Hàng chục cư dân “cố thủ” ở chung cư Long Phụng để bảo vệ tài sản

Chờ đợi quá lâu nhưng chủ đầu tư không bàn giao nhà, lo ngại tài sản của mình bị phá hoại và đem phân phối cho người khác, hàng chục bạn đã đến ở trong chung cư đang xây dang dở.

Đó là câu chuyện đang xảy ra ở chung cư Long Phụng Residence (đường số 1, khu dân cư Tên Lửa, phường An Lạc A, quận Bình Tân, TP HCM) do Công ty CP Địa ốc Bình Tân làm chủ đầu tư.

Cụ thể, ngày 6-8, sau khi thông báo cho UBND phường An Lạc A, dao động hơn 20 bạn mua nhà ở dự án này đã đồng loạt kéo đến “cố thủ”, ngủ qua đêm bất chấp chung cư chưa đủ điều kiện đưa vào sử dụng.

Được biết, dự án chung cư Long Phụng Residence được chủ đầu tư mở phân phối từ năm 2010 – 2011 và cam đoan bàn giao nhà theo chuẩn bị vào 31-12-2011.

Thế nhưng, từ cuối năm 2011 đến nay, chủ đầu tư đã 3 lần xin gia hạn bàn giao dự án có nhiều nguyên nhân khác nhau.

Hàng chục cư dân cố thủ ở chung cư Long Phụng để bảo vệ tài sản - Ảnh 1.

Chiều 7-8, nhiều cư dân vẫn tập trung ở chung cư Long Phụng Residence để phân công “lịch trực” ở đấy

Lần mới nhất vào ngày 22-4-2014, ông Huỳnh Văn Ánh, Tổng giám đốc doanh nghiệp, đã ra văn bản xin lỗi người mua nhà và cho biết đã tìm được nhà đầu tư thứ cấp giúp đỡ đã đi vào làm việc dự án và xin lùi thời hạn giao nhà tới 30-4-2015.

Nhưng từ đây đến nay, dự án dù đã được đã đi vào làm việc đến 90%, vẫn bỏ hoang, dù bạn đã đâyng đến 90%, 95% giá trị hợp đồng.

“3 năm nay, chúng tôi đã đi đủ nơi, đủ chỗ để cầu cứu cơ quan tính năng, nhưng mọi chuyện vẫn đi vào ngõ cụt. Chủ đầu tư hiện đã bỏ trốn, để dự án nằm phơi gió, phơi sương. Lúc trước, 1 vài căn hộ chung cư gần như đã đã đi vào làm việc, chỉ cần lắp điện nước là người dân có thể vào ở. Nhưng vừa rồi lên dự án, nhiều người phát hiện căn hộ chung cư của mình bị tháo dỡ hết cửa nẻo, bồn cầu, bồn vệ sinh…” – chị P, 1 cư dân cho biết.

Hàng chục cư dân cố thủ ở chung cư Long Phụng để bảo vệ tài sản - Ảnh 2.
Hàng chục cư dân cố thủ ở chung cư Long Phụng để bảo vệ tài sản - Ảnh 3.
Hàng chục cư dân cố thủ ở chung cư Long Phụng để bảo vệ tài sản - Ảnh 4.

Nhiều hạng mục của chung cư bị hư hao, mất cắp trong thời gian dự án bỏ hoang.

Theo 1 vài cư dân này, việc họ đồng loạt xin được vào “tạm trú” ở dự án khi chưa cung cấp được các điều kiện thiết yếu như điện, nước là chuyện chẳng đặng đừng, bởi “không sung sướng gì khi bỏ chồng bỏ con, bỏ công bỏ việc để vô đấy ở”.

“Chúng tôi cũng hết 1 vàih rồi. Như tôi vay tiền để mua nhà, 4 năm qua đều phải vừa trả tiền ngân hàng, vừa lo tiền thuê trọ, giờ chịu hết nổi rồi. Nói thật, so có nhà trọ hay gầm cầu, gầm cống, căn hộ chung cư ở đấy điều kiện ở có khi còn tốt hơn” – chị N.T.Q, 1 bạn bức xúc.

Theo các bạn khác, việc cư dân kéo tới “cố thủ” trong chung cư, 1 phần là vì muốn bảo vệ tài sản của mình, 1 phần bởi không còn chỗ ở, nên đành tạm trú nơi đấy, chờ đến ngày được 1 vài cơ quan tính năng tham khảo giải quyết.

Theo tài liệu chúng tôi được biết, dự án này đã được chủ đầu tư cầm cố cho ngân hàng Phương Nam (nay đã sát nhập vào Sacombank). Kể từ khi chủ đầu tư có dấu hiệu bỏ trốn đến nay, phía ngân hàng đã cắt cử bảo vệ tới túc trực ở dự án.

Tuy nhiên, nhiều bạn cho rằng trong sự việc này có sự mập mờ nào đây. Bởi nếu dự án đã bị thế chấp, mọi làm việc vay vốn liên quan sẽ bị phong toả. Thế nhưng, trên thực ở, 1 số bạn vẫn có thể có pháp lý, hồ sơ mua căn hộ chung cư để đi vay vốn ở nhiều ngân hàng khác nhau. Thậm chí, có căn hộ chung cư còn được chủ đầu tư phân phối cho 4 – 7 người.

Trước đây, 8-6-2017, Công an TP HCM đã khởi tố hành vi lừa đảo của ông Huỳnh Văn Ánh và đến ngày 29-7-2017, đã ra chọn lọc truy nã đối có ông này.

Thế nhưng, bất ngờ, đến 7-2-2018, Công an TP HCM lại ra chọn lọc tạm đình chỉ dự án nói trên.

Trao đổi có phóng viên Báo Người Lao Động chiều 7-8, ông Lê Văn Thinh, Chủ tịch UBND quận Bình Tân, xác nhận có dao động 20 hộ dân vào chung cư ngày 8-6 có ý muốn vào đây ở.

Tuy nhiên, “do cảm thấy chung cư chưa được đầu tư đã đi vào làm việc, hệ thống điện nước chưa có để làm việc và không đảm bảo an toàn, nên UBND phường có vận động người dân và sau đây, 50% bạn đã quay về, số còn lại vẫn ở qua đêm ở chung cư” – ông Thinh nói.

Trong chiều 7-8, ông Trinh và 1 số lãnh đạo quận đã xuống làm việc trực tiếp có cư dân. Sau buổi làm việc này, quận đã tập hợp các tài liệu về trọn vẹn dự án này để 1 vài cơ quan ban ngành của TP giải quyết cho người dân theo đúng quy định của pháp luật.

Ông Thinh cho biết thêm năm 2017, sau khi nhận được đơn khiếu nại, tố cáo của bạn, quận đã có chỉ đạo cơ quan điều tra của quận thu thập tài liệu, chứng cứ. Tuy nhiên, do diện tích vụ án tương đối lớn, thuộc thẩm quyền giải quyết của Công an TP, nên cơ quan điều tra của quận đã chuyển hồ sơ về cho cơ quan điều tra của TP để xử lý. Đến tháng 6-2017, cơ quan cảnh sát điều tra có chọn lọc khởi tố vụ án, khởi tố bị can và phát lệnh truy nã chủ đầu tư.

TP.HCM đề nghị di dời khẩn cấp 15 chung cư cũ, xuống cấp trầm trọngTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net