Hà Nội thu hồi hơn 80.000m2 đất bỏ hoang

Hà Nội vừa ra chọn lọc thu hồi hơn 80.000m2 đất do Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Lũng Lô 5 thuê ở thôn Đông Viên, xã Đông Quang, huyện Ba Vì.

Theo đây, xét kết luận, kiến nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường ở Kết luận thanh tra số 7010/KL-STNMT ngày 27/11/2014 về việc chấp hành pháp luật về đất đai đối có Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Lũng Lô 5 trong việc quản lý sử dụng 80.048m2 đất ở thôn Đông Viên, xã Đông Quang, huyện Ba Vì để khai thác cát làm chất liệu san lấp, UBND TP. Hà Nội đã ra chọn lọc thu hồi quy mô đất trên.

Lý do thu hồi được đưa ra là đã quá thời hạn thuê đất 3 năm để khai thác cát làm chất liệu san lấp theo Giấy phép khai thác khoáng sản số 64/GP-UBND ngày 14/7/2018. Tuy nhiên, chủ đầu tư chưa sử dụng đất để thực hiện dự án , đã hết thời hạn sử dụng đất nhưng không được gia hạn sử dụng đất theo quy định, vi phạm Khoản i Điều 64 Luật Đất đai năm 2013.

Liên quan đến vấn đề này, theo báo cáo của HĐND TP.Hà Nội, qua giám sát trực tiếp ở 8 quận, huyện, đô thị có 211 dự án chậm đưa đất vào sử dụng, để hoang hóa, chậm triển khai và chưa có giải pháp khắc phục, nhiều dự án các quận huyện đề nghị đô thị thanh tra, lập hồ sơ thu hồi theo quy định; trong đây có cả các dự án đã được đô thị kiểm tra, phát hiện, được HĐND Thành phố kiến nghị từ năm 2012. Giám sát qua báo cáo của 22 quận, huyện, thị xã còn lại cho thấy có 172 dự án chậm triển khai.

Một số quận, huyện có số dự án chậm, vi phạm nhiều như: Hoài Đức 51 dự án; Mê Linh 50 dự án; Nam Từ Liêm 48 dự án; Hoàng Mai 25 dự án; Bắc Từ Liêm 23 dự án… Cá biệt có chủ đầu tư được giao đất nhưng không điện thoại có địa phương để áp dụng các thủ tục đền bù, giải phóng mặt bằng theo quy định.

Trước hiện trạng trên, mới đây, UBND TP.Hà Nội đã đề nghị các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm việc thu hồi đất, chấm dứt thực hiện dự án ở các dự án không triển khai, để hoang hóa lâu ngày, chủ đầu tư không bảo đảm năng lực thực hiện dự án, vi phạm các quy định của Luật Đất đai để lập phương án sử dụng theo quy hoạch, quy định và bảo đảm hiệu quả sử dụng đất.

Hà Nội đang lập hồ sơ thu hồi 3 dự án đất bỏ hoangTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net