Hà Nội lắp trạm bơm “cứu” khu đô thị cứ mưa là ngập

Hà Nội vừa cho Tập đoàn Geleximco nghiên cứu kỹ địa điểm, tính toán công suất, lắp đặt trạm bơm dã chiến ở khu vực hạ lưu tuyến kênh liên tỉnh giao có sông Cầu Ngà (thuộc địa bàn phường Tây Mỗ) để xử lý úng ngập ở khu đô thị Lê Trọng Tấn.

Khu đô thị cứ mưa là ngập

Cơn mưa lớn kéo dài từ chiều tối 20/7 và rạng sáng 21/7 vừa qua đã khiến cho nhiều đoạn các con phố, khu vực dân cư, khu đô thị ở Hà Nội ngập nặng. Đặc biệt, khu vực phía Tây và Tây Bắc Thủ đô như nút giao Thiên Đường Bảo Sơn-Lê Trọng Tấn có Đại lộ Thăng Long xảy ra hiện trạng ngập úng nghiêm trọng.

Mưa lớn khiến nhiều khu dân cư ở các khu đô thị mới ở đây như khu Geleximco -Lê Trọng hay 1 số khu kế bên đã xảy ra ngập úng cục bộ, nước tràn vào nhà nhiều hộ dân.

Được giả dụ “ốc đảo” khi cứ mưa lớn là ngập, “làng” villa triệu đô có vô số dãy nhà phố liền kề và villa thuộc Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn- Geleximco của chủ đầu tư là Công ty CP Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội (Geleximco), lâu nay cứ mưa lớn là ngập sau trong nước.

Mặc dù, sống trong các ngôi villa, nhà liền kề hoành tráng có giá trị cả triệu đô la, nhưng các cư dân ở Khu đô thị Lê Trọng Tấn vẫn nói có nhau “cứ mưa to là họ rẽ sóng ra khơi, được đi thuyền trên phố”.

Trao đổi có báo chí, anh Trần Văn Cường, 1 cư dân ở khu đô thị Geleximco cho biết, khu vực này cứ hễ mưa to là ngập nước. Từ đầu tháng 7 đến nay, đã 2 lần khu đô thị này bị ngập, cuộc sống của cư dân bởi thế mà đảo lộn hoàn toàn.

“Có thời điểm trong đợt mưa ngày 13/7 và 17/7, khu nhà chúng tôi bị cô lập trong nước lũ. Thậm chí, các cư dân ở phía trong khu đô thị còn bị nặng nề hơn so có ngoài mặt các con phố như chúng tôi”, anh Cường nói.

Theo anh Cường, đa số các tuyến các con phố nội bộ của khu đô thị này đều ngập sâu ở mức từ 30 – 60cm khiến giao thông tê liệt hoàn toàn, người dân chẳng thể lưu thông, tầng hầm ngập sâu trong nước mưa.

Ông Đàm Tiến Nghĩa, Phó giám đốc Công ty Geleximco chi nhánh phụ trách dự án cho biết, mưa lớn hơn 100mm trong dao động 2 tiếng thì Khu đô thị Geleximco có nguy cơ bị ngập úng do tiêu thoát nước chậm.

Theo vị này, lý do là do địa điểm khu đô thị là vùng trũng so có các khu đô thị An Khánh, Thiên Đường Bảo Sơn, Sudico… và các con phố thoát nước chính của trọn vẹn khu vực này ra sông Nhuệ đều chảy qua khu đô thị này.

“Do mưa lớn khiến mực nước sông Nhuệ cũng dâng lên, cộng có nước ở các khu đô thị xung quanh đổ về gây ngập úng, sâu nhất là đoạn cổng chính của khu đô thị. Chúng tôi đã đầu tư hệ thống máy bơm, hoạt động liên tục khi có dấu hiệu ngập úng nhưng mưa lớn quá, không tiêu kịp, lực bất tòng tâm”, ông Nghĩa nói.

Cho lắp trạm bơm dã chiến

Liên quan đến vấn đề trên, UBND TP.Hà Nội vừa cho Tập đoàn Geleximco nghiên cứu kỹ địa điểm, tính toán công suất, lắp đặt trạm bơm dã chiến ở khu vực hạ lưu tuyến kênh liên tỉnh giao có sông Cầu Ngà (thuộc địa bàn phường Tây Mỗ) và nạo vét tuyến kênh liên tỉnh để chắc chắn thoát cho khu đô thị Lê Trọng Tấn.

Cụ thể, UBND TP.Hà Nội vừa ban hành Công văn số 5037/UBND-ĐT, cho ý kiến về việc khắc phục hiện trạng úng ngập ở nút giao thông các con phố Lê Trọng Tấn có các con phố gom Đại Lộ Thăng Long, khu vực cổng Sông Đà Sudico và khu A đô thị Lê Trọng Tấn – Gleximco địa bàn xã An Khánh, huyện Hoài Đức.

Theo đây, xét yêu cầu của Sở Xây dựng về việc khắc phục hiện trạng úng ngập ở nút giao thông các con phố Lê Trọng Tấn có các con phố gom Đại Lộ Thăng Long, khu vực cổng Sông Đà Sudico và khu A đô thị Lê Trọng Tấn – Gleximco địa bàn xã An Khánh, huyện Hoài Đức.

Để triển khai đồng bộ các biện pháp, giải quyết căn bản hiện trạng úng ngập trên, Sở Xây dựng thay mặt liên ngành đề xuất UBND đô thị cho phép Tập đoàn Geleximco – Công ty CP nghiên cứu kỹ địa điểm, tính toán công suất, lắp đặt trạm bơm dã chiến ở khu vực hạ lưu tuyến kênh liên tỉnh giao có sông Cầu Ngà (thuộc địa bàn phường Tây Mỗ quận Nam Từ Liêm) và nạo vét tuyến kênh liên tỉnh để chắc chắn thoát nước bằng chi phí của chủ đầu tư – Tập đoàn Geleximco tổ chức triển khai thực hiện theo đúng quy định, sau khi đã đi vào hoạt động sẽ bàn giao cho các cơ quan, đơn vị quản lý theo phân cấp.

Đồng thời, giao UBND quận Nam Từ Liêm, Sở Tài nguyên và Môi trường giải đáp, ra mắt địa điểm thi công, lắp đặt trạm bơm; giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra, đề xuất việc cải tạo, nạo vét tuyến kênh T3 A nhằm tăng cường khả năng tiêu thoát nước cho khu vực.

Về việc trên, UBND đô thị chấp thuận chủ trương đề xuất của Sở Xây dựng; các đơn vị tổ chức thực hiện theo quy định, báo cáo UBND đô thị các vấn đề vượt thẩm quyền. Sở Xây dựng giải đáp, đôn đốc Tập đoàn Geleximco – Công ty CP tổ chức thực hiện theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, ở văn bản trên, Sở Xây dựng Hà Nội cũng lưu ý, biện pháp giải quyết úng ngập về lâu dài chỉ được giải quyết triệt để khi hệ thống thoát nước trong khu vực được đầu tư đồng bộ tổng thể theo quy hoạch thoát nước đã được phê duyệt.

Ngoài ra, các dự án: nút giao thông Lê Trọng Tấn có Đại lộ Thăng Long (Công ty Him Lam làm chủ đầu tư) đã đi vào hoạt động, trạm bơm Yên Nghĩa đi vào khai thác hoạt động 100% công suất cộng có việc cải tạo nâng cấp các tuyến mương tiêu (tuyến kênh tiêu T3A), mực nước sông Nhuệ, sông Cầu Ngà được kiểm soát… thì sẽ giải quyết triệt để hiện trạng úng ngập trong khu vực.

Đề xuất thẩm tra thép Trung Quốc ở dự án chống ngập 10.000 tỉ đồngTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net