Hà Nội xây phố thương mại bên sông Kim Ngưu, chuyên gia nói gì?

Dự án cũng cần hướng tới tạo không gian sinh hoạt cùng đồng nhiều hơn nhân tố thương mại.

Mới đấy, ý tưởng chỉnh trang thành thị và cải tạo môi trường sông Kim Ngưu theo nguồn vốn xã hội hóa được Hội Quy hoạch phát triển thành thị Việt Nam đề xuất thực hiện trên qui mô dao động 42.000m2, chiều dài dao động 1,2km từ ngã tư Lò Đúc – Trần Khát Chân đến cầu Mai Động, trong tương lai sẽ đã đi vào hoạt động toàn tuyến 3km nối có trạm bơm Yên Sở. Ý tưởng nhận được nhiều kỳ vọng tích cực sau khi hình thành toàn tuyến, dự án sẽ cải tạo triệt để môi trường phong cảnh, ô nhiễm mùi và không khí cho sông Kim Ngưu.

Hà Nội xây phố thương mại bên sông Kim Ngưu, chuyên gia nói gì? - Ảnh 1.

Ý tưởng cải tạo môi trường sông Kim Ngưu nhận được nhiều ủng hộ.


Theo phương án, việc cải tạo môi trường sông Kim Ngưu theo hướng tách tất cả hệ thống thu nước thải sinh hoạt từ 1 số hộ dân vào các con phố ống thoát nước thải riêng biệt. Mặt nước chính của dòng sông phục vụ thoát nước mưa, tạo phong cảnh môi trường thành thị kết hợp công dụng thương mại dịch vụ phát huy nhân tố công cùng.

Việc chỉnh trang thành thị và cải tạo môi trường sông Kim Ngưu là vấn đề nóng được chính quyền và nhiều nhà khoa học quan tâm. Đề xuất ý tưởng trên nhận được nhiều ý kiến đâyng góp từ 1 số chuyên gia.

KTS Phạm Thanh Tùng, Chánh Văn phòng Hội KTS Việt Nam cho rằng, đấy là dự án có ý tưởng tốt, cần được lãnh đạo TP quan tâm, tạo cơ chế về nguồn tài chính để Nhà đầu tư tiếp tục thực hiện. Sau khi đã có kiến trúc tốt cần triển lãm lấy ý kiến của 1 số nhà chuyên môn và cùng đồng trước khi TP phê duyệt thực thi.

Theo KTS Phạm Thanh Tùng, vài chục năm qua, hệ thống sông đã trở thành các cống lộ thiên chứa nước thải, nước bẩn sinh hoạt và sản xuất-kinh doanh gây ô nhiễm nặng nề, làm xấu, nhếch nhác phong cảnh thành thị cho dù TP đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng để cải tạo, chỉnh trang, nhưng các gắng sức đây đã không có lại hiệu quả tích. Sông Kim Ngưu là ví dụ điển hình.

Vì thế Dự án cải tạo chỉnh trang nói trên dù chỉ là ý tưởng cũng rất đáng được quan tâm và khích lệ. Việc cải tạo chỉnh trang 1,2 km đoạn sông từ ngã tư Lò Đúc – Trần Khát Chân-Minh Khai nếu được thực hiện sẽ tạo ra 1 phong cảnh thành thị tốt, làm sống lại 1 đoạn sông Kim Ngưu hiện đã chết để trở thành dòng sông-phong cảnh trong 1 khu vực thành thị, góp phần tích cực vào hệ thống tiêu thoát nước của Thủ đô và về lâu dài sẽ tạo hiệu ứng nâng cao giá trị nhà đất, dịch vụ và du lịch của khu vực sông Kim Ngưu.

Nhất trí có 1 sốh đặt vấn đề của nhà đầu tư là cải tạo sông Kim Ngưu thành sông hai lớp, có công dụng tiêu thoát i nước thải, nước bẩn đã qua xử lý, hạn chế tối đa ô nhiễm môi trường nước bằng hệ cống ngầm kín bằng bê tông; Tạo dòng sông phong cảnh bằng việc sử dùng nước mặt lấy từ sông Hồng. Hai bên xây dưng bờ sông phong cảnh kết hợp thảm cỏ, cây xanh, các con phố dạo và 1 số công trình kiến trúc nhỏ phục vụ thương mại-dịch vụ.

Hà Nội xây phố thương mại bên sông Kim Ngưu, chuyên gia nói gì? - Ảnh 2.
Tuy nhiên, 1 số chuyên gia cho rằng ý tưởng cần hướng tới đến không gian sinh hoạt công cùng.

Tuy nhiên, KTS Phạm Thanh Tùng băn khoăn: “Nếu theo dự án thì kiến trúc trên 2 bờ sông quá dày đặc và cao 3 tầng là rất không thích hợp, dễ tạo ra các bức tường kiến trúc gây bức bối và làm hỏng phong cảnh như mong muốn của dự án.

Ông Tùng đề xuất: “Hai bên bờ sông cần tạo các điểm dừng kiểu tầng bậc để người dân tiện dụng tiếp cận mặt nước để ngồi nghỉ ngơi thư giãn, ngắm cảnh. Có thể xây 1 số công trình thương mại dịch vụ cao 2 tầng, trong đây tầng 1 để trống, không che chắn để tầm nhìn không bị che khuất”.

Vị trí bố trí gara xế hộp cao tầng cũng cần hợp lý có dao động 1 sốh mỗi gara 1 sốh nhau 500 ở hai phía bờ sông. Vị trí ngã tư Lò Đúc-Trần Khát Chân khi đặt công trình có khối tích lớn phải rất thận trọng.

KTS Phạm Thanh Tùng nhấn mạnh, phải có kiến trúc thành thị không chỉ 2 bờ sông Kim Ngưu mà cả tuyến phố Kim Ngưu (Đông và Tây) để tạo nên khu vực kiến trúc –phong cảnh đẹp, thân thiện và bền vững.

Đưa ra ý kiến về kiến trúc thành thị (kiến trúc phong cảnh) đoạn sông Kim Ngưu, GS.TS.KTS Nguyễn Quốc Thông, Hội Kiến trúc sư Việt Nam nêu: cần khảo sát và phân tách kỹ hơn tình trạng phong cảnh ở cả hai mặt: vật thể và phi vật thể và nhu cầu của cùng đồng dân cư địa phương để việc đề xuất các biện pháp có tính thuyết phục và khả thi hơn. Cụ thể, về giá trị phong cảnh: phân tách việc thêm bao nhiêu công dụng thương mại, dịch vụ là đủ, trong khi đáng ra phải cần không gian sinh hoạt cùng đồng – không gian mở nhiều hơn?

Theo GS.TS.KTS Nguyễn Quốc Thông, kiến trúc thành thị, dòng sông là trục phong cảnh-không gian mở là quan trọng nhất. Vì thế hướng về dòng sông là tiêu chuẩn ép buộc nên biện pháp tổ chức kiến trúc phong cảnh hướng về dòng sông phải là quan trọng nhất. Nếu cần bổ sung khối kiến trúc, thì chọn lọc khối tích nhỏ (như 1 thành phần phong cảnh) và theo hướng liên kết ngang là hợp lý hơn kiểu liên kết dọc tạo thành các con phố phố như Dự án nêu. “Tôi không đồng tình có việc đặt vào công trình tòa nhà 3, 4 tầng để làm dịch vụ. Nếu buộc phải có thì nhất thiết cần phân tách mức độ”, ông Thông nói.

“Đặc biệt chú ý kiến trúc 1 số cầu tản bộ ngang qua dòng sông phải được kiến trúc như là các điểm nhấn của không gian phong cảnh của dòng sông. Vì vậy 1 số cây cầu nhất định phải là các tác phẩm nghệ thuật đặc biệt”, ông Thông nêu.

Theo Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam TS Phạm Sỹ Liêm, vì đấy mới chỉ là 1 số ý tưởng nên báo cáo chỉ đưa ra nhận định, tiên đoán mà ít diễn giải, chứng minh, chưa cho thấy được tầm cỡ của dự án về mặt tài chính. “Chẳng hạn vì lý do gì bố trí nhà để xe cao tầng hai bên bờ lấn ra mặt sông, thế thì đứng đầu sông làm sao còn thấy được mặt sông ở hạ lưu”, ông Liêm nói.

Trước đấy, Hà Nội từng kêu gọi nguồn vốn xã hội hóa dự án cải tạo 1 số cống thoát nước thải như: mương Nghĩa Đô, Phan Kế Bính. Tuy nhiên, sau 1 thời gian làm việc TP phải ra Quyết định thu hồi do công ty sử dụng đất sai mục đích./.

Theo Quy hoạch thoát nước Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, ở Quyết định số 725/QĐ-TTg ngày 10/5/2013, xác định:

Sông Kim Ngưu là tuyến sông hở thoát nước chính của Tiểu lưu vực sông Kim Ngưu có qui mô dao động 1.773ha về trạm bơm đầu mối Yên Sở.

Hệ thống cống thu gom nước thải dọc hai bên bờ sông Kim Ngưu (thuộc lưu vực S1) gồm 1 số tuyến cống có các con phố kính D1250 đến D1800 về Nhà máy xử lý nước thải Yên Sở công suất 200.000m3/ngđ.

Tuyến cống thu gom nước thải dọc hai bên bờ sông Kim Ngưu: Công ty Cổ phần ĐTTM -XD Phú Điền đã đề xuất Dự án hệ thống cống bao cải thiện môi trường sông Kim Ngưu, sông Sét và thu gom nước thải cho Nhà máy xử lý nước thải Yên Sở đồng thời bổ cập nước thải sau xử lý cho sông Kim Ngưu.

Hiện ở sông Kim Ngưu đã được kè cứng hóa hai bên bờ (thuộc Dự án thoát nước đô thị Hà Nội GĐ I); Mặt cắt mương tình trạng có Bmặt » 30m; Bđáy » 8m; điểm đầu: cống Lò Đúc; điểm cuối: kênh bao hồ điều hòa Yên Sở./.

Hà Nội: Sông Kim Ngưu được hồi sinh thành tuyến phố thương mại?Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net