HoREA lại kiến nghị xây dựng căn hộ 25m2

Đây là ý kiến mới nhất của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) liên quan tới dự thảo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư.

Cụ thể, HoREA đã tìm hiểu, chọn lọc “Phương án 03” của dự thảo và bổ sung nhiều đề xuất. Theo đấy, căn hộ chung cư chung cư đạt quy chuẩn quốc gia có ít nhất 1 phòng ở và 1 khu vệ sinh. Đồng thời, qui mô sử dụng tối thiểu của căn hộ chung cư không nhỏ hơn 25m2.

Đáng chú tâm, một số dự án thi công nhà chung cư thuộc khu vực nội đô, khu vực trọng điểm đã đi vào làm việc ở một số đô thị loại đặc trưng phải chắc chắn mật độ căn hộ chung cư có qui mô đến 45m2 không vượt quá 10% tổng căn hộ chung cư dự án.

HoREA cho biết, Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định qui mô tối thiểu của căn hộ chung cư nhà ở xã hội là 25m2. Do vậy, phương án của dự thảo đề xuất căn hộ chung cư (gồm căn hộ chung cư nhà ở xã hội và căn hộ chung cư nhà ở thương mại) phải có qui mô sử dụng tối thiểu không nhỏ hơn 25m2 là nhất quán và thích hợp có Thông tư 31/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng.

Theo HoREA, TP.HCM có gần 13 triệu dân, trong đấy có dao động 3 triệu người nhập cư. Mỗi năm tăng dao động 200.000 người, tương đương dân số 1 phường nên cần nhà ở giá rẻ.

Qua khảo sát của Sở Xây dựng TP.HCM có dao động 500.000 hộ chưa có nhà, có dao động 81.000 hộ cần nhà ở xã hội trong GĐ 2016-2020. Trong đội ngũ cán bộ công chức, viên chức Nhà nước ở TP.HCM cũng có dao động 139.000 người chưa có nhà ở, trước mắt cần dao động 80.000 căn hộ chung cư giá rẻ.

Trong tổng số hơn 402.000 công nhân, lao động đang làm việc trong một số khu chế xuất, khu công nghiệp thì có đến 284.000 người cần nhà giá rẻ. Ngoài một số dự án ký túc xá sinh viên, nhà lưu trú công nhân chính quy, có một số tiện ích và dịch vụ, số đông một số khu nhà trọ, phòng trọ đều tạm bợ, thiếu tiện ích, dịch vụ, không chắc chắn an ninh, an toàn phòng cháy chữa cháy.

HoREA cho rằng, dù muốn hay không, thì dòng người nhập cư vẫn còn tiếp tục đến và ở lại TP.HCM trong nhiều năm nữa, vẫn sử dụng hệ thống hạ tầng kỹ thuật giao thông, hạ tầng xã hội.

Trên thực ở, người nhập cư sẽ thuê hoặc mua loại căn hộ chung cư nhỏ nếu Nhà nước cho phép thi công hoặc phải ở trong một số khu nhà trọ lụp xụp, hoặc mua nhà trong một số khu phân lô phân phối nền tự phát của phân khúc phi chính thức.

Vấn đề đặt ra là đô thị cần điều chỉnh cơ cấu nền kinh tế và có chính sách phân phối hàng thích hợp để lôi kéo người nhập cư có trình độ cao và quyết liệt giảm mạnh một số ngành sản xuất thâm dụng lao động để giảm nhu cầu tuyển dụng người lao động trình độ thấp.

Do đấy, việc giải quyết nhu cầu nhà ở có loại căn hộ chung cư nhỏ dưới 45m2 có 1 tỉ lệ hợp lý, có giá vừa túi tiền cho số đông cán bộ công chức, viên chức công nhân lao động là cực kỳ cần thiết, cấp bách và biểu hiện tính nhân văn.

Hiệp hội cũng đề xuất bổ sung quy định về dự án thi công nhà chung cư thuộc khu vực ngoài nội đô, khu vực trọng điểm đã đi vào làm việc ở một số đô thị loại đặc trưng phải chắc chắn mật độ căn hộ chung cư có qui mô đến 45m2 không vượt quá 25% tổng số căn hộ chung cư dự án.

Theo HoREA, đề xuất này nhằm chắc chắn hình thành cùng đồng dân cư lẽ thường. Đồng thời, tạo điều kiện cho một số tỉnh và một số TP trực thuộc trung ương tham khảo chọn lọc một số dự án chung cư có căn hộ chung cư dưới 45m2 thích hợp có nhu cầu và thực tiễn của địa phương.

Về vấn đề này, HoREA cho rằng, đến năm 2021, tuyến metro Bến Thành-Suối Tiên sẽ đưa vào làm việc, hoàn thành phần còn lại của 64km các con phố Vành đai 2 và 89km các con phố Vành đai 3, kết nối các con phố Võ Văn Kiệt có các con phố xa lộ Sài Gòn-Trung Lương, đẩy mạnh đầu tư phát triển một số khu đô thị vệ tinh… sẽ giải quyết căn bản vấn nạn kẹt xe, ngập nước và kết nối giao thông thuận lợi.

Vì vậy, HoREA yêu cầu UBND TP.HCM cho phép thi công căn hộ chung cư nhỏ ở chung cư thương mại có qui mô 25-45m2 nhưng phải bảo đảm thích hợp có quy hoạch chi tiết thi công, nguyên tắc, quy chuẩn thi công, kiến trúc nhà ở có tỉ lệ dao động 25% tổng số căn hộ chung cư của chung cư ở một số quận ven và huyện ngoại thành. Bởi vì đấy sẽ là 1 trong các biện pháp cần thiết để giải quyết bài toán nhà ở GĐ này cho một số tầng lớp nhân dân TP.HCM.

HoREA cũng kiến nghị Bộ Xây dựng sớm ban hành bộ nguyên tắc Quốc gia về nhà ở để thực hiện Luật Nhà ở, Luật Xây dựng 2014. Trong đấy, HoREA yêu cầu quy định về nguyên tắc kiến trúc căn hộ chung cư chung cư thương mại có qui mô tối thiểu 25m2 ở 1 số khu vực thích hợp, có tỉ lệ hợp lý tùy thuộc điều kiện cụ thể của địa phương.

Trước đấy, HoREA cũng đã nhiều lần gửi văn bản lên Bộ Xây dựng, UBND TP.HCM kiến nghị cho phép một số công ty xây căn hộ chung cư dưới 45m2. Tuy nhiên, UBND TP.HCM đều bác bỏ các đề xuất này.

Mới đấy nhất, TP.HCM đã ký văn bản 5657 gửi Bộ Xây dựng, kiến nghị không cho phép thi công căn hộ chung cư thương mại có qui mô dưới 45m2. TP.HCM lo ngại việc đầu tư thi công chung cư thương mại có qui mô căn hộ chung cư dưới 45m2 sẽ tăng qui mô dân số và tăng sức ép lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật, phá vỡ quy hoạch được duyệt, nguy cơ xuất hiện nhà ổ chuột trên cao trong lòng đô thị.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net