‘Hô biến’ của công thành của ‘ông’: Đất vàng bị thâu tóm

Xử lý đất đai và xác định giá trị quyền sử dụng đất trong giá trị doanh nghiệp nhà nước ( DNNN) trong cổ phần hóa (CPH) thời gian qua còn nhiều lỗ hổng khiến vô số khu đất vàng ở Hà Nội bị thâu tóm có giá rẻ.

Câu chuyện CPH Hãng Phim truyện Việt Nam sau khi có kết luận thanh tra lại tiếp tục lôi kéo sự quan tâm của dư luận bởi nghi vấn xung quanh việc sử dụng “đất vàng” sau CPH. Tổng doanh nghiệp Vận tải thủy (Vivaso) chỉ phải trả hơn 33 tỷ đồng để có 65% cổ phần và nắm giữ hàng ngàn mét vuông đất ở một vài vị trí đắc địa ở Hà Nội và đô thị Hồ Chí Minh mà hãng phim đang thuê lại của Nhà nước.

Trên tuyến một vài con phố Nguyễn Tuân (quận Thanh Xuân), nơi đang có vô số dự án chung cư cao tầng bủa vây. Ít ai tưởng tượng được một vàih đấy hơn chục năm, đa phần đất dự án này là nhà xưởng của ngành công nghiệp nhẹ Thủ đô có một vài cái tên quen thuộc: Xe đạp Thống Nhất, Nhà máy chế tạo thiết bị chiếu sáng (Hapulico), Dệt Mùa Đông…

Đơn cử như nhà máy Xe đạp Thống Nhất, vào năm 2011, nhà máy liên doanh có doanh nghiệp TNHH phát triển Bắc Việt, góp 30% vốn thành lập Cty TNHH Thống Nhất – Bắc Việt để thực hiện dự án thi công 2 tòa nhà chung cư có tổng diện tích 18.000m2 có tên Thống Nhất Complex ở số 82 Nguyễn Tuân.

Cũng trên địa bàn quận Thanh Xuân, còn có chung cư Riverside Garden (349 Vũ Tông Phan) của Tập đoàn Videc vừa chính thức làm việc đầu năm 2018. Khu đất này vốn thuộc Cty CP Sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu (Prosimex), Cty này được thành lập năm 1989, tiền thân là cơ sở tăng gia sản xuất của Bộ Thương mại. Năm 2014, nhóm cổ đông chi phối liên doanh có Cty CP Tập đoàn Videc để khai thác khu đất trên.

Câu chuyện về vị trí mặt một vài con phố gần 30m, tổng diện tích 2.700m2 ở số 358 một vài con phố Láng (gồm 2 mặt một vài con phố một vài con phố Láng và một vài con phố Yên Lãng) cũng gây xôn xao khi được định giá 0 đồng. Khu đất trên được Công ty TNHH MTV Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Quốc tế (Interserco) thuê hàng năm, trong thời hạn 50 năm. Tuy nhiên, sau khi CPH giá trị quyền sử dụng đất của Cty hoàn toàn bằng 0, không đâyng góp vào giá trị doanh nghiệp cũng như giá trị phần vốn Nhà nước ở đấy.

Ngoài ra có nhiều nơi cũng xảy ra hiện trạng tương tự quận Hai Bà Trưng, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Ba Đình… Điểm chung một vài trường hợp này bắt nguồn từ một vài Cty thuộc một vài bộ, ngành được giao đất lâu năm làm trụ sở, nhà xưởng.

Đánh giá đúng giá trị để tránh trục lợi

Th.S kinh tế Nguyễn Văn Lâm nêu quan điểm, tài sản đất đai chính là “lỗ hổng” của công đoạn CPH DNNN giai đoạn này. Đã có nhiều DNNN bị thâu tóm bởi một vài DN “trái tay” như: Hãng phim truyện Việt Nam, Tổng Cty Công nghiệp ô-tô Việt Nam… Nguy hiểm hơn là việc họ phân phối luôn đất họ được quyền thuê, và thuê có giá ưu đãi. Việc CPH DNNN nhiều trường hợp đã bị lợi dụng để chuyển nhượng đất đai, nhà đầu tư chỉ quan tâm đến đất hơn là tăng cường năng lực quản trị DN sau CPH.

TS Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế cho rằng, khi áp dụng CPH, quyền sử dụng đất, quyền thuê đất đều phải tính vào giá trị DN. Khi chuyển đổi công năng thì quyền sử dụng đất phải tham khảo, đấu giá công khai tránh làm thất thu ngân sách nhà nước.

Mới đấy đã có kết luận thanh tra 60 dự án có tổng tổng diện tích hơn 800.000 m2 đất sản xuất chuyển đổi thành cao ốc, trọng điểm thương mại. Qua đây cũng đã xác định nhiều DN không tính giá trị quyền sử dụng đất, không đấu giá khi CPH. Định giá thấp dưới 10 lần mức giá thị trường. Lỗ hổng này khiến tài sản nhà nước bị định giá rẻ đi, và bị một vài nhóm lợi ích trục lợi.

Chia sẻ ở cuộc tọa đàm “Nâng cao hiệu quả DNNN: Minh bạch tài liệu, đổi mới quản trị” mới đấy, ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) cho rằng, một vài lùm xùm xung quanh việc CPH Hãng Phim truyện Việt Nam đã phần nào phơi bày một vài “góc khuất” trong quá trình CPH DNNN.

Từ một vài vấn đề trong quy định tiêu chí chọn lọc cổ đông chiến lược, xác định giá trị tài sản vô hình cho tới xử lý đất đai và xác định quyền sử dụng đất trong một vàih định giá DN. Theo ông Tiến, đất đai Hãng phim nếu làm xưởng phim, trường quay thì phải làm đúng mục đích. Nếu một vàih tân làm chung cư, trung tâm thương mại thì phải xin đô thị chấp thuận quy hoạch chuyển đổi, khi đây phải có phân tách lại giá trị đất.

Trước đấy, có sự nhập nhằng giữa một vài ngành nghề kinh doanh chính, nhiều DNNN dựa vào lợi thế đất đai cho thuê để kiếm lợi.

Hô biến của công thành của ông: Đất vàng bị thâu tóm - Ảnh 1.

Dự án thống nhất Complex trên một vài con phố Nguyễn Tuân ( Hà Nội)

Theo TS Nguyễn Minh Phong, mới đấy đã có kết luận thanh tra 60 dự án có tổng tổng diện tích hơn 800.000m2 đất sản xuất chuyển đổi thành cao ốc, trọng điểm thương mại. Qua đây cũng đã xác định nhiều DN không tính giá trị quyền sử dụng đất, không đấu giá khi CPH. Định giá thấp dưới 10 lần mức giá thị trường. Lỗ hổng này khiến tài sản nhà nước bị định giá rẻ đi, và bị một vài nhóm lợi ích trục lợi.

Chính phủ đã quy định một vài DNNN trước khi CPH phải sắp xếp lại tài sản đất đai, nếu không dùng hết đất thì chuyển giao lại đất cho địa phương để sử dụng việc khác, doanh nghiệp làm ngành nghề nào thì tập trung làm ngành nghề đây. DNNN sắp xếp xong đất đai rồi mới áp dụng CPH, thoái vốn theo công đoạn đặt ra.

Nhà đất công ở Đà Nẵng liên quan đến Vũ ‘nhôm’ bây giờ ra sao?Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net