“Khẩu vị” của nhà đầu tư địa ốc ngoại tại Việt Nam trong 2018

Canhoorchidpark.net

Thị trường nhà đất Việt Nam trong năm qua lôi kéo mạnh 1 số nhà đầu tư nước ngoài, chủ yếu thông qua làm việc làm việc chuyển nhượng và sáp nhập (M&A)…

Công ty giải đáp nhà đất JLL vừa mở phân phối báo cáo tình hình M&A nhà đất ở Việt Nam trong năm 2017 và triển vọng 2018.

Theo đơn vị giải đáp này, phân khúc nhà đất Việt Nam trong năm qua lôi kéo mạnh 1 số nhà đầu tư nước ngoài, chủ yếu thông qua làm việc làm việc chuyển nhượng và sáp nhập (M&A). Hình thức phổ biến nhất vẫn là liên doanh giữa 1 số nhà đầu tư nước ngoài – có khả năng tài chính mạnh và giàu bí kíp có 1 số tập đoàn ở địa phương có thế mạnh về đất đai.

Sôi động dòng vốn ngoại trong 2017

Qua quan sát của JLL, hiện có hàng trăm triệu USD đang chờ đợi để đổ vào phân khúc trong nước ở đa số 1 số phân khúc, bao gồm nhà ở, văn phòng, phân phối lẻ, khách sạn và khu công nghiệp. Các nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, và sự tăng trưởng của 1 số nhóm nhà đầu tư đến từ Trung Quốc.

Đặc biệt, trong năm 2017 thực sự là 1 năm sôi động cho 1 số làm việc M&A trong lĩnh vực nhà đất ở Việt Nam. Đơn cử như khu Thủ Thiêm (Tp.HCM) đã chứng kiến 1 số thương vụ lớn có thể kể đến như liên doanh giữa Hongkong Land (HKL) và Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Tp.HCM (CII) có bản hợp đồng hợp tác phát triển dự án Thủ Thiêm River Park.

Trong quý 4/2017, CapitaLand cũng đã mở phân phối mua lại dự án căn hộ cao tầng có tổng diện tích đất rộng 1,45 ha ở quận 4 có 40 triệu USD. Giao dịch này đã nâng số lượng dự án nhà ở của CapitaLand ở Tp.HCM lên con số 9 và là dự án thứ 11 ở Việt Nam.

Ở chiều ngược lại, 1 quỹ đâyng chuyên đầu tư vào nhà đất ở Việt Nam và do VinaCapital quản lý, đã phân phối trọn vẹn cổ phần trong dự án Vina Square – 1 khu đất phát triển có tổng diện tích 3 ha ở quận 5, Tp.HCM – cho Công ty Bất động sản Trí Đức và thu về tiền mặt ròng có giá trị dao động 41,2 triệu USD trong đây bao gồm cả việc trả nợ vốn vay của cổ đông. Sau khi đã đi vào hoạt động, dự án phát triển phức hợp này sẽ cung cấp hơn 1.000 căn hộ cao tầng dân cư cộng có khu phân phối lẻ và văn phòng.

Trước đây, do nhu cầu cho 1 số cao ốc văn phòng đang làm việc ở khu vực trọng điểm vẫn tiếp tục tăng lên nên CapitaLand đã ký thỏa thuận có điều kiện để có mua 1 khu đất thương mại ở trọng điểm kinh doanh của Tp.HCM có mục tiêu phát triển tòa tháp văn phòng hạng A quốc tế Thứ nhất ở Việt Nam.

Theo đây, CapitaLand sẽ nắm giữ 100% cổ phần khu đất có tổng diện tích 0,6 ha có tổng tổng diện tích sàn chuẩn bị là 106.000 m2. Song song đây, hãng Mitsubishi cũng đã mua lại 11.000 m2 văn phòng của khách sạn Le Me’ridien từ Công ty Cổ phần Bất động sản Tiến Phước và Công ty TNHH 990.

Tuy 1 phần của nguồn cung đến từ 1 số nguồn vốn nước ngoài, nhưng thương vụ của tòa nhà văn phòng Bentley Continental là minh chứng mới nhất cho sự cam đoan từ 1 số nhà đầu tư trong nước.

Năm 2017, phân khúc nhà đất Việt Nam đâyn chào 1 số lượng kỷ lục 1 số nhà đầu tư tài chính nước ngoài, chủ yếu là 1 số quỹ đầu tư tư nhân, muốn triển khai vốn mau chóng và hiệu quả. Giao dịch đáng chú tâm trong năm nay có thể kẻ đến sự thành lập liên doanh và hợp tác chiến lược giữa Warburg Pincus và Tổng công ty Becamex IDC để phát triển 1 số kho hậu cần nguyên tắc quốc tế cũng như chia sẻ 1 số bí kíp có hiệu quả nhất về phân khúc vốn; cũng như hỗ trợ Becamex phát triển kinh doanh và mở rộng mạng lưới bạn trên toàn cầu.

“Khẩu vị” của M&A trong 2018

Theo quan sát của JLL, bình thường, phân khúc nhà ở vẫn là phân khúc quyến rũ nhất đối có 1 số làm việc M&A. Bên cạnh đây, 1 số nhà đầu tư giai đoạn này đang có xu hướng chuyển sang phân khúc nhà đất thương mại, đặc thù tập trung vào 1 số dự án văn phòng hạng A có địa điểm đắc địa, tiềm năng tăng trưởng về giá trị vốn và lợi suất đầu tư 7 – 8%.

“Chúng tôi cảm thấy mức giá thuê văn phòng ở Việt Nam đang cao hơn nhiều so có 1 số nước trong khu vực, phản ánh sự thiếu hụt nguồn cung. Ngoài ra, 1 số nhà đầu tư cũng cho thấy sự quan tâm đặc thù đối có các dự án khách sạn”, JLL cho biết.

Đối có 1 số dự án nhà ở và thương mại, 1 số nhà đầu tư nước ngoài thường tìm kiếm các khu đất “sạch”, là các khu đất đã đã đi vào hoạt động thủ tục bồi thường, giải phóng mặt bằng, đã đi vào hoạt động chi trả kinh phí sử dụng đất, có quyền sử dụng đất, và kế hoạch phát triển tốt. Tuy nhiên, các dự án như trên là khá hiếm.

Bên cạnh đây, phân khúc nhà đất Việt Nam vẫn còn bị kiểm soát nghiêm ngặt, 1 số dự án có tiềm năng phát triển tốt khá khan hiếm. Khả năng tiếp cận đến 1 số dự án tốt tương đối hạn chế.

Theo 1 số chuyên gia JLL, phân khúc nhà đất Việt Nam đang đâyn nhận nhiều luồng quan tâm mạnh mẽ đến từ 1 số nhà đầu tư nước ngoài, và kỳ vọng xu hướng này sẽ tiếp diễn trong thời gian sắp tới. Nhà đầu tư nước ngoài luôn ưu ái đến 1 số dự án tạo ra lợi nhuận, tuy nhiên 1 số dự án này vẫn còn hạn chế trên phân khúc.

Đánh giá tổng thể phân khúc, JLL cho rằng, 1 số phân khúc nhà đất vẫn đang trên đà phát triển như chờ mong. Phân khúc khách sạn luôn lôi kéo được sự quan tâm trong thời gian qua có nhiều nguồn vốn từ nước ngoài được đổ vào Việt Nam.

“Chúng tôi tiên đoán xu hướng này sẽ tiếp tục phát triển, đồng thời các phân khúc khác như khu công nghiệp và giáo dục cũng đang không ngừng tăng trưởng. Thị trường nhà ở rẻ tiền được phân tách là phân khúc lôi kéo nhiều nguồn vốn đầu tư, chủ yếu nhờ vào sự tăng lên của tầng lớp trung lưu. Hoạt động M&A ở Việt Nam sẽ ghi nhận mức kỷ lục mới trong năm 2018”, JLL đưa ra tiên đoán.

Nhiều công ty địa ốc thắng lớn trong năm 2017

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *