Khu đô thị mới Nhơn Trạch hiện giờ ra sao sau 5 lần sốt đất?

Cách đây hơn 20 năm từng được kỳ vọng sẽ mau chóng phát triển thành siêu thành thị phía Đông của TP.HCM có tên gọi thành thị mới Nhơn Trạch song không thành công, Nhơn Trạch (Đồng Nai) giờ đây vẫn chưa thể chuyển mình để trở thành 1 thành thị đúng nghĩa.

Sau đợt “vỡ bong bóng” BĐS GĐ 2009-2010, nhiều nhà đầu tư “tháo chạy” khỏi một vài dự án trong khi hạ tầng còn ngổn ngang, quy hoạch trên giấy còn chưa ráo mực. Cùng số phận có các dự án “thành thị mới” ở Bình Dương, Long An…Nhơn Trạch bao năm qua vẫn nằm ở dạng “thành thị tiềm năng”, nhiều dự án khu dân cư vắng người, xuống cấp khiến nhiều người gọi nơi đây là “thành thị ma”.

Nhìn lại quá khứ, cũng chỉ vì có nhiều tài liệu về một vài dự án hạ tầng giao thông được “bơm thổi” quá lớn nên đã liên tục xảy ra một vài đợt sốt đất ảo. Kết quả, đến thời điểm giai đoạn này phân khúc dường như đã mất niềm tin vào khu vực này, ngay trong lòng khu thành thị Nhơn Trạch vẫn còn một vài dự án bỏ hoang, bốn bề hoang vắng và chỉ phát triển được cây cao su.

Cơn sốt đất Thứ nhất của Nhơn Trạch diễn ra vào năm 1996, khi huyện này được phê duyệt quy hoạch lên thành thị, là thành thị loại II có dân số chuẩn bị năm 2005 là 100.000 người cho qui mô 2.000ha và đến năm 2020 dao động 500.000 người cho qui mô 8.000ha. Huyện Nhơn Trạch có đầy đủ một vài khu công dụng như công nghiệp, dân dụng, thành thị…

Khu thành thị mới Nhơn Trạch hiện giờ ra sao sau 5 lần sốt đất? - Ảnh 1.
Khu thành thị mới Nhơn Trạch hiện giờ ra sao sau 5 lần sốt đất? - Ảnh 2.

Ngay ở trọng điểm hành chính huyện Nhơn Trạch, nhiều khu villa bị bỏ hoang không 1 bóng người.

Khu thành thị mới Nhơn Trạch hiện giờ ra sao sau 5 lần sốt đất? - Ảnh 3.
Khu thành thị mới Nhơn Trạch hiện giờ ra sao sau 5 lần sốt đất? - Ảnh 4.

Đa phần qui mô đất đã được quy hoạch ở Nhơn Trạch hiện dùng để trồng khoai mì, khoai lang…

Khu thành thị mới Nhơn Trạch hiện giờ ra sao sau 5 lần sốt đất? - Ảnh 5.

Một dãy villa và căn hộ cao tầng chung cư vắng bóng người

Lần thứ 2, giá đất Nhơn Trạch lên đỉnh bắt đầu từ năm 2006, khi có tài liệu xây 1 cây cầu nối có quận 9, TP.HCM. Đến năm 2014, dự án sân bay quốc tế Long Thành được thông qua chủ trương đầu tư, đất đai ở Nhơn Trạch lại “sốt” lần thứ 3, sau đây trầm lắng.

Lần thứ 4 là vào năm 2016, khi TP.HCM kiến nghị Thủ tướng chấp thuận chủ trương bổ sung quy hoạch thi công cầu thay thế phà Cát Lái. Điểm đầu dự án kết nối có nút giao thông Mỹ Thủy, quận 2 và điểm cuối một vàih bến phà Cát Lái đã đi vào hoạt động dao động 1,2km, thuộc xã Phú Hữu, huyện Nhơn Trạch.

Khu thành thị mới Nhơn Trạch hiện giờ ra sao sau 5 lần sốt đất? - Ảnh 6.
Khu thành thị mới Nhơn Trạch hiện giờ ra sao sau 5 lần sốt đất? - Ảnh 7.
Khu thành thị mới Nhơn Trạch hiện giờ ra sao sau 5 lần sốt đất? - Ảnh 8.

Rất nhiều dự án bị bỏ hoang như thế này ở Nhơn Trạch, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng hiện tượng này vẫn còn kéo dài nhiều năm tới.

Khu thành thị mới Nhơn Trạch hiện giờ ra sao sau 5 lần sốt đất? - Ảnh 9.
Khu thành thị mới Nhơn Trạch hiện giờ ra sao sau 5 lần sốt đất? - Ảnh 10.

Một số dự án khu dân cư tân tiến đã được đầu tư thi công hoàn chỉnh, nhưng vắng bóng người do nơi đây tiện ích vui chơi, ăn uống, dịch vụ hầu như không có.

Lần thứ 5 là hồi đầu tháng 8 vừa qua, khi UBND tỉnh Đồng Nai họp có TP.HCM về phương án xây cầu Cát Lái. Theo đây, Đồng Nai tỏ ra sốt ruột có việc TP.HCM chậm triển khai một vài thủ tục để có phương án xây cầu Cát Lái, nên tỉnh Đồng Nai muốn thay TP.HCM chủ trì thực hiện dự án.

Tại cuộc họp này, TP.HCM chấp nhận để Đồng Nai làm chủ đầu tư dự án xây cầu Cát Lái. Thông tin này 1 lần nữa đã khiến phân khúc BĐS Nhơn Trạch sốt ảo trở lại. Bởi tàn tích của 2 lần sốt đất trước đây là hàng trăm hecta đất nền đã làm xong hạ tầng nhưng không có 1 nóc nhà, cỏ dại mọc um tùm. Một số villa, chung cư đã xây xong phần thô thì rêu phong phủ kín…

Khu thành thị mới Nhơn Trạch hiện giờ ra sao sau 5 lần sốt đất? - Ảnh 11.
Khu thành thị mới Nhơn Trạch hiện giờ ra sao sau 5 lần sốt đất? - Ảnh 12.

Ngay khu trọng điểm huyện Nhơn Trạch, mỗi ngày vẫn thấy nhiều đàn bò, trâu tự do di chuyển trên các con các con phố được thi công bài bản.

Khu thành thị mới Nhơn Trạch hiện giờ ra sao sau 5 lần sốt đất? - Ảnh 13.
Khu thành thị mới Nhơn Trạch hiện giờ ra sao sau 5 lần sốt đất? - Ảnh 14.
Khu thành thị mới Nhơn Trạch hiện giờ ra sao sau 5 lần sốt đất? - Ảnh 15.

Gần đây, nhiều người dân đã bắt đầu thi công nhà khang trang trên phần đất đã mua, tuy nhiên do khu vực này quá hoang vắng nên không ai dám dọn đến sinh sống.

Khu thành thị mới Nhơn Trạch hiện giờ ra sao sau 5 lần sốt đất? - Ảnh 16.
Khu thành thị mới Nhơn Trạch hiện giờ ra sao sau 5 lần sốt đất? - Ảnh 17.
Khu thành thị mới Nhơn Trạch hiện giờ ra sao sau 5 lần sốt đất? - Ảnh 18.
Khu thành thị mới Nhơn Trạch hiện giờ ra sao sau 5 lần sốt đất? - Ảnh 19.

Hàng loạt ngôi villa xây dang dở bị bỏ hoang tàn giữa “rừng cây”.

Khu thành thị mới Nhơn Trạch hiện giờ ra sao sau 5 lần sốt đất? - Ảnh 20.

Khu phố chuyên gia đang bị xuống cấp sau hơn 10 năm thi công, không 1 chuyên gia nào đến ở mặc dù cạnh đây có nhiều khu công nghiệp lớn.

Nhiều nhà đầu tư tỏ rõ nghi ngại khi đầu tư vào khu vực này. Bởi, theo một vài ý kiến từ bạn cho thấy, họ đã chờ đợi quá lâu để có thể thấy Nhơn Trạch trở thành 1 khu thành thị tân tiến, nhưng đến thời điểm giai đoạn này, tất cả hàng nghìn hecta đất của Nhơn Trạch chỉ được dùng để trồng khoai mì, khoai lang, tràm lâu năm…

“10 năm trước phân khúc cũng đã bị “vỡ” vì dự án cầu Cát Lái sẽ được thi công sớm. Tuy nhiên, câu chuyện này liên tục được có ra bàn thảo nhưng vẫn chưa thấy bắt đầu làm thi công. Qua nghiên cứu, nhiều người mua nhà như tôi vẫn chưa vội xuống tiền đầu tư vào Nhơn Trạch vì lo sợ tính khả thi của một vài dự án giao thông này”, anh Nguyễn Trọng Hoài, phó giám đốc 1 doanh nghiệp đầu tư địa ốc ở quận 3, TP.HCM, cho biết.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net