Công ty Vạn Gia Long xin sử dụng đất thực hiện dự án. Trên cơ sở này, UBND TP chấp thuận cho Công ty Vạn Gia Long được sử dụng khu đất có tổng diện tích hơn 10.691 m2 ở phường Tân Thuận Tây để thực hiện dự án.

Trong đây, giao cho Công ty Vạn Gia Long 6.641,1 m2 đất do nhà nước trực tiếp quản lý, phần diện tích đất còn lại, Công ty Vạn Gia Long thỏa thuận, nhận mua phân phối của hộ gia đình, cá nhân, để thực hiện dự án. Hiện nay, Công ty Vạn Gia Long đã lập hồ sơ gửi Sở Tài nguyên và Môi trường xin công nhận thêm diện tích hơn 872 m2. Đến nay, UBND TP chưa có văn bản chấp thuận đề xuất của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, công trình này đã được Sở Xây dựng cấp giấy phép phần ngầm, được phép xây dựng 2 tầng hầm và sàn tầng trệt. Trong quá trình xây dựng, UBND phường Tân Thuận Tây đã lập biên bản vi phạm hành chính và ban hành Quyết định 1265/2017 về việc đình chỉ xây dựng xây dựng công trình, nguyên do chủ đầu tư vi phạm ở 1 phần thửa 59, 60, 82 tờ bản đồ số 15 phường Tân Thuận Tây.

Với hành vi trên, UBND quận 7 ban hành quyết định xử phạt 40 triệu đồng, buộc doanh nghiệp ngừng xây dựng xây dựng công trình và tự phá dỡ phần xây dựng vi phạm ở 1 phần thửa 59, 60, 82. Đến đầu năm 2018, doanh nghiệp lại tiếp tục đào đất phần diện tích ở địa điểm từ trục D’ + 3300 đến ranh lộ giới cầu Tân Thuận 2 (diện tích vi phạm 140 m2), thanh tra sở đã lập biên bản vi phạm hành chính và đề nghị ngừng xây dựng xây dựng công trình vi phạm vì ở địa điểm trên chưa được công nhận quyền sử dụng đất; đồng thời ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính có mức phạt 40 triệu đồng, buộc doanh nghiệp ngừng xây dựng xây dựng hạng mục công trình không có giấy phép.

Chưa nghiệm thu đã cho vào ở

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến vừa giao UBND quận Gò Vấp khẩn trương tổ chức cưỡng chế ngay phần công trình vi phạm ở chung cư Khang Gia (phường 14, quận Gò Vấp) do Công ty CP Đầu tư và Phát triển Địa ốc Khang Gia làm chủ đầu tư.

Công trình trên chưa được cơ quan công dụng chấp thuận nghiệm thu nhưng chủ đầu tư đã tự ý cho người vào ở. Mặc dù đã bị cơ quan công dụng xử phạt vi phạm hành chính và nhắc nhở nhưng chủ đầu tư chưa có giải pháp xử lý triệt để nhằm bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho công dân.

TP HCM kiểm tra toàn diện dự án Đức Long Golden Land ở quận 7Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net