Hỗn loạn phân lô, chia đất

Một cán bộ tỉnh Kiên Giang cho biết, trên đảo Phú Quốc, giai đoạn này ngoài Thanh tra Chính phủ, còn có đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Kiên Giang, 1 vài lực lượng công an cũng đang vào cuộc kiểm tra, giám sát quyết liệt. Những số liệu thu thập ban đầu cho thấy sai phạm là… động trời!

Một trong các vấn đề “nóng” trên đảo Phú Quốc là vấn nạn phân lô, phân phối nền bất hợp pháp trên đất nông nghiệp mà Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chỉ đạo Thanh tra Chính phủ phải làm rõ.

Qua nghiên cứu của PV Tiền Phong, hiện trạng này diễn ra ở đa số 1 vài xã, thị trấn trên toàn đảo Phú Quốc. Tuy nhiên, phát hiện “động trời” là không chỉ đất nông nghiệp, mà đất rừng, đất nhà nước quản lý, đất qui hoạch cho giáo dục, vui chơi vui chơi… cũng bị “xẻ thịt”.

Chủ tịch UBND xã Dương Tơ, ông Ngô Triệu Cầm cho biết: Ðoàn Thanh tra của Chính phủ đã nhiều lần về làm việc có xã, chúng tôi cũng đã có báo cáo về hiện trạng phân lô phân phối nền theo đề nghị của đoàn. Cũng theo ông Cầm: Việc “phân lô, phân phối nền” chủ yếu do 1 vài cá nhân, tổ chức thực hiện từ dao động năm 2014. Tuy nhiên đến năm 2016, 2017 và quý I/2018, tình hình diễn ra rất nhanh và phức tạp khi Phú Quốc rục rịch lên đặc khu. Giao dịch đất đai trên địa bàn xã diễn ra ồ ạt, không thông qua chính quyền địa phương. Việc chuyển nhượng đất chủ yếu nhằm sinh lợi, nhu cầu sử dụng thực ở là rất ít. Trên địa bàn xã có tới 92 dự án du lịch nghỉ dưỡng, tổng tổng diện tích 3.332 ha. Tình hình tranh chấp, khiếu kiện đất đai phức tạp. Thanh tra cũng đang làm rõ việc “phân lô, phân phối nền” trong 1 vài dự án của 1 số “đại gia” ở khu vực Bãi Trường.

Số liệu báo cáo kiểm tra ở xã Dương Tơ cho thấy, trên địa bàn có tới 91 khu phân lô, tách thửa, thi công hạ tầng và nhà ở trái phép có tổng tổng diện tích gần 100 ha. Ngoài ra còn có 24 khu đã san lấp, thi công hạ tầng (nhưng chưa kịp phân lô), tổng diện tích 524.445m2.

Tại xã Cửa Cạn, chính quyền nơi đó cho biết, trên địa bàn có 23 dự án của tổ chức, cá nhân “thâu tóm” 201.487 m2 đất nông nghiệp của người dân và đã xẻ thành 1.244 lô dạng đất nền. Tình trạng lấn chiếm đất rừng, đất nhà nước quản lý, lấn sông, lấn suối cũng diễn ra khá phổ biến. Một số trường hợp rất nghiêm trọng có thể sẽ phải xử lý hình sự.

Đà Nẵng quyết lấy lại sân Chi Lăng đã bị đại gia ‘phân lô’Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net