HoREA: TP.HCM có thể làm được 10.000 căn nhà giá bán 200 triệu đồng/căn

Hiệp hội BDS TP.HCM vừa có Công văn hoả tốc số 110/CV-HoREA về đề xuất cơ chế, chính sách bán hàng phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp thích hợp có điều kiện thực tiễn của TP.HCM.

TP.HCM có thể làm được 10.000 căn nhà giá bán 200 triệu đồng/căn

Theo đây, HoREA dẫn chứng bí kíp và bài học rút ra từ mô hình phát triển khu nhà ở an sinh xã hội có căn hộ cao tầng qui mô 30m2, giá bán từ 100 – 200 triệu đồng/căn của tỉnh Bình Dương. “Thành phố Hồ Chí Minh vẫn có thể làm được căn hộ cao tầng nhà ở xã hội 30m2 (gồm 20m2 sàn và 10m2 gác lửng), có giá bán dao động trên dưới 200 triệu đồng/căn ở 1 số khu vực có điều kiện tương đồng như tỉnh Bình Dương, đã có sẵn hệ thống hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội”, văn bản của HoREA nhấn mạnh.

Theo HoREA, quỹ đất thích hợp phát triển loại hình nhà ở xã hội như ở Khu chế xuất Linh Trung I,II,III (326 ha), Khu công nghệ cao (913 ha, nhất là trong quy hoạch phát triển GĐ 2), Công viên phần mềm Quang Trung (43 ha), Đại học quốc gia thành phố Hồ Chí Minh (647 ha; trong đây có dao động 2/3 qui mô thuộc Bình Dương).

Riêng Khu thành phố công nghiệp cảng biển Hiệp Phước (3.600 ha) có điều kiện thuận lợi về quỹ đất nhưng do nền đất yếu, lại chưa phát triển đầy đủ hệ thống hạ tầng, dịch vụ nên chi phí đầu tư loại nhà này sẽ cao hơn; Khu chế xuất Tân Thuận (320 ha) cũng đã điều chỉnh quy hoạch và đã giao cho Công ty Sadeco và một số công ty FDI phát triển dự án nhà ở xã hội phục vụ công nhân, lao động của khu chế xuất và của công ty FDI.

“Với quỹ đất nêu trên, thành phố Hồ Chí Minh có thể làm được dao động 10.000 căn hộ cao tầng nhà ở xã hội 30m2 có giá bán dao động trên dưới 200 triệu đồng/căn”, HoREA nhận định.

Tuy nhiên, theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA thành phố có diện tích dân số đã lên đến gần 13 triệu người. Trong đây, gần 3 triệu người nhập cư. Dự báo nhu cầu nhà ở vừa túi tiền, nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê giá rẻ trên địa bàn thành phố trong 10 năm tới có thể lên đến dao động 1 triệu căn nhưng sẽ chỉ có dao động 10.000 người mua được loại nhà này chiếm dao động 1% người có nhu cầu.

Như vậy, phần đông công nhân, lao động, người lương thấp và người nhập cư sẽ không còn loại nhà này để mua, trong khi đây một số khu công nghiệp, khu công nghệ cao lại cần phát triển nhiều căn hộ cao tầng nhà ở xã hội cho thuê có qui mô từ 25 – 50m2/căn. Với đặc biệt của thành phố, Hiệp hội yêu cầu tập trung phát triển chủ yếu là loại căn hộ cao tầng nhà ở xã hội 1-2 phòng ngủ, qui mô dao động 25-77m2, có giá bán dao động 250-700 triệu đồng/căn.

Đề xuất TP HCM dùng đất công xây nhà ở xã hội

Để thúc đẩy việc phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ, căn hộ cao tầng cho thuê giá rẻ ở thành phố Hồ Chí Minh, HoREA đã đề xuất cần tạo quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội, trước hết là sử dụng hợp lý và hiệu quả quỹ đất công, quỹ đất 20% trong một số dự án nhà thương mại có diện tích từ 10 ha trở lên.

HoREA đề xuất trước hết là sử dụng hợp lý và hiệu quả quỹ đất công của thành phố như đất nông trường (dao động 6.000 ha); đất đang làm nhà xưởng sản xuất ô nhiễm ở một số quận, huyện thuộc diện phải di dời vào một số khu công nghiệp; đất công được tạo lập trong quá trình quy hoạch một số khu thành phố vệ tinh, một số khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu chế xuất…

Cũng theo đề xuất của HoREA, Ngân hàng Nhà nước cần tìm hiểu đã đi vào hoạt động cơ chế, chính sách bán hàng về tín dụng liên quan đến NOXH, nguồn vốn hỗ trợ cho Ngân hàng Chính sách xã hội, mô hình Ngân hàng tiết kiệm nhà ở. Ngân hàng Nhà nước cũng chỉ đạo, đôn đốc một số ngân hàng thương mại được chỉ định cho vay ưu đãi nhà ở xã hội theo Nghị định 100 của Chính phủ; khẩn trương lập kế hoạch cụ thể vốn cấp bù lãi suất từ ngân sách nhà nước gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư để trình Chính phủ.

Hiệp hội yêu cầu thành phố làm việc có một số tỉnh thuộc vùng thành phố TPHCM để phối hợp phát triển một số huyện giáp giới như Đức Hòa, Cần Giuộc, Bến Lức (tỉnh Long An), Thuận An, Dĩ An, Bến Cát, Tân Uyên (tỉnh Bình Dương), Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai)… và chuyển một số ngành sản xuất thâm dụng lao động (dệt may, da giày) về một số tỉnh để cơ cấu lại nền kinh tế, cơ cấu lại dân cư. Các công ty sử dụng nhiều lao động phải có trách nhiệm đầu tư một số khu nhà lưu trú cho công nhân, lao động.

Đối có Ủy ban thường vụ Quốc hội, Hiệp hội yêu cầu bổ sung “danh mục chi thực hiện chính sách bán hàng NOXH” vào danh mục được ưu tiên sử dụng vốn ngân sách đầu tư công trung hạn GĐ 2016 – 2020; bổ sung vốn cho Ngân hàng Chính sách xã hội 3.000 tỷ đồng để thực hiện cho GĐ đến năm 2020. Chính phủ cần cấp cho một số tổ chức tín dụng 3.431 tỷ đồng để bù lãi suất cho vay trong năm 2018.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net