Khánh Hòa tìm cách giao đất vàng cho doanh nghiệp?

Dự án trọng điểm hành chính bị tạm dừng, tỉnh Khánh Hòa tìm những dự án giao thông thay thế để doanh nghiệp tiếp tục thực hiện dự án khu đất vàng trong sân bay.

Ngày 26-6, Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa xác nhận cơ quan này đang thuê đơn vị giải đáp độc lập khác để kiểm tra lại kết quả xác định giá đất ở khu sân bay Nha Trang cũ.

Đây là khu đất vàng của Nha Trang do gần giáp biển và nằm ngay trọng điểm. Trong đó, hơn 62 ha đất đã được UBND tỉnh chỉ định giao cho 1 doanh nghiệp, đổi lại việc doanh nghiệp này đầu tư những dự án giao thông cho tỉnh.

Chưa nhận đất, tỉnh đã giao

Trước đó Khánh Hòa thuê 1 đơn vị giải đáp cấp chứng thư xác định giá đất dự án Trung tâm thành thị thương mại-dịch vụ-tài chính-du lịch Nha Trang (dự án TTĐT) ở khu đất sân bay Nha Trang cũ. Tuy nhiên, giá đất trước đó chỉ tạm tính nên tỉnh chấp nhận có Sở TN&MT cho kiểm tra lại chứng thư trên.

Dự án TTĐT diện tích hơn 1.300 lô đất nhà ở cộng hàng trăm căn villa đơn lập có tổng mức đầu tư dao động 10.000 tỉ đồng.

Theo Ban quản lý dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa, đầu năm 2015, tỉnh giao dự án này choCông ty CP Tập đoàn Phúc Sơn (trụ sở chính ở tỉnh Vĩnh Phúc) làm vốn đối ứng để thực hiện dự án Trung tâm hành chính tỉnh Khánh Hòa theo hình thức BT. Tuy nhiên, đến tháng 11-2015, dự án Trung tâm hành chính tỉnh tạm dừng theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Tuy nhiên, ngày 12-10-2016, tỉnh Khánh Hòa vẫn ra chọn lọc giao hơn 62 ha đất sân bay Nha Trang cho Tập đoàn Phúc Sơn thực hiện dự án TTĐT không qua đấu giá. Điều đáng nói là đến hơn 10 ngày sau (24-10-2016), Bộ Quốc phòng mới có công văn chấp nhận bàn giao hơn 62 ha đất cho tỉnh Khánh Hòa. Sau đó, Trường Sĩ quan Không quân mới bàn giao đất. “Khi cấp giấy chứng nhận đầu tư cho những dự án của Tập đoàn Phúc Sơn ở khu đất sân bay Nha Trang, vẫn còn là đất quốc phòng, tỉnh chưa quản lý” – 1 lãnh đạo Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa thừa nhận.

Khánh Hòa tìm nhữngh giao đất vàng cho doanh nghiệp? - Ảnh 1.

Tập đoàn Phúc Sơn đã phân lô, phân phối nền đất khu thành thị mới ở sân bay Nha Trang cũ. Ảnh: TẤN LỘC

Không đấu giá vì “trường hợp đặc thù”

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, sau khi dừng dự án Trung tâm hành chính thì Khánh Hòa chuyển sang dùng quỹ đất sân bay Nha Trang làm vốn đối ứng để thực hiện những dự án BT về giao thông.

Theo đó, cuối năm 2017, Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Tập đoàn Phúc Sơn thực hiện ba dự án BT có tổng mức đầu tư 3.514 tỉ đồng ở TP Nha Trang. Tất cả dự án BT này đều không qua đấu giá.

Hơn 186 ha khu đất sân bay Nha Trang cũ ước dao động 12.000 tỉ đồng (năm 2015). Trong đó, 79 ha có giá 6.000 tỉ đồng đã được giao cho những doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng để làm vốn đối ứng thực hiện những dự án huấn luyện, thi công sân bay quân sự ở TP Phan Thiết (Bình Thuận). Gần 108 ha đất còn lại được tỉnh Khánh Hòa chủ trương “đổi đất” làm vốn đối ứng cho những dự án BT thi công hạ tầng. Trong đó, tỉnh giao hơn 62 ha cho Tập đoàn Phúc Sơn.

Trao đổi có Pháp Luật TP.HCM, ông Trần Hòa Nam, Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa, giải đáp: Ba dự án BT giao thông mà Tập đoàn Phúc Sơn thực hiện không qua đấu giá là do năm 2017 tỉnh Khánh Hòa xin ý kiến và được Thủ tướng cho phép chỉ định thầu.

Ông Châu Ngô Anh Nhân, Giám đốc Ban quản lý dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa, cho biết: Căn cứ để chỉ định thầu là “chỉ định theo trường hợp đặc thù và căn cứ ý kiến của Thủ tướng Chính phủ”. Ông lý giải thêm: Đây là trường hợp đặc thù vì trước đó nhà đầu tư được tỉnh giao đất làm khu thành thị. Giờ nhu cầu giao thông cấp bách mà không có đất để chi trả nên dùng quỹ đất sân bay để làm.

Trong những cuộc tiếp xúc, cử tri cũng chất vấn việc giao dự án BT giao thông không qua đấu giá và Khánh Hòa lý giải: Tỉnh đã báo cáo và được Thủ tướng chấp nhận cho phép ứng dụng hình thức chọn lọc nhà đầu tư trong trường hợp đặc thù quy định ở Điều 26 Luật Đấu thầu đối có Tập đoàn Phúc Sơn để thực hiện những dự án BT giao thông, thích hợp có Quyết định số 23/2015 của Thủ tướng quy định cơ chế Nhà nước chi trả bằng quỹ đất cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư theo hình thức BT .

Về việc xác định giá trị khu đất hơn 62 ha giao cho Tập đoàn Phúc Sơn, 1 lãnh đạo Sở KH&ĐT cho hay là trước đó, tỉnh và nhà đầu tư chỉ tạm tính giá trị quyền sử dụng đất. “Sau khi Tập đoàn Phúc Sơn thực hiện xong những dự án BT, tỉnh sẽ tính lại giá đất ở thời điểm cấp giấy đỏ” – vị này giải đáp.

Chưa xong dự án BT đã rao phân phối đất

Thời gian qua, Tập đoàn Phúc Sơn đã công khai mở phân phối, chuyển nhượng đất của khu thành thị mới ở sân bay Nha Trang. Trên những sàn chuyển nhượng BĐS, đất khu thành thị mới này có giá 50-150 triệu đồng/m2, nhiều lô đất rao phân phối đến gần 200 triệu đồng/m2 và hàng trăm người đã đăng ký mua đất ở dự án này.

Theo giám đốc Ban quản lý dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa, đến nay chưa có dự án BT nào của Tập đoàn Phúc Sơn được chi trả do chưa đã đi vào hoạt động nên đất dự án thành thị mới của doanh nghiệp này ở sân bay Nha Trang chưa được xác định giá, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng, chưa đủ điều kiện chuyển nhượng. “Sau khi nhà đầu tư đã đi vào hoạt động dự án BT, cơ quan tính năng sẽ nghiệm thu, thẩm định giá, khi đó mới định giá đất, xác định lô, thửa để chi trả cho từng dự án. Sở TN&MT mới cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khi đó nhà đầu tư mới được chuyển nhượng” – ông Châu Ngô Anh Nhân nói.

Mới đó tỉnh có văn bản đề nghị Tập đoàn Phúc Sơn dừng ngay việc phân phối quyền sử dụng đất, chuyển nhượng BĐS ở khu thành thị mới.

Nhiều đất vàng của Vũ “nhôm” sẽ bị quy hoạch lạiTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net