Khẩn cấp dẹp điểm nóng gom đất ở Vạn Ninh

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh cho hay sẽ xử lý nghiêm các cán bộ có hành vi trục lợi đất đai, tham dự hoặc tiếp tay gom đất…

“Tỉnh sẽ xử lý nghiêm các cán bộ có hành vi trục lợi đất đai, tham dự hoặc tiếp tay gom đất , gây bất ổn tình hình”. Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh đã nhấn mạnh bởi thế ở buổi làm việc ngày 13-4 có huyện Vạn Ninh, sau khi trực tiếp đi thị sát, kiểm tra, chỉ đạo xử lý hiện trạng phát dọn, lấn chiếm, chuyển nhượng đất trái phép ở khu vực này mà chúng tôi đã phản ánh trên các số báo trước.

Từ đất liền ra đảo đều bị lấn chiếm

Theo đó, đoàn công tác của UBND tỉnh Khánh Hòa đã trực tiếp đi thuyền ra 1 số đảo ở xã Vạn Thạnh để kiểm tra tình hình cây cối bị chặt phá, đất đai bị lấn chiếm để chuyển nhượng. Theo ghi nhận, nhiều hòn đảo đã bị phát dọn trơ trọi, cắm cọc phân thành các lô đất để rao phân phối. Trong đó, riêng đảo Hòn Trì ở thôn Vĩnh Yên đã bị chặt phá cây, lấn chiếm đến nửa đảo.

Theo ông Võ Lục Phẩm, Phó Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh, hiện trạng nhiều người tự ý ra đảo phát dọn cây cối để chiếm đất xảy ra từ đầu tháng 3. Tuy nhiên, theo ông Phẩm, do điều kiện di chuyển gặp khó, công tác theo dõi, kiểm tra, ngăn chặn của địa phương chưa kịp thời nên tình hình càng ngày càng tăng thêm, diễn biến phức tạp. Tổ công tác liên ngành do UBND huyện thành lập đã kiểm tra, phát hiện tám khu vực bị chặt phá có tổng qui mô dao động 14 ha. Trong đó, tập trung trên các hòn đảo như Hòn Trì, Hòn Cồ, Hòn Đỏ, Hòn Gà, Hòn Kê, Hòn Nhọn. Toàn bộ qui mô đất này do UBND xã Vạn Thạnh quản lý.

Lãnh đạo huyện Vạn Ninh cũng thừa nhận gần đó tình hình chuyển nhượng, chuyển nhượng đất ở địa phương này tăng cao, đẩy giá đất tăng đột biến. Trong đó, phức tạp nhất là hiện trạng san lấp đất nuôi thủy sản để trồng cây lâu năm rồi chuyển nhượng. Trong khi đó, hiện chưa có quy định để xử phạt vi phạm hành chính đối có các trường hợp này.

Khẩn cấp dẹp điểm nóng gom đất ở Vạn Ninh - Ảnh 1.

Ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, đề nghị triển khai ngay nhiều cách thức ngăn chặn sốt đất ở huyện Vạn Ninh. Ảnh: MẠNH HÙNG

Ngoài ra, hiện trạng chuyển nhượng đất trồng lúa cũng diễn ra tràn lan. Nhiều người nhận chuyển nhượng đến từ các tỉnh, thành khác, được hợp thức hóa bằng xác nhận của địa phương nơi thường trú để đối phó có các quy định về nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp.

Cùng đó, hiện trạng lấn chiếm đất đai, phá rừng trên đất công, đất chưa sử dụng do Nhà nước quản lý; khai thác khoáng sản trái phép để san lấp mặt bằng, sử dụng đất sai mục đích… diễn ra càng ngày càng phức tạp. Lãnh đạo huyện Vạn Ninh cho rằng gặp nhiều gặp khó trong việc ngăn chặn, xử lý tình hình trên.

“Án binh bất động, mờ mờ ảo ảo”!

Theo chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cơn sốt đất ở huyện Vạn Ninh xuất hiện gần đó sau khi tỉnh ứng dụng các thủ tục để thành lập đặc khu Bắc Vân Phong. Nguyên nhân cơn sốt đất này là do người dân chưa hiểu các quy định, quy hoạch vùng sẽ thành lập đặc khu.

“Trước đó có đề án xây dựng khu kinh tế Vân Phong nhưng giai đoạn này ứng dụng xây dựng lại để quy hoạch thích hợp có mục tiêu chung của trung ương. Quy hoạch đã ra mắt trước đó của Vân Phong là bởi thế nhưng giai đoạn này Chính phủ quy hoạch lại. Chúng ta phải phổ biến rộng rãi để người dân biết rõ các hành vi bị cấm đối có vùng quy hoạch này. Nếu niêm yết công khai ở các địa phương thì có thể hạn chế được sốt đất, thế nhưng các đồng chí cứ án binh bất động, mờ mờ ảo ảo, không nói rõ” – ông Lê Đức Vinh nhận định.

Điều kiện bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh

– Có pháp lý về quyền SDĐ, hồ sơ dự án, kiến trúc bản vẽ xây dựng đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối có trường hợp phải có giấy phép xây dựng, pháp lý về nghiệm thu việc đã đi vào hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo công đoạn dự án; trường hợp là chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã đã đi vào hoạt động phần móng của tòa nhà đó.

– Trước khi phân phối, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được phân phối, cho thuê mua.

(Theo Luật Kinh doanh bất động sản)

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cơ quan tính năng tập trung ngăn chặn hiện trạng gom đất, chuyển nhượng trái phép, gây sốt đất ở các xã đang nóng như Vạn Thạnh, Vạn Thọ, Vạn Thắng… “Tôi đề nghị huyện chỉ đạo UBND cấp xã ứng dụng ngay các cách thức ngăn chặn, xử lý kịp thời ngay từ đầu khi xảy ra sự việc. Không thể cứ đổ đất xong, xây móng xong, xây nhà xong mới lập biên bản. Phải tổ chức tháo dỡ ngay. Nếu vi phạm nghiêm trọng thì xử lý hình sự. Ngay từ khi người dân đổ đất san lấp, lấn chiếm thì phải quy trách nhiệm thuộc về ai. Không thể để hiện trạng mất ổn định bởi thế”.

Ông Vinh cũng đề nghị các ngành tính năng ứng dụng ngay đợt kiểm tra tình hình chuyển nhượng, thực ở sử dụng đất. Qua đó sẽ thu hồi đối có các trường hợp chuyển nhượng trái quy định, sử dụng đất sai mục đích, vi phạm pháp luật về đất đai.

“Các vi phạm như vừa rồi phải khoanh vùng, xử lý ngay. Không để phát sinh thêm bất kỳ trường hợp vi phạm nào nữa”. Ông Vinh nhấn mạnh và lưu ý các cơ quan tính năng, cán bộ hữu trách phải thực hiện nghiêm túc đối có các trường hợp chuyển nhượng đúng pháp luật, không để lợi dụng để đầu cơ tăng giá đất vì còn liên quan đến bồi thường, giải tỏa sau này. Tỉnh sẽ xử lý nghiêm các cán bộ có hành vi trục lợi đất đai, tham dự hoặc tiếp tay gom đất, gây bất ổn tình hình.

Giá đất tăng ảo

Theo ông Trần Kim Bảo, Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh , giá đất ở địa phương này đang tăng cao đột biến chủ yếu do các doanh nghiệp môi giới bất động sản, các “cò” đất “thổi” giá. “Các doanh nghiệp môi giới, “cò” đất liên tục “thổi” giá lên cao, tung ra nhiều tin tức không đúng, cho rằng mua đất ở đặc khu sẽ sinh lợi nhanh để đánh lừa người mua, kiếm lợi” – ông Bảo nhận định.

Trong khi đó, theo 1 thành viên Hội Môi giới bất động sản tỉnh Khánh Hòa, các cơ quan tính năng cần có biện pháp cứng rắn ngăn chặn việc tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất. “Nếu cứ ồ ạt sang nhượng, cho tách thửa, chuyển mục đích sử dụng thế này, sau này Nhà nước sẽ tốn không biết bao nhiêu tiền để bồi thường, giải tỏa. Do đó phải thực hiện đồng bộ, quyết liệt nhiều biện pháp ngăn chặn, dù có muộn cũng phải làm” – vị này nói.

Xác minh tin tức người Trung Quốc gom đất

Thông tin có Pháp Luật TP.HCM, Thượng tá Phan Văn Cường, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Khánh Hòa, cho biết Công an tỉnh đã tiếp nhận tin tức từ các kênh, mạng xã hội về hiện tượng người Trung Quốc đứng sau người Việt gom đất ở Nha Trang, huyện Vạn Ninh.

“Hiện nay, dưới sự chỉ đạo của ban giám đốc Công an tỉnh, các đơn vị nghiệp vụ đang ứng dụng rà soát, nghiên cứu hiện tượng người Trung Quốc núp bóng gom đất. Qua đó, thu thập tin tức, nắm tình hình để xử lý theo quy định” – Thượng tá Cường nói.

TP.HCM: Nhiều văn phòng đăng ký đất đai “thất thủ” do chuyển nhượng nhà đất tăng mạnhTìm hiểu thêm tin tức:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *