‘Không mất bản đồ gốc quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm’

TP.HCM đã mất rất nhiều công sức cho việc lập đồ án quy hoạch khu dân cư Thủ Thiêm năm 1992.

Sau khi lập xong đồ án quy hoạch khu dân cư này, chính tôi là người trình bày trong cuộc họp có Bộ Chính trị, khi đây có Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng và có cả 1 số thành viên khác. Khi ấy tôi đã phải treo 12 cái bản đồ tỉ lệ 1/5000 trong phòng họp để thuyết minh, từ bản đồ tình trạng, bản đồ giao thông, cấp thoát nước, dân số… Toàn bộ các bản đồ này cộng có 1 bản đồ 1/2000 đến nay tôi còn giữ và chính là các bản đồ gốc của khu dân cư Thủ Thiêm. Lúc đây chúng tôi đều gửi hết cho các cơ quan như Văn phòng Chính phủ, Bộ Xây dựng.

Từ các bản đồ này tôi đã thuyết minh đầy đủ về 1 Thủ Thiêm sau khi được đầu tư thi công trong cuộc họp trên. Ví dụ như đất để bảo vệ môi trường như kênh rạch, hồ, thảm thực vật nằm ở đâu, quy mô bao nhiêu. Đất thi công các công trình phát triển mới để nhà đầu tư lập dự án kinh doanh là bao nhiêu, tái an cư bao nhiêu, rồi các công trình khác như trung tâm y tế, trường học, cấp điện, nước như thế nào… Những thông số này đều biểu hiện rõ trong các bản đồ tỉ lệ 1/5000 mà tôi trình bày.

‘Không mất bản đồ gốc quy hoạch khu thành phố Thủ Thiêm’ - Ảnh 1.

Cựu Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Viết Thanh đang giữ nhiều bản đồ gốc về quy hoạch khu dân cư Thủ Thiêm.

Khi trình bày xong, Thủ tướng cũng như các đồng chí lãnh đạo khác đều thống nhất, chỉ lưu ý TP về việc bồi thường, giải phóng mặt bằng, bố trí dân cư thế nào… Như vậy, dĩ nhiên là bản đồ kèm thuyết minh về quy hoạch khu dân cư Thủ Thiêm tỉ lệ 1/5000 đã được Thủ tướng thông qua về mặt pháp lý và cũng chính là bản đồ gốc của khu dân cư Thủ Thiêm.

Nói điều này để khẳng định rằng có bản đồ gốc của khu dân cư Thủ Thiêm nhưng không có bản đồ nào được Thủ tướng ký cả. Nếu trong bản đồ quy hoạch của Thủ Thiêm mà Thủ tướng không chấp nhận nội dung nào đây thì Thủ tướng sẽ đề nghị TP phải sửa rồi trình lại để ký QĐ phê duyệt. Do đây khi tiếp dân, TP phải giải đáp cho người dân được rõ không bao giờ Thủ tướng lại đi ký vào bản đồ quy hoạch. Không có tiền lệ nào về việc Thủ tướng đi ký vào bản đồ thay cho cấp dưới.

Về việc xác định ranh thu hồi đất, phải sau bản đồ quy hoạch 1/5000 thì chính quyền mới triển khai lập quy hoạch phân khu 1/2000 để tổ chức thực hiện quy hoạch như bồi thường, giải phóng mặt bằng, thu hồi đất.

Tại thời điểm tôi đang công tác, trong trường hợp có cách tân về quy mô của dự án thì đều phải có ý kiến của Thủ tướng hoặc được Thủ tướng ủy quyền mới được cách tân.

Cựu Chủ tịch UBND TP.HCM VÕ VIẾT THANH (giai đoạn 1998-2001)Điểm danh các dự án bất động sản tỷ đô đang được đầu tư ở Thủ ThiêmTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *