Hầm chui trăm tỷ không mưa vẫn ngập: Do phải chạy đua?

Có thể do một vài con phố ống dẫn nước ngầm bị bục, do chất lượng bê tông kém, nhưng cũng có thể do máy bơm trục trặc.

Có phải kiến trúc thi công ẩu một vài con phố ống, chất lượng máy bơm kém

Ngày 19/3/2018, nhiều người dân đi lại qua hầm chui Điện Biên Phủ – Nguyễn Tri Phương, TP. Đà Nẵng gặp nhiều gặp khó bởi nước ngập lênh láng, có đoạn nước cao tới 20cm mặc dù trong đêm ngày 18 sáng ngày 19/3/2018 TP. Đà Nẵng không có hiện tượng mưa giông.

Trước tài liệu trên, thảo luận có Đất Việt, ngày 19/3, KTS Hoàng Sừ – nguyên Chủ tịch Hội KTS Quảng Nam cho biết: “Chắc chắn theo tôi chỉ có 2 lý do, 1 là, do mạch nước ngầm bị vỡ; hai là, chất lượng máy bơm kém nên không xử lý hết nguồn nước.

Và lỗi ở đấy là do cả kiến trúc lẫn thi công, nếu kiến trúc mà làm tốt có biện pháp chống thấm nhưng vẫn thấm thì do thi công ẩu, còn lý do thi công ẩu tôi nghĩ rất dễ xảy ra vì công trình gấp rút đã đi vào vận hành cho kịp APEC.

Chắc chắn không có chuyện công trình đã đi vào vận hành trước APEC 1 tháng, vì vào thời điểm gần diễn ra APEC tôi đi qua vẫn còn rất ngổn ngang”.

Hầm chui trăm tỷ không mưa vẫn ngập: Do phải chạy đua? - Ảnh 1.

Hầm chui Điện Biên Phủ – Nguyễn Tri Phương ngập 20cm

Cũng theo ông Sừ, không biết biện pháp thu gom nước ngầm giai đoạn này đang được thực hiện bằng một vàih nào.

Thông thường một vàih tốt nhất là làm một vài con phố ống kín không có gì thấm vào được, biện pháp khác là cho thấm nhưng cố thu gom nước lại rồi dùng máy bơm bơm lên, chuyển ra khu vực khác.

Ví dụ, đổ bê tông tất cả phần thân hầm, một vài con phố hầm thì nước chẳng thể thấm qua, không cần máy bơm, nhưng nếu không làm theo hướng đây, tường có khả năng nứt bê tông, nước vẫn có thể thấm qua, thường một vài khe đây sẽ có gioăng cao su ngăn nước, nên cần điểm thu gom.

Với một vài con phố hầm Điện Biên Phủ cần dùng đến máy bơm để thu gom nước chuyển chỗ khác là dùng phương án bê tông hở.

Về biện pháp, ông Sừ nhấn mạnh: “Nếu như thi công chất lượng tốt không vấn đề gì, chỉ do máy bơm gặp sự cố thì sửa máy bơm hoặc thay thế, vô cộng dễ làm.

Còn do rò gỉ nội khu lại rất khó, vì khi đây phải xác định lý do thấm từ đâu, qua một vài khe thì xử lý khe được, còn lỗi kết cấu nền, kết cấu thân đổ bê tông gây nứt thì cực kỳ khó, không dễ làm”.

Do máy bơm trục trặc

Cũng đưa ra quan điểm về vấn đề này, KTS Hồ Duy Diệm – Nguyên Phó chủ tịch Hội Quy hoạch TP. Đà Nẵng cho rằng, có thể có rất nhiều lý do.

Về mặt khoa học nước chảy chỗ trũng, hầm làm bằng bê tông mà nước chảy vào được chỉ có thể do một vài con phố ống thoát nước mưa trong hầm bị bục nên nước chảy ra ngoài; hoặc cũng có thể do trạm bơm nước hư hỏng không bơm ra được, nên nước chảy ngược vào; hoặc van 1 chiều nước chảy vào không chảy ra, không biết một vàih lắp đặt van.

“Tuy nhiên, cũng không loại trừ lý do do chất lượng vì đáy hầm, nếu đổ bê tông dài 20-30cm chẳng thể không vỡ, đáy hầm về nguyên lý phải làm bằng bê tông cốt thép, nhưng công trình làm không kịp công đoạn, nên chất lượng bê tông trộn không đều, không đủ cường lực chịu tải, nước dễ thấm vào.

Nhưng tôi thiên về lý do của trạm bơm bị hư hỏng, trục trặc, hỏng van nên nước chảy ngược. Và khi nói lý do này cần đặt ra câu hỏi ở sao trời không mưa mà lượng nước lại lớn, nếu máy bơm không vận hành thì lượng nước khi nào cũng nhiều bởi thế hay không”, ông Diệm nhận định.

Để xảy ra sự cố trên, theo vị KTS trên, là trách nhiệm của người quản lý công trình, đã giao cho quản lý mà không làm đúng theo quy trình để cho nước chảy vào, kể cả máy bơm trục trặc cũng phải có phương án dự phòng.

Để khắc phục phải tìm ra lý do nếu là bê tông chất lượng thấp bị bục thì phải đập khu vực đây ra làm lại, kiểm tra lại tất cả chất lượng bê tông công trình, mới đưa vào sử dụng chắc chắn còn trong thời gian bảo dưỡng.

Còn nếu do trục trặc máy bơm thì sửa, thay máy bơm khác, không được tái diễn. Đặc biệt phải lắp thêm 1 van 1 chiều nước chảy ra chứ không chảy vào, nếu máy bơm không đủ công suất thì phải thay máy bơm công suất cao hơn.

Cắt điện nên ảnh hưởng máy bơm

Chiều ngày 18/3, theo giải đáp từ phía Ban quản lý dự án, đơn vị công dụng đã cắt điện để di dời một vài con phố dây trung thế trong khu vực cấp điện cho hầm chui Điện Biên Phủ.

Lúc này, hệ thống cấp điện cho máy bơm hầm chui Điện Biên Phủ chuyển sang hệ thống dự phòng.

Tuy nhiên, sau khi cấp điện trở lại thì cầu dao không trả về hệ thống điện lưới như cũ nên máy bơm chẳng thể vận hành.

Chia sẻ có báo chí, ông Lương Thạch Vỹ – Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư thi công cơ sở hạ tầng ưu tiên đô thị Đà Nẵng cho biết: “Do sự cố về chuyển mạng lưới điện nên máy bơm chẳng thể vận hành.

Về vấn đề hầm bị ngập nước, đơn vị đang cho cán bộ kỹ thuật tìm lý do để có hướng khắc phục, chắc chắn hầm luôn khô thoáng trong thời gian tới”.

Hầm chui hơn 100 tỉ đồng ở Đà Nẵng vừa khánh thành đã ngập nước dù trời không mưa

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *