Hà Nội xây bến xe Yên Sở: Nhiều bất cập!

Việc xây bến xe Yên Sở trên 1 số con phố vành đai 3 và 1 sốh bến xe Nước Ngầm chỉ hơn 1km không chỉ ngược có quan điểm kết nối bến xe ra khu vực vành đai 4 mà còn gây nhiều lo ngại về ùn tắc giao thông.

Theo “Đồ án quy hoạch bến xe, bãi đỗ xe trọng điểm đến năm 2030 và tầm nhìn 2050” của UBND TP Hà Nội, gửi đến Thường trực Thành uỷ Hà Nội, 1 số bến xe khách liên tỉnh được bố trí ở khu vực 1 số trục 1 số con phố hướng tâm giao có vành đai 4.

Hà Nội xây bến xe Yên Sở: Nhiều bất cập! - Ảnh 1.

Phối cảnh bến xe Yên Sở sau khi đã đi vào vận hành.

Với quy hoạch này thì 1 số bến xe mới sẽ từng bước thay thế trọn vẹn 1 số bến xe hiện đang được khai thác, sử dụng nằm sâu trong khu vực nội đô. Trong đó, có bến xe Giáp Bát, bến xe Gia Lâm, Mỹ Đình, Nước Ngầm.

Tờ trình số 1070, tháng 12/2017 Sở Giao thông – Vận tải gửi đến Sở Quy hoạch Kiến trúc về “Đồ án quy hoạch bến xe Thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050”, cũng xác định: Các bến xe GĐ này, trong khu vực 1 số con phố vành đai 3 được tạm thời giữ lại tiếp tục khai thác trong GĐ chuyển tiếp.

Trong đó, bến xe Gia Lâm và Giáp Bát sẽ kết nối sau năm 2020, bến Mỹ Đình và Nước Ngầm kết nối sau năm 2025. Đồng thời, bến Giáp Bát, bến xe Nước Ngầm sẽ chuyển về bến xe Ngọc Hồi (bến phía Nam).

Tờ trình còn nêu, Yên Sở là bến xe “trung hạn”, nằm trong công đoạn thay thế 1 số bến xe khách cũ trong vành đai 3 và hỗ trợ cho bến Giáp Bát, Gia Lâm trong GĐ 2017 – 2020.

Theo chủ trương thi công bến xe Yên Sở, bến xe này sẽ có quy mô dao động 3,2 ha, mặt 1 số con phố nằm gọn bên 1 số con phố vành đai 3, đã đi vào vận hành trong quý 2/2018. Bến xe sẽ kết hợp xe khách và xe tải. Công suất khai thác xe khách tuyến cố định 800 đến 1.000 lượt xe/ngày, đêm (GĐ đầu khai thác 400 lượt xe/ngày, đêm); công suất xe tải dao động 200 lượt xe/ngày, đêm.

Dự kiến bến xe này sẽ bắt đầu làm vào tháng 7/2018, do Công ty CP Bến xe Thanh Trì làm chủ đầu tư.

Việc xây bến xe Yên Sở trên 1 số con phố vành đai 3 và 1 sốh bến xe Nước Ngầm chỉ hơn 1km không chỉ ngược có quan điểm kết nối bến xe ra khu vực vành đai 4 mà còn gây nhiều lo ngại về ùn tắc giao thông. Sự việc đã gây nhiều tranh cãi trái chiều trong dư luận, đặc có thời gian cấp phép 50 năm, nhiều người cho rằng, vượt tầm nhìn quy hoạch bến xe của đô thị. Nhiều chuyên gia giao thông tỏ rõ sự không đồng tình về sự việc trên.

Trao đổi có VnE, Phó Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội Bùi Danh Liên cho rằng, kế hoạch này sẽ gây lãng phí vì bến xe chỉ vận hành vài năm là phải kết nối trọn vẹn phương tiện đi nơi khác. “Bến này thi công để kết nối xe từ 1 số bến xe phía Nam, rồi lại kết nối sau vài năm gây bất ổn luồng tuyến xe khách, ảnh hưởng việc di chuyển của người dân”, ông Liên nói.

Theo ông, phương án phân luồng của Sở Giao thông chưa hợp lý, khó giải quyết được vấn đề ùn tắc khu vực vành đai 3 bởi tỷ lệ giao thông tuyến này đang tăng lên, trong khi quy mô 1 số con phố lại chẳng thể mở rộng. “Thêm bến xe Yên Sở có công suất 1.000 xe ngày đêm thì chắc chắn ùn tắc giao thông nghiêm trọng”, ông Liên nói.

Tương tự, đại diện Vụ An toàn giao thông (Bộ Giao thông Vận tải) cũng bày tỏ, bến xe Yên Sở 1 sốh bến xe Nước Ngầm chỉ hơn 1 km là quá gần nhau, không hợp lý nếu xây bến mới và bỏ bến cũ. Ngoài ra, quy mô 1 số con phố gom vành đai 3 chỉ rộng 7 m có tỷ lệng xe qua lại lớn, giờ thêm 800 đến 1.000 xe khách mỗi ngày đêm là “cả 1 vấn đề”. “Dù bến Yên Sở có trong quy hoạch, Hà Nội cần phải xem xét ý kiến cùng đồng và người dân xem có nên thi công bến xe ở đó hay không”, vị này nói.

Trao đổi có Báo Giao thông, chuyên gia giao thông, TS. Nguyễn Xuân Thủy cho biết, quy hoạch 1 số bến xe Thủ đô GĐ này đi ngược có địa cầu, đặc thù là 1 số nước ở châu Âu (bến xe, nhà ga, metro, xe buýt đều tập trung ở 1 khu đầu mối trong nội đô).

Theo TS. Thủy, bến xe phải là nơi dễ dàng giao thông di chuyển, chắc chắn di chuyển an toàn và không gây ùn tắc giao thông. Khu vực cửa ngõ phía Nam nếu có thêm bến xe Yên Sở sẽ dẫn tới 3 bến xe quá gần nhau. Điều này không các không giải tỏa được ách tắc mà còn khiến sức ép giao thông khu vực này tăng thêm. Chưa nói khu vực 1 số con phố vành đai 3 Yên Sở chỉ là 1 số con phố gom nên việc xây bến xe ở đó là không hợp lý.

“Trong tờ trình của Sở GTVT và trong báo cáo UBND đô thị gửi Thường trực Thành ủy Hà Nội đều xác định đó là bến xe trong GĐ quá độ, chuyển tiếp giữa 1 số bến hiện có và bến xe quy hoạch mới. Tuy nhiên, bến lại được Hà Nội cấp phép cho vận hành 50 năm, trong khi 1 số bến khác đang vận hành lại cho chuyển đi. Điều này rõ ràng không hợp lý và thiếu nhất quán”, TS. Thủy đặt vấn đề.

Cũng trên Báo Giao thông, TS. Đào Ngọc Nghiêm, Phó chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Hà Nội, nguyên Kiến trúc sư trưởng TP Hà Nội cho rằng, “theo Quy hoạch bến xe Hà Nội tới năm 2030, tầm nhìn tới năm 2050, đô thị đã xác định chuyển 1 số bến xe hiện có ra khu vực vành đai 4. Nhưng Hà Nội lại xây thêm bến xe Yên Sở trong khu vực nội đô, lọt giữa khu dân cư, ngay điểm đen về ùn tắc giao thông rõ ràng không hợp lý”.

Về quy hoạch, theo TS. Nghiêm, dù bến xe Yên Sở có trong quy hoạch, nhưng nếu không thích hợp thực ở pháp luật đều cho phép chỉnh sửa. “Chúng ta đã có quy hoạch, tầm nhìn đưa bến xe khách liên tỉnh ra khu vực vành đai 4. Nội đô nên đầu tư vận tải công cùng, bãi đỗ xe tĩnh, các thứ Hà Nội đang rất thiếu. Không nên làm bến xe liên tỉnh ở khu vực vành đai 3”, ông Nghiêm đề xuất.

Trong khi đó, trả lời 1 tờ báo, ông Ngô Mạnh Tuấn – Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, theo Quy hoạch bến xe tĩnh của Hà Nội, bến xe Yên Sở thích hợp có quy hoạch giao thông đô thị Hà Nội. Quy hoạch này cũng đã được Thủ tướng phê duyệt ở Quyết định 519/QĐ-TTg năm 2016. Đến nay, Hà Nội cũng chưa có quy hoạch nào về bến xe ngoài Quyết định 519 này. Trong khi đó, nếu chỉ thi công 1 bến xe phía Nam (Ngọc Hồi) để thay thế 2 bến xe Giáp Bát, Nước Ngầm sẽ là quá tải. Do vậy, cần phải có 1 bến xe Yên Sở trong trung hạn nhằm điều tiết nhu cầu và hỗ trợ cho bến xe phía Nam.Xây bến xe Yên Sở: Thiếu tầm nhìn hay còn nguyên do nào khác?Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net