Hà Nội quyết xử lý, nhà “siêu mỏng, siêu méo” vẫn gia tăng

Trong khi Hà Nội đang quyết tâm xử lý nhà “siêu mỏng siêu méo” đã tồn ở cả chục năm nay thì 1 vài trường hợp mới lại đang phát sinh thêm.

Cũ chưa giải quyết xong

UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản số 1758 về xử lý 1 vài trường hợp nhà, đất không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng phát sinh khi thực hiện dự án mở các con phố theo quy hoạch tồn đọng cũ trước năm 2005. Theo đấy, UBND thành phố chấp thuận về tiêu chuẩn có đề xuất của Sở Xây dựng về xử lý, thu hồi 1 vài trường hợp không đủ điều kiện tồn ở để phục vụ mục đích công cộng.

Theo thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội, trên địa bàn thành phố có 302 nhà “siêu mỏng, siêu méo” được xây dựng từ năm 2002, 2003; đến nay mới xử lý được 170 trường hợp, còn tồn đọng 132 trường hợp. Tại đa số 1 vài công trình này, 1 vài hộ dân đang sinh sống ổn định.

Điểm chung của 132 trường hợp nhà “siêu mỏng, siêu méo” là đều nằm ngoài chỉ giới mở các con phố, tồn ở trước 15/3/2005 tới nay. Những căn nhà này tồn ở trước khi có Luật Xây dựng và quy định của thành phố về không cho phép xây nhà mỏng, méo.

Hà Nội quyết xử lý, nhà “siêu mỏng, siêu méo” vẫn tăng thêm - Ảnh 1.

Nhà siêu mỏng xuất hiện nhiều trên các con phố Võ Chí Công.


Sở Xây dựng phân loại 132 trường hợp nhà “siêu mỏng, siêu méo” thành 3 nhóm. Nhóm thứ nhất gồm 52 trường hợp tồn ở 13 năm nay, người dân đã xây dựng nhà cửa, sinh hoạt ổn định. Công trình đã hạ độ cao, được gia cố chắc chắn, chỉnh trang lại, cho tồn ở nếu đủ điều kiện, bảo đảm mỹ quan thành phố. Nhóm thứ hai, hơn 20 trường hợp có thể chỉnh trang, yêu cầu 1 vài quận giải đáp người dân sửa chữa theo đúng quy chuẩn, bảo đảm số tầng xây dựng.

Hơn 50 trường hợp nhà mỏng, méo xây cao tầng, không thích hợp phong cảnh, có nguy cơ mất an toàn thì kiên quyết thu hồi.

Tiếp tục phát sinh mới

Trong khi Hà Nội đang quyết tâm xử nhà “siêu mỏng, siêu méo” tồn ở thì trên 1 vài con phố ở ngay 1 vài quận trọng điểm, 1 vài trường hợp nhà mỏng, méo vẫn xuất hiện.

Ngôi nhà siêu nhỏ có mặt các con phố rộng chưa đầy 1 m, lọt thỏm giữa 2 cửa hàng số 52 và 52P, Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm) đang được xây dựng, sửa chữa; phần đất của ngôi nhà “siêu mỏng” này trước là con ngõ nhỏ đi vào nhà chủ hộ.

Số nhà 129 Trần Đại Nghĩa (quận Hai Bà Trưng) nằm trong dãy ki-ốt “siêu mỏng” đang đổ trần tầng 1. Người dân ở đấy cho biết, căn nhà này chỉ dưới 15 m2.

Dọc các con phố Võ Chí Công (địa bàn hai quận Cầu Giấy và Tây Hồ) mới được đã đi vào hoạt động và đưa vào sử dụng nhưng vô số nhà siêu méo, siêu mỏng xuất hiện. Chúng tôi ghi nhận rất nhiều căn nhà kiểu dáng kỳ dị được xây dựng kiên cố, cao tầng…

Hà Nội quyết xử lý, nhà “siêu mỏng, siêu méo” vẫn tăng thêm - Ảnh 2.

Ngôi nhà siêu nhỏ có mặt các con phố rộng chưa đầy 1 m trên các con phố Lý Thường Kiệt.


Thống kê của Sở Xây dựng 56 trường hợp phát sinh ở GĐ 2014-2016, đến năm 2017 khi xây dựng tuyến vành đai 3 ở các con phố Phạm Văn Đồng, Hà Nội tiếp tục phát sinh 8 trường hợp mới.

Không dễ thu hồi nhà “siêu mỏng, siêu méo”

Theo TS Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Hà Nội đưa ra 1 vàih giải quyết nhà siêu mỏng, siêu méo nhưng đấy mới chỉ là định hướng còn cụ thể có nhiều vấn đề khác. Nhà siêu mỏng có loại được cấp phép xây dựng và loại xây không được cấp phép. Với 1 vài nhà không được cấp phép có thể phá bỏ, điều này hoàn toàn đúng. Nhưng trường hợp nhà mỏng, méo được cấp phép, tồn ở trước Luật Xây dựng và không chắc chắn mỹ quan thì xử lý như thế nào?

“Với trường hợp 1 vài nhà mỏng, méo xây dựng không phép bị phá bỏ thì thửa đất đấy được xử lý như thế nào? Đất đấy là tài sản thuộc có của người dân, phải có quy hoạch, dự án mới có thể thu hồi” – TS Phạm Sỹ Liêm nói.

Về lâu dài, TS Phạm Sỹ Liêm cho rằng, Hà Nội phải 1 vàih tân 1 vàih tổ chức phát triển thành phố, phải có 1 dự án tái phát triển cả 1 khu vực thành phố, không chỉ làm riêng 1 con các con phố, mà cần quan tâm tới qui mô đất hai bên các con phố.

Việc xử lý nhà “siêu mỏng, siêu méo” có 1 vài biện pháp đã được Hà Nội đặt ra từ rất lâu. Có thời gian đã đưa ra ý kiến mở các con phố phải thu hồi qui mô nhỏ hai bên các con phố để tránh hiện tương phát sinh nhà “siêu mỏng, siêu méo”. Có thời gian đưa ra đề xuất, Sở Xây dựng cộng chính quyền địa phương giúp người dân hợp khối tránh nhà mỏng, méo. Tuy nhiên, 1 vài biện pháp chưa thực sự hiệu quả.

TS Đào Ngọc Nghiêm – Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển thành phố Hà Nội cho biết, Hà Nội kiên quyết thu hồi 1 vài trường hợp nhà, đất không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng, phát sinh khi thực hiện dự án mở các con phố theo quy hoạch tồn đọng trước năm 2005 biểu hiện sự quyết liệt của chính quyền thành phố. Đây được xem như 1 động thái tái khởi động lại 1 vài biện pháp trước đấy và cụ thể hoá thực hiện Luật Thủ đô.

“Tuy nhiên, thu hồi để xây dựng công cộng cần làm rõ cho cụ thể? Bởi, làm ki-ốt phân phối hàng càng sức ép giao thông. Ngoài ra, 1 vài biện pháp làm bảng tin, vườn hoa nhỏ cũng cần nghiên cứu kỹ thấu đáo. Việc thu hồi phải có biện pháp khai thác hiệu quả đất thu hồi thích hợp có từng địa điểm chứ không chỉ chung chung là phục vụ công cộng rồi lại biến thành dịch vụ thương mại” – ông Nghiêm nói./.

Sẽ cưỡng chế công trình nhà siêu mỏng mặt các con phố 1m trên phố Lý Thường KiệtTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *