Hô biến “đất vàng” công nghiệp 94 Lò Đúc thành cao ốc

Ô đất mặt một vài con phố Nguyễn Công Trứ giáp Lò Đúc (thuộc đất CTY CP Rượu cồn Hà Nội, TP.Hà Nội) bỏ hoang nhiều năm. Sắp tới đây, ở ô đất này và cả khu đất 94 Lò Đúc sẽ mọc lên cao ốc làm chung cư đẳng cấp và trọng điểm thương mại do tập đoàn Tân Hoàng Minh phát triển.

Điều đáng nói, ban đầu, khu đất ở địa chỉ 94 Lò Đúc (sau khi nhà máy rượu Hà Nội di dời ra ngoại thành) được định hướng thi công trường học, khu vui chơi công cùng. Tuy nhiên, khu “đất vàng” hiếm hoi trong nội đô này đã bị công ty BĐS thâu tóm và dự trù sắp được triển khai cao ốc.

Đất dự trù xây trường vẫn bỏ hoang

Vào đầu năm 2013, việc thiếu trường tiểu học, mẫu giáo trên địa bàn quận Hai Bà Trưng diễn ra gay gắt. Việc bức xúc thiếu trường đã được Ban Pháp chế HĐND TP.Hà Nội chất vấn gay gắt UBND TP.Hà Nội ở kỳ họp HĐND vào giữa năm 2013.

Ban Pháp chế HĐND TP.Hà Nội đặt vấn đề, UBND Thành phố đã có trả lời bố trí 1 phần qui mô đất và phê duyệt đầu tư để thi công trường học, nhưng đến nay chưa được giải quyết, trong khi đây, ở Trường Tiểu học – Trung học cơ sở Lê Ngọc Hân, học sinh vẫn phải học chung ở 1 địa điểm trên qui mô đất bó hẹp. Ban Pháp chế HĐND TP.Hà Nội truy vấn UBND Thành phố cho biết nguồn gốc, trách nhiệm, biện pháp, công đoạn thực hiện.

Trước áp lực này, tới tháng 8.2013, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã ra văn bản quyết liệt thu hồi 1 phần qui mô ở 94 Lò Đúc để xây trường học. Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội khi đây là bà Nguyễn Thị Bích Ngọc đã đề nghị một vài đơn vị trên áp dụng thủ tục thu hồi 1 phần qui mô đất của Nhà máy Rượu Hà Nội và Nhà máy Dệt kim Đông Xuân cho mục đích xây trường.

Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Bích Ngọc, ô đất ở Nhà máy Rượu Hà Nội số 94 phố Lò Đúc, qui mô dành để thi công trường là hơn 3.500 m2 và để phục vụ tách cấp cho Trường Tiểu học Lê Ngọc Hân. Thời điểm năm 2013, ô đất ở Nhà máy Rượu Hà Nội đã giải phóng mặt bằng nhưng chưa cắm mốc giới và thi công hạ tầng kỹ thuật xung quanh ô đất.

Tuy được UBND TP.Hà Nội quyết liệt thu hồi để xây trường từ năm 2013 nhưng theo ghi nhận của PV Báo Lao Động chiều 1.3.2018, cả khu đất kéo dài mặt một vài con phố Nguyễn Công Trứ vẫn quây tôn kín mít. Khi hỏi về ô đất này, nhiều người dân không biết ô đất được sử dụng như thế nào. “Ô đất đã quây tôn phải đến hơn 5 năm, trước đây đã mấy lần UBND quận Hai Bà Trưng rục rịch xây trường nhưng nay nhiều người lại bảo sắp tới sẽ xây chung cư, trọng điểm thương mại” – bà Hạnh, 1 hộ dân buôn phân phối trên một vài con phố Nguyễn Công Trứ – nói.

Và hô biến thành cao ốc

Vào đầu tháng 8.2017, có tài liệu, tập đoàn Tân Hoàng Minh đã nắm giữ xong khu đất đắc địa ở 94 Lò Đúc (Hà Nội) và dự trù thi công 2 toà cao ốc cao 33 – 35 tầng. Theo quảng bá một vài trang mạng BĐS, dự án được bắt đầu làm năm 2018 và dự trù bàn giao năm 2019, do chủ đầu tư Tân Hoàng Minh triển khai.

Đáng chú tâm, trong một vài văn bản chính thức từ UBND TP.Hà Nội, cái tên Tân Hoàng Minh hầu như không xuất hiện, bởi đơn vị được UBND Thành phố giao đất 94 Lò Đúc là Cty TNHH Đầu tư Kinh doanh và Phát triển đô thị Thiên Bình. Cty này được thành lập từ tháng 6.2013 có vốn điều lệ 466,6 tỉ đồng. Theo giấy đăng ký kinh doanh của Thiên Bình thì ông chủ của tập đoàn Tân Hoàng Minh là ông Đỗ Anh Dũng đã góp 99% cổ phần và là đại diện pháp luật của Cty.

Dự án chung cư, trọng điểm thương mại mọc lên ở 94 Lò Đúc được sự săn đâyn đặc thù từ một vài nhà đầu tư BĐS. Đây là dự án được dư luận đặc thù chú tâm bởi nhiều nguồn gốc. Về địa điểm, ai đi qua khu đất này cũng phải trầm trồ vì địa điểm đắc địa. Khu đất không chỉ nằm ở ngay trọng điểm đô thị mà còn có 3 mặt một vài con phố Lò Đúc – Nguyễn Công Trứ – Hoà Mã. Hiện nay trên mạng, dự án 94 Lò Đúc được ra mắt gồm 2 toà cao ốc có diện tích dự án lên tới 1.500 căn chung cư và căn Officetel.

Theo nhân viên phân phối hàng dự án này thì giai đoạn này, phía Tân Hoàng Minh đang lo một vài thủ tục pháp lý và dự trù mở phân phối vào tháng 9 năm nay. Trong khi đây, thảo luận có PV Báo Lao Động, 1 lãnh đạo Tân Hoàng Minh cũng xác nhận, triển khai dự án vào quãng thời gian trong năm nay, nhưng chưa chốt thời gian cụ thể.

Lâu nay, việc một vài chủ đầu tư BĐS thâu tóm đất vàng công nghiệp sau khi di dời để xây chung cư gây bức xúc trong dư luận. Bởi theo quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đã được Thủ tướng phê duyệt năm 2011 nêu rõ, một vài khu đất nhà máy, xí nghiệp di dời ở nội thành Hà Nội phải được ưu tiên để thi công trường học, một vài công trình công cùng.

Trao đổi có PV Báo Lao Động, ông Đỗ Viết Chiến – nguyên Cục Trưởng Cục Phát triển Đô thị (Bộ Xây dựng) – cho rằng, lâu nay Hà Nội cứ loay hoay giải quyết bài toán tắc một vài con phố trong nội đô trong khi một vài ô đất công nghiệp sau khi di dời thì lại xây cao ốc. “Việc xây cao ốc trong nội đô, ai cũng thấy rõ hệ luỵ sẽ tăng lên áp lực lên hạ tầng đô thị. Tắc một vài con phố, thiếu trường, thiếu không gian sinh hoạt cùng đồng từ đây mà ra. Định hướng quy hoạch đã có nhưng Hà Nội không thực hiện, cứ được ô đất nhà máy, xí nghiệp nào di dời ra ngoại thành là cao ốc mọc lên” – ông Chiến nói.

Hàng loạt sai phạm ở một vài khu đất vàng của Hà Nội

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

1 reply

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *