Hai bộ kiểm tra 17 chung cư khó khắc phục vi phạm PCCC của Hà Nội

Hà Nội hiện có 1.075 công trình cao tầng, trong số này có vô vàn chung cư cao tầng vi phạm về PCCC, thậm chí không có khả năng khắc phục do liên quan đến kết cấu, kiến trúc. Thế nhưng điều đáng nói, tốc độ khắc phục vi phạm có tốc độ ‘chóng mặt’ khi nhiều công trình mau chóng rời khỏi danh sách vi phạm này có nhiều dấu hỏi.

Lập đoàn kiểm tra ngẫu nhiên nhà cao tầng

Đây là tài liệu được Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng đưa ra ở buổi làm việc có Cục Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (C66- Bộ Công an) về phối hợp tăng cường chắc chắn công tác PCCC trong một vài công trình cao tầng ngày 5/4.

Theo lãnh đạo Bộ Xây dựng, trước mắt sẽ tập trung cho công tác PCCC ở một vài công trình cao tầng, trong đó có việc nâng cao ý thức người dân sống ở một vài tòa nhà này.

Nhấn mạnh việc không có việc hạ chuẩn quy định về PCCC đối có 17 công trình nhà cao tầng của Hà Nội đã thi công xong và đưa vào sử dụng nhưng vi phạm một vài quy định về PCCC, không có khả năng khắc phục theo quy chuẩn hiện hành của PCCC, lãnh đạo Bộ Xây dựng nhận định đó là các trường hợp rất phức tạp. Đoàn kiểm tra liên ngành được lập của Bộ Công an và Bộ Xây dựng sẽ kiểm tra cụ thể từng công trình và bàn biện pháp khắc phục cho từng công trình.

Tại buổi làm việc, hai bên đã thống nhất sẽ thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra ngẫu nhiên một vài công trình cao tầng ở 7 tỉnh, thành thị lớn để đáng giá, kiểm tra chéo công tác PCCC… Đồng thời, hai Bộ sẽ cộng phối hợp tổ chức hội thảo về PCCC trong chung cư, công trình cao tầng.

Hà Nội hiện có 1.075 công trình cao tầng, trong số này có vô vàn chung cư cao tầng vi phạm về PCCC, thậm chí không có khả năng khắc phục do liên quan đến kết cấu, kiến trúc. Thế nhưng điều đáng nói, tốc độ khắc phục vi phạm có tốc độ ‘chóng mặt’ khi nhiều công trình mau chóng rời khỏi danh sách vi phạm này có nhiều dấu hỏi.

Trước đây, liên quan đến 17 chung cư không có khắc phục vi phạm PCCC của Hà Nội trong văn bản do Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu ký gửi một vài Bộ như Bộ Xây dựng, Bộ Công an…, UBND TP Hà Nội cho biết, qua kiểm tra giai đoạn này có 17 công trình nhà chung cư cao tầng đã thi công xong và đưa vào sử dụng nhưng vẫn còn một vài tồn ở, vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy, “không có khả năng khắc phục” theo đề nghị của Quy chuẩn, nguyên tắc quy định về phòng cháy chữa cháy hiện hành.

Trong đó có 8 dự án do tư nhân bỏ tiền đầu tư gồm: Chung cư mini Bồ Đề (ngõ 193 Bồ Đề); Khu nhà ở nhiều hộ gia đình số 76 Cự Lộc; Tòa nhà văn phòng cho thuê và để ở (số 88 Tô Vĩnh Diện); Tòa nhà chung cư cao tầng (số 46/230 Lạc Trung); Tòa nhà chung cư (89 Phùng Hưng – Phúc La, Hà Đông; Nhà chung cư 30 tầng BMM khu thành thị Xa La của Công ty Sản xuất thương mại BMM; Trung tâm thương mại nhà ở cao tầng số 27 Lạc Trung của Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội.

Tháp B văn phòng thuộc tòa nhà hỗn hợp HH1 ngõ 102 Trường Chinh của Công ty CP Cơ điện và Xây dựng Việt Nam.

Báo cáo của UBND TP. Hà Nội cho thấy Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên đã đầu tư thi công 5 tòa chung cư cao tầng vi phạm một vài quy định về phòng cháy chữa cháy. Bao gồm: tòa nhà CT1 Xa La, tòa nhà CT2 Xa La, tòa nhà CT3 Xa La, nhà chung cư CT4 (A, B,C) và Trung tâm thương mại và căn hộ chung cư chung cư, thuộc khu thành thị Xa La, Phúc La, Hà Đông.

Hai bộ kiểm tra 17 chung cư khó khắc phục vi phạm PCCC của Hà Nội - Ảnh 1.

Khu chung cư CT4 có 3 khối nhà hàng nghìn căn hộ chung cư ở khu dân cư Xa La nằm trong danh sách 17 chung cư khó có khả năng khắc phục vi phạm PCCC. Khu chung cư này cũng từng xảy ra vụ cháy kinh hoàng thêu rụi hàng trăm xe máy của dân.

Đáng lưu ý trong danh sách một vài công trình cao tầng vi phạm quy định PCCC lần này, có 4 dự án do một vài đơn vị thi công phục vụ nhu cầu ở cán bộ chiến sĩ công an. Đó là dự án nhà ở để phân phối cho cán bộ chiến sĩ công an huyện Gia Lâm, tòa nhà C17 Bộ Công an tổ 14 Ngọc Thụy, nhà ở cho cán bộ, giáo viên Học viện Quốc tế (Bộ Công an) xã Thanh Liệt, Thanh Trì, nhà ở cho cán bộ chiến sĩ Tổng cục V (Bộ Công an), khu thành thị mới Cổ Nhuế.

Tất cả công trình phải được nghiệm thu PCCC

Theo Phó Cục trưởng C66 (Bộ Công an) Bùi Quang Việt, thời gian qua cả nước đã xảy ra nhiều vụ cháy, nổ có tính chất rất nghiêm trọng, phức tạp, trong đó có vụ cháy tòa nhà chung cư cao tầng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Hiện nay, mỗi năm C66 kiểm tra PCCC công trình cao tầng 1 lần, một vài lần kiểm tra còn lại trong năm do chủ đầu tư và Ban quản trị tòa nhà thực hiện.

Ông Việt cũng cho biết, Bộ Công an đã chỉ đạo lực lượng PCCC một vài địa phương áp dụng tổng kiểm ra, rà soát về công tác PCCC ở một vài tòa nhà cao tầng từ 5 tầng trở lên. Theo quy định đó là các công trình ép buộc phải được nghiệm thu PCCC trước khi đưa vào sử dụng. Việc tổng kiểm ra, rà soát và tổng hợp báo cáo công tác PCCC một vài tòa nhà cao tầng của một vài địa phương phải đã đi vào hoạt động trước ngày 15/4.

Sau ngày 15/4, sẽ thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra ngẫu nhiên một vài công trình cao tầng ở 7 tỉnh, thành thị lớn để đáng giá, kiểm tra chéo công tác PCCC…

Đề cập đến một vài vấn đề liên quan đến một vài quy định PCCC giai đoạn này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho hay, Bộ này sẽ rà soát một vài quy chuẩn, nguyên tắc liên quan. Đồng thời, đề nghị một vài đơn vị thuộc Bộ Xây dựng sớm đã đi vào hoạt động dự thảo sửa đổi, bổ sung Quy chuẩn 06:2010/BXD về an toàn cháy cho nhà và công trình.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cũng cho rằng, đối có một vài công trình thi công mới, việc thẩm định, thẩm duyệt, nghiệm thu công trình phải thực hiện theo đúng quy định. Việc cấp phép thi công ép buộc phải có thẩm định kiến trúc PCCC, đồng thời toàn bộ công trình phải được nghiệm thu PCCC trước khi đưa vào sử dụng….

Phân khúc chung cư cao cấp: Định hình lại chuẩn mực giá trị cao cấpTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *