Hàng ngàn tỷ đồng sai phạm ở các dự án địa ốc đắc địa

3.974 tỷ đồng là tổng số tiền sai phạm về tài chính đã được Thanh tra Chính phủ phát hiện sau khi thanh tra 38 dự án…

3.974 tỷ đồng là tổng số tiền sai phạm về tài chính đã được Thanh tra Chính phủ phát hiện sau khi thanh tra 38 dự án đầu tư xây dựng từ nguồn vốn ngân sách, nguồn vốn vay; việc chuyển đổi, mua phân phối nhà đất của cơ quan nhà nước, doanh nghiệp nhà nước, nhà đất có địa điểm đắc địa sang mục đích khác ở Tp.Hà Nội GĐ 2003 – 2016.

Văn bản 1468/KL – TTCP của Thanh Tra Chính phủ (tháng 9/2018) về kết luận thanh tra 1 số dự án trên chỉ rõ, trong tổng số tiền sai phạm, có hơn 403 tỷ đồng do chủ đầu tư tự ý chuyển mục đích sử dụng đất; dao động 90 tỷ đồng tiền sử dụng đất bổ sung đối có tầng kỹ thuật do chủ đầu tư sử dụng vào mục đích kinh doanh; hơn 1.462 tỷ đồng tiền sử dụng đất, thuê đất do 1 số chủ đầu tư còn nợ đọng; 489 tỷ đồng tiền chậm nộp tiền sử dụng đất; 1.480 tỷ đồng tiền sử dụng đất của 1 số dự án phải nộp bổ sung do tính tiền sử dụng đất đã đưa 1 số khoản kinh phí vào xác định không đúng quy định; trên 49 tỷ đồng tiền thuế lương doanh nghiệp từ làm việc mua phân phối vốn góp do 1 số nhà đầu tư chưa thực hiện.

Nhiều dự án vi phạm quy hoạch xây dựng

“Trong GĐ 2003 – 2016, UBND Tp. Hà Nội và 1 số sở ngành đơn vị của thành thị đã tích cực đưa 1 số cơ sở sản xuất trong khu vực nội thành không còn thích hợp quy hoạch phát triển thành thị hoặc gây ô nhiễm môi trường ra khu vực ngoại thành.

Đồng thời chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện 1 số dự án, trong đây chủ yếu là 1 số dự án phát triển kinh tế. Việc chuyển mục đích sử dụng nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tạo thêm quỹ đất cho khu vực nội thành xây dựng 1 số công trình hạ tầng, phát triển quỹ nhà, tạo phong cảnh thiết kế và văn minh thành thị, góp phần tăng nguồn thu ngân sách cho thành thị…

Tuy nhiên, việc pháp luật không có quy định xác định lợi thế thương mại đối có giá trị quyền sử dụng đất cũng như việc đấu giá khi chọn lọc nhà đầu tư liên doanh, liên kết chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện dự án, đã tạo sơ hở, gây thất thoát ngân sách Nhà nước trong quá trình chuyển mục đích sử dụng đất và thực hiện dự án ở các địa điểm đắc địa”, Thanh tra Chính phủ cho biết.

Cụ thể, qua thanh tra, có tới 20/38 dự án vi phạm quy hoạch xây dựng. Ví như dự án Sakura Tower 47 Vũ Trọng Phụng (trước là cơ sở sản xuất, kinh doanh của Công ty thức ăn chăn nuôi Trung ương) do Công ty Cổ phần Hùng Tiến Kim Sơn làm chủ đầu tư đã bắt đầu làm trước khi được UBND Tp.Hà Nội cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án.

Dự án này xây vượt 2 tầng căn hộ chung cư so có phương án thiết kế và hồ sơ xin phép xây dựng, qui mô xây dựng mỗi tầng căn hộ chung cư vượt 1.012m2. Xây dựng 2 tầng kỹ thuật không đúng quy hoạch được duyệt và đã tự ý chuyển đổi công năng 1 số tầng này. Tầng kỹ thuật giữa tầng 2 và 3 cao 4,5m hiện đang cho thuê làm văn phòng, tầng kỹ thuật giữa tầng 11 và 12 cao 3m hiện đã chia thành 14 căn hộ chung cư ở.

Trong tổng số 239 căn hộ chung cư để phân phối, có 161 căn đã được cấp giấy chứng nhận quyền có nhà ở, 78 căn sai phép đã phân phối cho 1 số hộ dân. Số căn hộ chung cư sai phép, chủ đầu tư chưa làm việc có cơ quan tính năng để cấp giấy chứng nhận quyền có nhà ở, gây bức xúc đối có 1 số hộ dân đang sử dụng số căn hộ chung cư này.

Tương tự, dự án công trình khách sạn, thương mại văn phòng và nhà ở thấp tầng ở 107 Xuân La bắt đầu làm xây dựng khi chưa đủ điều kiện theo quy định: chưa có biên bản bàn giao hồ sơ mốc giới giao đất ở thực địa, chưa có chọn lọc phê duyệt thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất nhưng chủ đầu tư đã xây dựng phần hạ tầng kỹ thuật và khu nhà thấp tầng 46 căn có tổng qui mô xây dựng 3.400m2, vượt 6 căn so có quy hoạch tổng mặt bằng được duyệt.

Hay dự án khu nhà ở và công trình công cộng ở 409 các con phố Nguyễn Tam Trinh, trước là cơ sở sản xuất của doanh nghiệp Da giầy, đến 2006 được Hà Nội cho phép chuyển sang mục đích đất để thực hiện dự án.

Qua thanh tra, có 4 thửa đất thấp tầng là C12, C13, C36, C37, chủ đầu tư mua phân phối cho bạn vượt quy hoạch tổng mặt bằng, mỗi thửa tăng thêm 30m2 vào qui mô đất giao thông nội bộ, thu của bạn hơn 2,3 tỷ đồng. Diện tích này chưa được 1 số cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch, chưa cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, chưa xác định và thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung…

Phương án thiết kế không tuân thủ quy định

Kết quả thanh tra cũng cho thấy Sở Quy hoạch Kiến trúc chấp thuận phương án thiết kế không tuân thủ quy định của pháp luật. Chấp thuận quy hoạch tổng mặt bằng, phương án thiết kế và cấp phép xây dựng cho chủ đầu tư 11 dự án xây dựng công trình tầng hầm vượt chỉ giới xây dựng, có dự án trùng có chỉ giới các con phố đỏ.

Sở Xây dựng thì cấp phép xây dựng theo phương án thiết kế cho 10 dự án có thêm 1 số tầng kỹ thuật không đúng có quy hoạch đã được phê duyệt. Trong khi thực ở, 1 số chủ đầu tư không sử dụng vào công năng kỹ thuật mà chủ yếu xây dựng để sử dụng vào mục đích kinh doanh: làm văn phòng, dịch vụ công cộng cho thuê nhưng chưa được UBND thành thị và 1 số cơ quan tính năng xác định giá thu tiền sử dụng đất. Từ đây dẫn đến nhiều chủ đầu tư được hưởng lợi vì không phải thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất mà ngân sách thì thất thu.

Bên cạnh đây, Thanh tra Chính phủ cũng chỉ rõ 30 dự án tính toán và phê duyệt giá thu tiền sử dụng đất giá tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng không căn cứ vào thông tư 145/2007/TT- BTC và thông tư 36/2014/TT-BTNMT gây thất thu ngân sách1.480 tỷ đồng.

Một số nhà đầu tư ở 1 số dự án sau khi hợp tác đầu tư thực hiện dự án, có phát sinh về lương mua phân phối vốn góp nhưng không kê khai hoặc kê khai thiếu, cơ quan thuế chưa áp dụng thu thuế lương doanh nghiệp.

Thanh tra Chính phủ tạm tính số tiền này ở Công ty Cổ phần Dệt Mùa Đông – dự án 47 Nguyễn Tuân là gần 23 tỷ đồng, Công ty Thực phẩm Miền Bắc – dự án 210 Trần Quang Khải và 17 Tôn Đản dao động 6 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Dụng cụ số 1 – dự án 108 Nguyễn Trãi hơn 20 tỷ đồng…

Hàng loạt sai phạm trong làm việc kinh doanh nhà đất ở Khánh HòaTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net