Hà Nội lên tiếng về Công viên Nhân Chính 300 tỷ đồng ‘nằm im’

Lãnh đạo UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội) khẳng định, dự án Công viên điều hòa Nhân Chính đến thời điểm GĐ này vẫn chưa đưa vào sử dụng, phục vụ nhu cầu của người dân.

Trong các nguyên do dẫn đến dự án chậm đưa vào sử dụng có liên quan đến việc, trong công viên có quy hoạch 1 bãi đỗ xe ngầm 5 tầng hầm được Hà Nội giao cho Công ty Phúc Lợi lập quy hoạch, đầu tư, tuy nhiên công ty này chưa mặn mà thực hiện.

Chiều 17/7, ở buổi giao ban báo chí Thành ủy, trước câu hỏi của PV báo Tiền Phong đề cập về công đoạn thực hiện dự án Công viên điều hòa Nhân Chính, ông Đặng Hồng Thái, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cho biết, tài liệu báo chí đăng tải việc đầu tư Công viên Nhân Chính rất nhiều tiền nhưng “bỏ hoang” là có nguyên do.

“Về vấn đề này, chúng tôi đã có văn bản báo cáo có Bí thư Thành ủy và UBND Thành phố Hà Nội”, ông Thái nói.

Ông Thái dẫn tài liệu từ báo cáo này cho biết, trước năm 2011, dự án Công viên hồ điều hòa Nhân Chính được giao cho 1 công ty làm chủ đầu tư, nhưng sau đó công ty này gặp vấn đề tài chính nên quận làm văn bản yêu cầu Thành phố giao cho UBND quận làm chủ đầu tư.

“Năm 2015, Thành phố phê duyệt quy hoạch công viên này. Năm 2016, chúng tôi làm lễ bắt đầu làm và chuẩn bị 390 ngày sau là đã đi vào hoạt động, khánh thành đưa vào sử dụng”, ông Thái nói.

Dù thế, theo ông Thái, GĐ này, dự án Công viên hồ điều hòa Nhân Chính vẫn chưa đưa vào sử dụng như báo chí nêu.

Hà Nội lên tiếng về Công viên Nhân Chính 300 tỷ đồng nằm im - Ảnh 1.
Hà Nội lên tiếng về Công viên Nhân Chính 300 tỷ đồng nằm im - Ảnh 2.

Công viên và hồ điều hoà Nhân Chính được thi công nằm trong chuỗi các chương trình phát triển hệ thống cây xanh, công viên, vườn hoa và hồ của Thủ đô GĐ 2016-2020. Công trình được kỳ vọng sẽ trở thành lá phổi xanh, giải toả bó hẹp ở 1 trong các nơi có tỷ lệ chung cư cao tầng đông đúc nhất Thủ đô, nơi được mệnh danh là quận chung cư Hà Nội.

Theo ông Thái, có 3 nguyên do khiến Công viên hồ điều hòa Nhân Chính chậm đưa vào sử dụng. Thứ nhất, trong công viên có quy hoạch 1 bãi đỗ xe ngầm 5 tầng hầm có qui mô dao động 1,7ha. Thành phố đã giao cho Cty Phúc Lợi lập quy hoạch, đầu tư, tuy nhiên, Cty này chưa mặn mà thực hiện.

“Đầu tư 5 tầng hầm bãi đỗ xe thì doanh thu để hoàn vốn ban đầu rất khó. Vì thế quận cũng chủ động rào qui mô này lại để phòng bị, khi công trình này đưa vào thực hiện thì các hạng mục khác của công viên đã xong rồi”, ông Thái nói.

Lý do thứ hai, theo ông Thái là trong phạm vi Công viên Nhân Chính GĐ này có đoạn mương Hòa Mục. “Hiện nay có 76 hộ dân đang có đơn kiến nghị có UBND Thành phố. Thanh tra đô thị đang có kết luận, nếu kết luận xong, quận tiếp tục triển khai tuyến mương hóa này”, ông Thái nói.

Về nguyên do thứ 3, ông Thái cho biết, quận đang kiến nghị Thành phố bàn giao công viên cho quận quản lý trong thời gian 3 – 5 năm để hoạt động, bảo trì. “Kiến nghị của quận được Sở Kế hoạch- Đầu tư đang trình UBND Thành phố nhưng chưa có ý kiến cuối cùng”, ông Thái nói.

Như Tiền Phong phản ánh, dự án Công viên hồ điều hòa Nhân Chính là công viên Thứ nhất của quận Thanh Xuân có tổng vốn gần 300 tỷ đồng dù xây 2 năm quá thời gian chuẩn bị vẫn trong hiện trạng dang dở, không biết bao giờ đã đi vào hoạt động.

Đây là công trình được kỳ vọng sẽ trở thành lá phổi xanh, giải toả bó hẹp ở 1 quận trọng điểm có số lượng nhà chung cư đông đúc nhất Thủ đô.

Công trình được bắt đầu làm vào tháng 5/2016 hiện vẫn ngổn ngang. Hồ nước điều hòa thay vì nước trong xanh giải nhiệt trong mùa hè nắng nóng thì giờ lòng hồ điều hòa chứa đầy cây cỏ, mọc um tùm.

Điều đáng nói, trong khi dự án Công viên gần 300 tỷ đồng này đang nằm im bất động thì bủa vây xung quanh công viên là vô số công trình cao ốc, tòa chung cư dày đặc. Những chủ đầu tư này khi phân phối nhà đều lấy công viên điều hòa Nhân Chính làm điểm nhấn để quảng cáo tính lộ thế của dự án nằm gần công viên. Thế nhưng chủ đầu tư dự án này vẫn thất hứa không biết ngày nào công viên mới được đưa vào sử dụng.

Dự kiến cuối năm bắt đầu làm thi công Dự án công viên Nhân ChínhTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net