Hai đại gia đua nhau mua tòa tháp trăm tỷ ở Sài Gòn

Hai bạn đã trả giá so kè nhau từng bước giá và phải trải qua 5 vòng đấu giá mới chọn được người trúng đấu giá tòa tháp V-Ikon ở TPHCM bị VAMC ‘phát mại’, có giá hơn 300 tỷ đồng, vượt 1,6 tỷ đồng so có mức giá khởi điểm.

Ngày 9/7, Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản của những tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đã thực hiện phân phối đấu chi phí công tài sản đấu giá là khoản nợ xấu của Công ty TNHH Việt Thuận Thành (Công ty Việt Thuận Thành) ở Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).

Đây là khoản nợ Thứ nhất VAMC mua theo giá trị trường và thực hiện thỏa thuận phân chia số tiền chênh lệch khi thu hồi nợ có TCTD phân phối nợ, theo quy định ở Khoản 3 Điều 6 Nghị quyết 42/2017/QH14 ngày 21/06/2017 của Quốc hội. Đồng thời, đây cũng là khoản nợ Thứ nhất mà VAMC mua theo giá trị phân khúc và do chính VAMC tổ chức phân phối đấu chi phí công theo quy định của Luật đấu giá tài sản 2016, Nghị định 61/2017/NĐ-CP ngày 16/05/2017.

Hội đồng đấu giá tài sản của VAMC đã điều hành cuộc đấu giá theo đúng trình tự, thủ tục chắc chắn khách quan, minh bạch. Hình thức đấu giá là bỏ phiếu trực tiếp nhiều vòng và theo phương thức trả giá lên

khởi điểm của tài sản là 299.550.000.000 đồng (Hai trăm chín mươi chín tỷ năm trăm năm mươi triệu đồng chẵn). Dự án này từng được Agribank AMC phân phối đấu giá hồi tháng 9/2017 có mức khởi điểm 319,5 tỷ đồng nhưng không thành công.

Trong thời gian thông báo, niêm yết công khai theo quy định của Pháp Luật, đã có 06 bạn bao gồm cả pháp nhân và cá nhân quan tâm, mua hồ sơ, nghiên cứu tài liệu về tài sản đấu giá. Hết thời hạn đăng ký tham dự đấu giá chỉ còn 02 bạn là pháp nhân có trụ sở ở TP. Hồ Chí Minh nộp tiền đặt trước, đủ điều kiện tham dự đấu giá

Hai bạn đã trả giá so kè nhau từng bước giá và phải trả qua 5 vòng đấu giá mới chọn được người trúng đấu giá. Giá trúng đấu giá là 301.150.000.000 đồng (Ba trăm lẻ 1 tỷ 1 trăm năm mươi triệu đồng), vượt 1.600.000.000 đồng (Một tỷ sáu trăm triệu đồng) so có mức giá khởi điểm của tài sản đấu giá.

Hai đại gia đua nhau mua tòa tháp trăm tỷ ở Sài Gòn - Ảnh 1.

Dự án V-Ikon của doanh nghiệp Thuận Thành từng được Agribank AMC phân phối đấu giá có mức khởi điểm 319,5 tỷ đồng vào tháng 9/2017 nhưng không thành công hồi đây

Tính số tiền VAMC thu nợ của bạn sau khi mua nợ thì số tiền thu được khi phân phối đấu giá khoản nợ cao hơn giá mua nợ 3.600.000.000 đồng (Ba tỷ sáu trăm triệu đồng). Đây là 1 con số đáng ghi nhận và vượt chuẩn bị ban đầu bởi trước đây TCTD đã thực hiện phân phối đấu giá tài sản chắc chắn của khoản nợ xấu này theo ủy quyền của VAMC có giá khởi điểm bằng giá phân phối nợ cho VAMC (299,550 tỷ đồng) nhưng không thành công.

Các đại biểu, khách mời và bạn tham dự đấu giá đều phân tích cuộc đấu giá được thực hiện nghiêm túc, chuyên nghiệp và đúng pháp luật.

Cuộc đấu giá lần này cho thấy việc thực hiện những quy định ở hoản 3 iều 6 Nghị quyết 42/2017/QH14 ngày 21/06/2017của Quốc hội đã được ứng dụng triệt để và có hiệu quả. Đây sẽ là tiền đề cho vận hành xử lý nợ của VAMC trong thời gian tới, góp phần cộng những TCTD thúc đẩy nhanh hơn quá trình xử lý nợ xấu của hệ thống.

Dự án V-Ikon có hình tượng chữ V cao 125,8 mét tượng trưng cho thương hiệu Việt Thuận Thành. Cao ốc này được quảng cáo là 1 trong số ít tòa nhà cao tầng ở trọng điểm TP HCM có sân đáp máy bay trực thăng và đài quan sát.

Dự án được bắt đầu làm thi công vào cuối năm 2011, đến giữa năm 2013 đã đổ xong phần thô thì chủ đầu tư dự án V-Ikon không còn khả năng tài chính để đã đi vào hoạt động. Vì vậy, dự án bị bỏ hoang nhiều năm nay và ngân hàng Agribank chi nhánh Sài Gòn đã thu giữ để xử lý khoản nợ.



Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net