Hiểu đúng về condotel: Để khách hàng khỏi thiệt

Condotel phát triển trên địa cầu hàng chục năm nay và bản chất là điển hình của nền kinh tế chia sẻ cũng giống như Uber, Grab đang rất thịnh hành nhưng cần được kiểm soát tốt hơn ở Việt Nam.

Một trong những điểm sáng của bức tranh kinh tế Việt Nam 2017 chính là du lịch. Cả năm 2017, Việt Nam đâyn được 12,9 triệu lượt khách quốc tế, tăng gần 30% so có năm 2016 và phục vụ hơn 73 triệu lượt khách nội địa. Lần Thứ nhất, Việt Nam lọt vào danh sách những quốc gia có tốc độ tăng trưởng du lịch nhanh nhất địa cầu.

Bản chất của condotel

Việt Nam được Tổ chức Du lịch Thế giới xếp thứ 6 trong 10 điểm du lịch có tốc độ phát triển nhanh nhất địa cầu và đứng đầu châu Á về tốc độ này. Hiện ngành du lịch đã chiếm tới 7,5% GDP trong năm 2017, có mục tiêu hướng tới là 10% GDP và trở thành 1 ngành kinh tế mũi nhọn. Điều này tác động tới phân khúc BĐS du lịch, tức là hạ tầng cứng của ngành.

Không 1 quốc gia nào có thể phát triển du lịch có 1 nền móng hạ tầng yếu kém. Ngoài phục vụ những nhu cầu tối thiểu trong suốt hành trình lưu trú của du khách, những BĐS ở phân khúc cao cấp còn hướng tới trải nghiệm tốt nhất có thể bằng nhữngh cung cấp thêm nhiều giá trị, dịch vụ ở đẳng cao cấp hơn. Với điều kiện môi trường xung quanh cực kỳ ưu đãi, có những bãi biển nhiệt đới đẹp, Việt Nam rất phù hợp để phát triển loại hình du lịch biển.

Nổi lên trong phân khúc đầu tư phân khúc BĐS nghỉ dưỡng cao cấp trong những năm gần đây, đây là mô hình condotel (viết tắt của Condo – Hotel) – 1 loại hình khách sạn nghỉ dưỡng có nhiều điểm khác biệt và cũng gây không ít tranh cãi trong thời gian qua. Dù vậy, những dự án condotel vẫn được thi công mới liên tục ở những địa phương trung tâm du lịch.

Hiểu 1 nhữngh dễ làm, bản chất của condotel có nhiều điểm tương đồng có 1 khách sạn bình thường. Sản phẩm đây được thi công có mục đích nghỉ dưỡng và kinh doanh dịch vụ du lịch. Tuy nhiên, khách sạn và condotel khác nhau rõ rệt nhất ở cơ cấu vốn và cơ cấu chủ có. Đầu tiên, về cơ cấu vốn, nếu 1 khách sạn bình thường, những chủ đầu tư sử dụng vốn tự có và nguồn vốn tài trợ của những tổ chức tín dụng thì ở dự án condotel, ngoài vốn tự có, những chủ đầu tư huy động của bạn.

Cũng vì cơ cấu vốn khác nhau nên thuận tiện cảm thấy sự khác biệt về cơ cấu chủ có dự án. Ở khách sạn bình thường sẽ chỉ có 1 hoặc những cổ đông thì trong dự án condotel có nhiều chủ có và mỗi bạn mua căn hộ chung cư được coi là 1 cổ đông và ích lợi bình đẳng.

Đại diện nhóm cổ đông mua condotel (thường là chủ đầu tư) sẽ chọn lọc và thuê đơn vị quản lý kinh doanh, làm việc dự án để khai thác cho thuê trong thời gian chủ có căn hộ chung cư vắng mặt. Ngoài nhiệm vụ tìm kiếm khách thuê, chắc chắn mật độ khai thác hiệu quả, đơn vị quản lý còn có trách nhiệm triển khai những dịch vụ ở dự án, bảo trì, bảo hành căn hộ chung cư và những hạng mục liên quan…

Với nhữngh làm này, chủ có căn hộ chung cư khách sạn có thêm lương hàng năm sau khi trừ những giá thành chi trả cho đơn vị quản lý.

Mọi làm việc cần minh bạch

Condotel có thể coi là 1 ví dụ điển hình của nền kinh tế chia sẻ (sharing economy) trong lĩnh vực BĐS nghỉ dưỡng cũng giống như Uber, Grab trong lĩnh vực vận tải hoặc thuê phòng khách sạn như Airbnb. Bản chất của sharing economy là tạo ra giá trị thặng dư trên cơ sở tối ưu hoá hiệu suất sử dụng tài sản. Thực tế cho thấy mô hình kinh tế chia sẻ đem lại nhiều lợi ích chung cho toàn xã hội bao gồm cả đơn vị cung ứng, lẫn người cho thuê và đối tượng sử dụng tài nguyên.

Ở trường hợp của condotel, nhu cầu thực sự trong việc nghỉ dưỡng của cá nhân chỉ chiếm 1 số ngày rất nhỏ trong năm, gây nên sự lãng phí công năng sử dụng tài sản. Mô hình condotel ra đời tận dụng những dao động thời gian không sử dụng của tài sản, đem kinh doanh sinh lời và chia sẻ lợi nhuận có người có.

Với ý nghĩa đây, condotel được kỳ vọng sẽ là tương lai của ngành dịch vụ du lịch trong thời đại 4.0, nơi những cơ sở lưu trú du lịch được làm việc bằng việc thuê và cho thuê tài sản thay vì hoàn toàn có nó và chịu mọi giá thành liên quan.

Những mô hình kinh tế chia sẻ vì liên quan đến nhiều thành phần có vai trò khác nhau nên mọi việc cần phải được tham khảo kỹ lưỡng nhằm tạo nên cơ chế, tránh sự biến tướng hoặc rủi ro.

Tuy nhiên, điều đáng chú tâm là ở Việt Nam giai đoạn này, 1 số chủ đầu tư condotel sau khi đẩy cao giá phân phối căn hộ chung cư thì lôi kéo khách bằng chính sách phân phối hàng cam đoan lợi nhuận ở mức không có. Có thể dùng thành ngữ “lấy mỡ nó rán nó” để mô tả về hiện trạng này.

Bằng nhữngh đây, thực chất đa phần căn hộ chung cư condotel mà bạn đã mua sẽ có giá đắt hơn so có giá trị chào phân phối thực ở mức từ 20-30%. Khoản tiền chênh lệch này sẽ được sử dụng để tái đầu tư nhằm mục đích tạo ra dòng tiền chi trả cho phần lợi nhuận đã được cam đoan, phần lợi nhuận kinh doanh khai thác (nếu có) trong thời gian cam đoan lợi nhuận thực ở sẽ thuộc về chủ đầu tư.

Bên cạnh đây, chính sách phân phối hàng cam đoan lợi nhuận là điểm tựa để chủ đầu tư đưa ra đề nghị những chủ căn hộ chung cư phải cam đoan cho thuê/giao quyền khai thác trọn đời căn hộ chung cư và vô hình chung làm hạn chế quyền định đoạt của chủ có đối có chính tài sản của mình.

Như vậy, tương lai của mô hình làm việc và quản lý 1 Condotel sẽ nằm ở những chương trình quản trị khách sạn và những dịch vụ lưu trú 1 nhữngh minh bạch, công khai và hiệu quả trên nền móng của hệ thống quy trình làm việc 1 khối tài sản đa có trên qui định 3 nhà 1 đơn vị: Nhà phát triển có năng lực, Nhà đầu tư thông minh, Nhà làm việc khách sạn danh tiếng, hiệu quả và đặc trưng có 1 bên thứ ba có tính năng khiến mọi làm việc, chỉ tiêu tài chính được minh bạch, ví dụ như 1 đơn vị kiểm toán danh tiếng chẳng hạn.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *