Hàng loạt dự án bất động sản ở TP.HCM bị chủ đầu tư cầm cố, thế chấp

Trong gần 30 dự án nhà đất đủ điều kiện phân phối mở nhà ở hình thành trong tương lai vừa được Sở Xây dựng TP.HCM mở phân phối, có không ít dự án đã bị chủ đầu tư đem cầm cố, thế chấp ở ngân hàng.

Cụ thể, một số dự án được “xướng tên” về việc đang bị chủ đầu tư cầm cố, thế chấp ở ngân hàng gồm: Dự án Green Field 686 (quận Bình Thạnh) do Công Ty Cổ Phần Xây Lắp Thương Mại 2 (ACSC) làm chủ đầu tư. Hiện dự án này đang được ACSC thế chấp quyền sử dụng đất ở Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam – Chi nhánh KCN Bình Dương.

Hàng loạt dự án nhà đất ở TP.HCM bị chủ đầu tư cầm cố, thế chấp - Ảnh 1.

Dự án Green Field 686 do ACSC làm chủ đầu tư hiện đang bị thế chấp quyền sử dụng đất ở Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam – Chi nhánh KCN Bình Dương.

Dự án Kingsway Tower do Công ty TNHH Siêu Thành (Công ty Siêu Thành) làm chủ đầu tư, hiện đang bị thế chấp quyền sử dụng đất cho Ngân hàng TMCP An Bình – Chi nhánh TP.HCM.

Dự án The Western Capital (quận 6) do Công ty TNHH Quản lý Bất động sản Hoàng Phúc (bất động sản Hoàng Phúc) làm chủ đầu tư, hiện đang được thế chấp ở Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng.

Khu dân cư Lô M7 Khu A – Đô thị mới Nam TP.HCM do Công ty Cổ phần phát triển Phú Hưng Thái (Công ty Phú Hưng Thái) làm chủ đầu tư; Dự án Saigonhomes (Khu chung cư Nhà Sài Gòn, quận Bình Tân) do Công ty TNHH Nhà Sài Gòn (Công ty Nhà Sài Gòn) làm chủ đầu tư;

Dự án Jamona Heights (quận 7, Công ty Cổ phần May Tiến Phát làm chủ đầu tư); Dự án Little Village (quận Thủ Đức, Công ty TNHH Phát triển nhà Thế Giới làm chủ đầu tư và PVInvest là đơn vị phát triển dự án… đều là các dự án đang bị chủ đầu tư đem cầm cố, thế chấp ở ngân hàng.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia bất động sản, phân khúc nhà đất ở TP.HCM đang nóng sốt thời gian qua, nên việc thế chấp dự án bất động sản ở ngân hàng là làm việc thông thường trong kinh doanh lĩnh vực địa ốc. Luật nhà ở cũng quy định, chủ đầu tư dự án thi công nhà ở được thế chấp dự án ở tổ chức tín dụng để vay vốn cho việc đầu tư dự án đây.

Hàng loạt dự án nhà đất ở TP.HCM bị chủ đầu tư cầm cố, thế chấp - Ảnh 2.

Dự án The Western Capital do Công ty bất động sản Hoàng Phúc làm chủ đầu tư, hiện đang được thế chấp ở Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng.

Dù vậy, một số chuyên gia lưu ý rằng, điều đây không có nghĩa chủ đầu tư có quyền đem căn hộ cao tầng đã bị thế chấp ngân hàng phân phối cho khách, càng không có quyền đem căn hộ cao tầng đã phân phối và bàn giao nhà cho bạn đi thế chấp khi tài sản đây đã thuộc quyền có của người mua nhà – là chủ có căn nhà đây.

Bởi, theo luật định, trường hợp chủ đầu tư đem cầm cố các căn hộ cao tầng là tài sản đang hình thành trong tương lai ở ngân hàng, thì trước khi phân phối cho người dân, căn hộ cao tầng đây phải được giải chấp. Thế nhưng, trên thực ở, nhiều dự án cầm cố ngân hàng, thế chấp nhưng lại không nhằm mục đích phục vụ lợi ích thi công dự án, đã dẫn đến tranh chấp sau này.

Vì vậy, để tránh các trường hợp không đáng có xảy ra, trước khi “xuống tiền” mua đất, bạn cần phải thận trọng tự bảo vệ mình bằng một sốh nghiên cứu kỹ năng lực cũng như danh tiếng chủ đầu tư và có thể tìm kiếm một số dòng sản phẩm mà đơn vị phân phối hàng này đã đem đến cho phân khúc bất động sản.

Hơn 471.000 tỷ đồng của ngân hàng “đắp chiếu” ở một số dự án nhà đấtTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net