JLL: Việt Nam sẽ trở thành trung tâm Công nghiệp mới của Đông Nam Á

Theo JLL, phân khúc BĐS công nghiệp ở Việt Nam, bao gồm đất công nghiệp, nhà xưởng xây sẵn, nhà kho và các BĐS hậu cần khác, đang trong GĐ mới phát triển

Hơn 20 năm qua, Việt Nam không ngừng phát triển dần trở thành 1 trong các điểm đến lôi kéo đầu tư về công nghiệp sản xuất trong khu vực Đông Nam Á. Bắt đầu mở cửa từ năm 1986 có chỉ dao động 335 ha đất chỉ dành cho các khu công nghiệp. Đến năm 2018, Việt Nam hiện đã có 80.000 ha đất.

Sự tăng trưởng mạnh mẽ này có được là nhờ Việt Nam đang phát triển ngành kinh tế xuất khẩu, sự phát triển của các khu công nghiệp và kinh tế chuyên biệt và có quy hoạch cụ thể, các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham dự, tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ.

Những nhân tố này đã góp phần lôi kéo 1 lượng vốn đầu tư đáng kể từ các tập đoàn nước ngoài, điển hình như Samsung đã mở bán đầu tư hơn 17 tỷ USD vào Việt Nam. Sự kiện này đã tạo dựng niềm tiên mạnh mẽ về sự tăng trưởng của phân khúc này trong mắt nhà đầu tư trên khắp địa cầu..

Chính bởi các nhân tố đây, theo Công ty nghiên cứ, giải đáp BĐS JLL phân khúc BĐS công nghiệp ở Việt Nam, bao gồm đất công nghiệp, nhà xưởng xây sẵn, nhà kho và các BĐS hậu cần khác, đang trong GĐ mới phát triển. Phần lớn các BĐS này được phát triển tập trung ở ba khu chính bao gồm Khu kinh tế trung tâm miền Bắc, miền Trung và miền Nam.

Trong đây, khu kinh tế trung tâm miền Nam được xem là khu vực tiên phong trong phân khúc này có sự tập trung của rất nhiều ngành hàng truyền thống. Với lợi thế phát triển sau, khu kinh tế trung tâm miền Bắc lại lôi kéo nhiều nhóm nhành công nghê cao và hiện đại hơn. Khu kinh tế trung tâm miền Trung là khu vực mới được tập trung phát triển gần đây.

Theo phân tách của JLL, nhờ vào địa điểm chiến lược của mình, Việt Nam đang có rất nhiều thuận lợi và thời cơ cần phải nắm bắt kịp thời để trở thành trung tâm công nghiệp mới của Đông Nam Á.

Đầu tiên là việc Trung Quốc dần chuyển từ nền công nghiệp căn bản sử dụng nhiều lao động sang 1 nấc thang mới trong chuỗi giá trị đã tạo ra 1 làn sóng dịch chuyển công sưởng ra khỏi nước này đến các nước khác trong khu vực Đông Nam Á. Nhờ vào địa điểm chiến lược của mình, Việt Nam đang có rất nhiều thuận lợi và thời cơ cần phải nắm bắt kịp thời.

Bên cạnh đây, Việt Nam có 1 địa điểm chiến lược, nằm giữa Trung Quốc và Singapore có 3260 km các con phố bờ biển, giáp giới có biển Đông, 1 trong các khu vực giao thương các con phố biển trọng yếu của địa cầu. Khoảng 40% lượng hàng hóa vận chuyển từ Ấn Độ Dương đến Thái Bình Dương sẽ đi qua khu vực biển Đông này để đến được Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ.

Theo JLL, rất nhiều chuyên gia cho rằng phân khúc logistics sẽ phát triển “nổi bật” trong vòng 5-10 năm nữa. Sự tăng tưởng mạnh mẽ tầng lớp trung lưu có lương khả dụng tăng cao và sự lan tỏa mạnh mẽ của thương mại điện tử giai đoạn này sẽ là các sung lực, nguồn cầu mạnh mẽ thúc đẩy phân khúc logistic phát triển.

Theo Ngân hàng phát triển Châu Á (“ADB”), 5,8% tổng sản phẩm nội địa (GDP) được chi cho việc phát triển cơ sở hạ tầng, 1 mức kinh phí cao nhất trong khu vực Đông Nam Á. Để có thể chuyển dịch lên 1 nấc thang mới trong chu kỳ phát triển khu công nghiệp/ logistics và phát triển thành lôi kéo và tranh giành hơn so có các nước khác trong khu vực, Việt Nam sẽ cần tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào phát triển cơ sở hạ tầng, bao gồm hệ thống các con phố xa lộ, các cảng biển nước sâu, nâng cao chất lượng hệ thống điện nước, bao gồm cả hệ thống tái tạo năng lượng.

Tuy nhiên 1 trong các thách thức nhất của Việt Nam trong vòng vài năm tới chính là việc làm sao có thể thích nghi mau chóng và nắm bắt được các cách tân do công nghệ và tự động hóa do Công nghiệp 4.0 có lại.

Ông Stephen Wyatt, Tổng Giám đốc JLL Việt Nam nhận định “Với tham vọng thúc đẩy Việt Nam trở thành trung tâm công nghiệp mới ở Đông Nam Á và cũng tương tự như quá trình phát triển ở các nước khác trong khu vực, chúng tôi tin rằng phân khúc công nghiệp Việt Nam sẽ sớm chuyển mình và phát triển lên 1 tầm cao mới, Việt Nam sẽ chuyển dịch từ 1 phân khúc sử dụng nhiều lao động (labour-intensive) sang phân khúc phát triển tập trung nhiều vốn (capital-intensive)

Ông Greg Ohan, Phó Tổng Giám đốc BW Industrial, nhà phát triển BĐS công nghiệp ‘cho thuê’ lớn nhất Việt Nam chia sẻ, dưới góc độ là chủ đầu tư BĐS, “BW Industrial sẽ thực hiện sứ mệnh nâng tầm phát triển bền vững BĐS công nghiệp ở Việt Nam”, bằng việc thúc đẩy sự tăng trưởng của quốc gia trong chuỗi cung ứng toàn cầu. “Chúng tôi kỳ vọng BW Industrial sẽ trở thành nhà hoạt động công nghiệp và kho vận danh tiếng cho sự phát triển của các lĩnh vực như sản xuất và thương mại điện tử”.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net